Hải Phòng không còn Sông Lấp

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Cầu Ca-rông bắc qua Sông Lấp ngãy xưa (Ảnh: Internet)

Cầu Ca-rông bắc qua Sông Lấp ngày xưa (Ảnh: Internet)

“Chưa đến Sông Lấp là chưa đến Hải Phòng”, câu nói này đã từng đúng ít nhất cách đây 40 năm. Hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” với “những hẹn hò bên bờ Sông… Cấm” là sai bét, mặc dù Sông Lấp là một nhánh sông nhỏ được đào lên lấp xuống theo thời cuộc có nước thông với dòng Sông Cấm tự nhiên. Sông Lấp nếu tính đến năm nay vừa tròn 130 tuổi (1886-2016).

Sông Lấp chia đôi một phần của Thành phố Cảng Hải Phòng, một bên có Chợ Sắt với khá nhiều cư dân người Hoa và một bên có Nhà Thương (nay là BV Việt -Tiệp) chủ yếu là người Việt. Ông bà nội ngoại và bố mẹ của tôi đã từng là dân phố Chợ Sắt xưa. Đến đời anh em chúng tôi lại đổi chỗ ở và đi học sang bờ bên này. Nối đôi bờ sông Lấp là cây cầu Ca-rông màu đỏ xẫm bắc vòng cung sang ngang và con đò nhỏ đầu Chợ Sắt 2 xu một người qua. Tôi hay được theo Bố cuốc bộ đi chơi sang cầu Ca-rông rồi xuyên qua các phố Tầu ngược lên các phố Tây ở phía trên nữa. Còn đò thì thỉnh thoảng được bám theo Bà ngoại sang Chợ Sắt ăn quà.

Nước Sông Lấp lên xuống theo thủy triều, lúc thấy khá xanh trong in bóng hoa Phượng đỏ, lúc cũng đen sì lẫn rác. Nhưng bùn rác ngày xưa hình như không hôi hám như bây giờ nên có vừa thò tay qua mạn đò nghịch nước rồi bóc kẹo ăn ngay cũng không bị Bà ngoại la mắng.

Công trình nhạc nước 200 tỉ còn đang dang dở (Ảnh: Internet)

Công trình nhạc nước 200 tỉ còn đang dang dở (Ảnh: Internet)

Cách đây ít năm, sau một thời gian dài đi xa, tôi trở về Hải Phòng thăm lại Sông Lấp. Không còn cầu Ca-rông. Không có đò Chợ Sắt. Toàn bộ Sông Lấp được kè đá, có lan can thép bao quanh. Ở khoảng giữa là một bông hoa Phượng Vĩ to đùng bằng… thép và nhựa lắp ráp hàn gắn với nhau nổi lềnh bềnh. Và đặc biệt, người ta không gọi đây là Sông Lấp nữa, bảng đã ghi là Hồ Tam Bạc? Đứng ngay chỗ đầu cầu Ca-rông xưa tôi hỏi thử mấy cháu học trò tiểu học “chỉ cho bác đường ra Sông Lấp”, đứa lắc đầu, đứa ngơ ngơ, đứa cười hì gãi tai…rồi kéo nhau chạy túa ra chỗ khác dành đến lượt tôi một mình ngơ ngác…

Sài Gòn. Cách đây mấy hôm một ông bạn già đồng hương Hải Phòng tới thăm tôi phàn nàn “Ông biết chưa? Cái đồ “nhạc nước nhạc cái” gì chả biết lắp đặt ở Sông Lấp để phun chơi ngày lễ tốn mất 200 tỷ đồng bây giờ thành sắt vụn rồi đấy! Nghe tin mà uất!”.

Tôi đính chính để an ủi ông bạn tâm huyết với quê hương rằng “Nhạc nước là của Hồ Tam Bạc. Sông Lấp chỉ có cầu Ca-rông và đò Chợ Sắt thôi. Từ lâu rồi Hải Phòng không còn Sông Lấp nữa.”

H.T.H

2 Responses to Hải Phòng không còn Sông Lấp

  1. Bố Ti Ngố says:

    Cứ đến Rằm Trung Thu nhớ về phố Chợ, còn có tên là phố Đông Kinh, là nhớ đến các hiệu bánh Trung Thu của người Hoa Hải Phòng, có cái bánh nướng bánh dẻo to bằng cái mâm, có bánh con cá dài đến nửa mét trôi tung tăng trên quầy kính tủ kính…

    Ông Cụ đẻ ra lão ra vế đối ” Phố Đông Kinh đông kinh ! “, bảo các con đối lại. Nhớ Ông Cụ quá.

    Nói đến mấy thằng làm văn hóa mà vô văn hóa, mấy thằng quan chức dính đến cái nhạc nước làm hỏng quê mình làm gì, quên mấy thằng ấy đi.

  2. Pingback: Hải Phòng vẫn còn Ống Khói Xi Măng | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: