Tổng thống Philipin : Người đàn ông chưa trưởng thành…

 

Mai Tú Ân
Theo VNTB

(VNTB) – Có một điều không cần chờ nữa thì cũng biết chắc rằng, tổng thống Philipin hiện nay là một gã thô tục và là một người đàn ông chưa trưởng thành…

Kết quả hình ảnh cho hinh anh Tổng thống Philipin

Ông Rodrigo Duterte

Phần nhiều là do may mắn khi Tổng Thống đương nhiệm hết nhiệm kỳ, còn đối thủ tranh cử trực tiếp thì quá yếu và đông đảo người dân Phi bình dân thích kiểu ăn nói bặm trợn cho nên ông Rodrigo Duterte, thị trưởng của một thành phố nhỏ đã đắc cử Tổng Thống Cộng Hòa Philipin. Và người đàn ông trên 70 tuổi, đã ly dị nhiều lần vì cái tính lăng nhăng của mình đã làm gì cho đất nước đã bầu ông lên.

Đầu tiên là thực thi kế hoạch trấn áp tàn bạo và sai luật trong việc đối phó với tệ nạn ma túy ở nước này. Tân tổng thống Rodrigo Duterte đã công khai kêu gọi cảnh sát bắn giết hết những kẻ buôn bán ma túy, mà không cần phải xét xử. Rất mau mắn sau đó là một màn bắn giết thật sự diễn ra ở mọi nơi trên các đường phố ở Philipin. Tiếng súng nổ vang trong đêm, những xác người chết nằm la liệt khắp nơi, cùng tiếng gào khóc của thân nhân người chết. Chỉ tính trong 3 tháng lên nắm quyền của ông Rodrigo Duterte thì đã có hơn 2.400 người bị bắn chết, trong đó CS thừa nhận đã bắn chết hơn 1000 người. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp của thế giới và cũng là của Philipin. Đó là mọi tội ác có ở trên đời đều phải do tòa án kết tội chứ không ai được thay mặt tòa án để kết tội, rồi thi hành bản án được. Kể cả tổng thống.

Chưa kể sự khích lệ công khai việc giết những kẻ buôn bán ma túy như vậy của tổng thống đã kéo theo cả một phong trào giết chóc tràn lan, vô tội vạ cho kẻ bán ma túy lẫn kẻ không. Ở một đất nước mà quyền sở hữu súng lỏng lẻo như Philipin thì đây cũng là cơ hội cho việc nổ súng bừa bãi. Báo thù, triệt hạ đối thủ chính trị hay đối tác kinh doanh, ân oán giữa các băng đảng, và thậm chí ghen tuông, kèn cựa nhau cũng đều được sử dụng súng để giết nhau. Để rồi tất cả đều được đổ cho việc tiêu diệt những kẻ ‘buôn bán ma túy” mà ông Duc đã kêu gọi.

Tất cả chỉ có như thế. Nhưng khi những người bên ngoài lên tiếng thì ông tổng thống xứ này bắn đầu chứng tỏ sự độc đoán cùng một tâm tính nhỏ mọn và những lời chửi rủa của hạng bình dân. Bắt đầu từ ông đại sứ Mỹ ở Phi, rồi cho đến TT Mỹ Obama đều bị ông Rodrigo Duterte này gọi là “Con của điếm”. Cho đến cả LHQ cũng bị chửi và thậm chí bị đe dọa sẽ rút khỏi tổ chức này.

Rồi ông tổng thống này cùng thuộc hạ cũng xin lỗi, bao biện cho như những thái độ đáng xấu hổ với một nhà lãnh đạo quốc gia. Nhưng sau đó ông tổng thống này lại tiếp tục phát ngôn theo kiểu trả thù ti tiện nhất. Đó là việc đơn phương chấm dứt việc tuần tra chung với Mỹ ở biển Đông. Yêu cầu lính biệt kích Mỹ rời khỏi Mindanao… Những hành động đi ngược lại tinh thần thân thiện của đất nước với một quốc gia có mối quan hệ khắng khít như nước Mỹ.

Chưa hết, ông tổng thống như trẻ con này còn đưa sự việc lên quá để cho bớt cơn ấm ức với người Mỹ. Ông đồng ý với Trung Cộng trong việc họp song phương với họ về biển Đông. Mua vũ khí của Trung Cộng và quên mất việc bãi cạn Vành Khăn của Phi đã bị Trung Cộng đánh chiếm năm 2011. Và những tuyên bố chống lại nước Mỹ và xích lại gần với Trung Cộng của ông đang làm cả thế giới thấy khó hiểu và lo lắng…

Nhưng tất cả cũng mới chỉ là lời nói và người ta chờ xem các hồi tiếp theo. Nhưng có một điều không cần chờ nữa thì cũng biết chắc rằng, tổng thống Philipin hiện nay là một gã thô tục và là một người đàn ông chưa trưởng thành…

 

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

One Response to Tổng thống Philipin : Người đàn ông chưa trưởng thành…

  1. Ánh Dương says:

    Qua tính cách ông Đu để đánh giá “đông đảo người dân Phil bình dân thích kiểu ăn nói bặm trợn” thì cũng là một ý kiến hợp với kiểu phát ngôn của ông Đu vậy?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: