Hoa Sen và Thép

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Ông trùm Tôn Hoa Sen đang "chém gió" (Ảnh: Internet)

Ông trùm Tôn Hoa Sen đang “chém gió” (Ảnh: Internet)

Dư luận mấy ngày nay đang nóng lên về việc Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đang quyết tâm xây dựng dự án Khu liên hợp luyện cán Thép tại ven biển tỉnh Ninh Thuận trị giá tới 10,6 tỉ USD với công suất 16 triệu tấn/năm có quy mô tương tự như của Formosa. Với những phân tích cụ thể cùng bài học nhãn tiền Formosa vừa qua, phần lớn ý kiến nghiêng về phản đối.

Riêng mình, nghĩ ngược lại một chút thấy rằng trong 500 triệu USD mà Formosa bỏ ra đền bù thiệt hại cho 4 tỉnh Bắc Trung bộ để đổi lấy việc tiếp tục được thực hiện dự án 70 năm này có một phần được  ngầm tính vào chi phí cạnh tranh không lành mạnh để loại các đối thủ tiềm năng trong lĩnh vực đầu tư sản xuất thép tại Việt Nam mà cụ thể trước mắt là Hoa Sen. Bởi nếu không có sự kiện Formosa thì dự án của Hoa Sen chắc chắn sẽ xuôi chèo mát mái.

Vì vậy, thiết nghĩ rằng:

-Chính phủ và tỉnh Ninh Thuận nên đồng ý cho Hoa Sen thực hiện dự án này để đảm bảo sự bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước đồng thời không bị mắc bẫy dành ưu thế thị phần sản xuất và kinh doanh thép của Formosa.

-Hoa Sen cần dự toán dành ra ra ít nhất 500 triệu USD để đền bù thiệt hại cho các tỉnh ven biển Nam Trung bộ nếu thảm họa cá chết xảy ra tương tự như ở Bắc Trung bộ.

-Nhân dân Ninh Thuận và các tỉnh lân cận nên thống nhất nguyện vọng ngay từ đầu: chọn Cá, chọn…Hoa Sen hay chọn Tiền mặt và Tiền tính vào bảo hiểm y tế, miễn học phí cho học sinh, vay ưu đãi phục hồi sản xuất…

-Về mặt văn hóa, nên nhiệt tình ủng hộ sản phẩm Công nghệ Việt Nam với thương hiệu mang tên của Quốc hoa được quảng bá trên Thế giới.

-Riêng với Biển thì không cần phải băn khoăn gì nữa vì các nhà khoa học và quản lý môi trường đã kết luận nó có khả năng tự làm sạch theo thời gian. Còn thời gian thì các nhà thiên văn dự tính từ nay đến khi Hệ mặt trời của chúng ta kết thúc hoạt động còn khoảng 5,4 tỉ năm nữa.

H.A.C.D

Advertisements

2 Responses to Hoa Sen và Thép

 1. Bố Ti Ngố says:

  Thêm một vấn đề cần được bình đẳng trong việc nên cho ông Vũ làm thép. Ấy là bình đẳng giữa các quan chức chính phủ và các bộ thời kỳ Formosa xin dự án với các quan chức tương đương hiện nay, bình đẳng giữa ông Võ Kim Cự và các quan chức Hà Tĩnh có liên quan với các quan chức Ninh Thuận đang nắm quyền. Biết đâu nếu cho ông Vũ làm thép tại địa phương, lãnh đạo Ninh Thuận có cơ hội trúng cử QH khóa tới và được làm thành viên của UBKT của QH. Nhưng trước hết các vị nên sắm sửa đồ tắm biển thật bắt mắt vào, thế nào cũng có ngày dùng đến.

  Nói như quan chức Sơn La khi xin dự án xây tượng đài nghìn tỉ là để cho Sơn La cũng được tỏ lòng kính yêu lãnh tụ như các tỉnh khác vậy.

  • hahien says:

   Ông Võ Kim Cự thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội mới vừa chém gió tại quốc hội như sau:,

   “…. lâu nay có tình trạng là ngành cứ quy hoạch ngành, tỉnh cứ làm quy hoạch tỉnh. Ngành không liên kết với tỉnh, rồi tỉnh cũng tùy tiện. Lâu nay có nhiều chuyện như tỉnh nào cũng bia, cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, rồi trong nông nghiệp có chuyện dứa, chuyện mía đường…, rất lãng phí nguồn lực.”

   “Tỉnh nào cũng đòi có cả công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ cao, rồi sân bay… thì làm sao được. Chẳng có nước nào phát triển như vậy được…”

   “… Phải bỏ tư duy nhiệm kỳ thì đất nước mới phát triển được. Cán bộ có nhiệm kỳ chứ quy hoạch thì không nên có nhiệm kỳ. Quy hoạch mà cứ 3 năm bổ sung, 5 năm điều chỉnh thì không được, nó tạo ra kẽ hở như các đồng chí nói là xin – cho”

   ——————————

   Và sau đây là một số ý kiến phản hồi:

   Võ Chí Lý 19:03 05/09/2016

   Bởi vậy nên ông mới quy hoạch cái Formosa đến 70 năm. Nó dài hơn rất nhiều nhiệm kỳ của ông.

   Trả lời
   THÍCH 948
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   Nguyen van Duong 19:02 05/09/2016

   Ông Cự nói hay lắm ,phải tư duy như Ông vậy ,cấp phép phải 70 năm trở lên … Kinh tế miền Trung đang phát triễn nhờ tư duy của ông ta đấy thôi .

   Trả lời
   THÍCH 623
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   Vidan 19:07 05/09/2016

   Muốn bỏ tư duy nhiệm kỳ không khó, chỉ cần đưa ra Luật hồi tố (khởi tố bất kỳ ai vi phạm dù lên chức, chuyển công tác, nghỉ hưu) và ai ký người đó chịu trách nhiệm hoàn toàn, không có lỗi … [xem thêm]

   Trả lời
   THÍCH 444
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   Saigon 19:14 05/09/2016

   Cách đây chục năm ông có tư duy kiểu này thì dân miền Trung giờ này đâu khổ thế này.

   Trả lời
   THÍCH 399
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   Nguyen van Duong 21:18 05/09/2016

   Tôm cá mà biết nói năng…

   Trả lời
   THÍCH 320
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   Chính hùng 21:24 05/09/2016

   Xem xong bài báo ông Cự phát biểu tôi nổi da gà!

   Trả lời
   THÍCH 277
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   Ton Anh 22:02 05/09/2016

   Nói rất hay.Hay đến 70 năm sau dân còn nhớ…

   Trả lời
   THÍCH 239
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   123 22:35 05/09/2016

   Nhiệm kì của bác được tới 70 năm, bác cố theo tới cùng nhá bác!!!

   Trả lời
   THÍCH 147
   CHIA SẺ
   CHIA SẺ

   ….

   http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160905/ong-vo-kim-cu-quy-hoach-phai-bo-tu-duy-nhiem-ky-dat-nuoc-moi-phat-trien/1166362.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: