Chơi với ai?

 

Jonathan London
Theo Blog Xin Lỗi Ông

 

screenshot-2016-09-07-08-51-42-957x1024Chả hiểu tại sao còn có người trong nước (VN) thấy bất ngờ khi Putin đã ủng hộ những chủ trương bất hợp pháp và không thể chấp nhận được của bọn Tập. Việc một kẻ bắt nạt, bành trướng đã vi phạm luật quốc tế khi vào Crimea ủng hộ một kẻ bắt nạt, bành trướng khác ở Biển Đông không thế nào coi là bất ngờ. Cá mè một lứa cả. Pu bán tầu ngầm mà lại ủng hộ Bắc Kinh. Rõ chưa?

Và ở bên Phil, người dân nước này sẽ dần dần thấy cái giá phải trả khá là cao cho quyết định mời một kẻ độc đoán bạo động là Duterte cầm quyền. Vì Phil từ lâu đã là một nền dân chủ thất bại, cũng không bất ngờ (dù buồn) dân dám chơi với ông ta. Nghe nói sắp tới ông ta sẽ chuyển xác chết của F. Marcos sang một ‘nghĩa trang anh hùng’. Rất tiếc, sự xuất hiện của ông (rất muốn gọi nó là điên!) Duterte đã, đang, và sẽ ảnh hưởng xấu đến những nỗ lực để có một giải pháp công lý và hợp pháp cho Biển Đông.

Trước mắt của một nền dân chủ đã suy thoái nghiêm trọng do sự ảnh hưởng của những nhóm đặc lợi thì một tỷ lệ nhất định của dân số Mỹ cũng quyết định chơi với D. Trump, một kẻ mị dân nhưng chẳng bao giờ quan tâm đến người dân thường. Việc nói thẳng về tình trạng khá là buồn của nền dân chủ Mỹ, việc thấy dân thường của Mỹ đã bị lừa bịp nhiều năm không có nghĩa là dân Mỹ nên chơi với Trump. Thực ra, dù Trump thua hay thắng thì cái gọi là ‘hiện tượng Trump’ ông đã gây ra thiệt hại quá lớn rồi.

Còn đối với Việt Nam, ở đây xin không nói nhiều về chính trị trong nước vì đã nói nhiều lần rồi. Cái mình muốn nói về Việt Nam là như này: Tôi biết các bác có truyền thống chơi với Nga, chơi vơi Trung. Và tất nhiên biết lịch sử phức tạp và (trước đây) liên đới với Mỹ. Thế nhưng, khi nghĩ đến tương lai của Việt Nam thì thật phải cần thận khi chơi với những kẻ mà sẵn sàng ắn cắp Biển Đông của Việt Nam. Đúng không các bác ơi?

Rất buồn khi thấy thế giới của chung ta đang rơi vào một tình trạng như thế này. Dù chiến lược của Obama đang trải qua một giai đoạn khó, dù ông đã bị xúc phạm bao nhiều tôi vẫn thấy người dân Việt Nam còn thấy tương lai của Việt Nam phải gần hơn với Mỹ.

Trong thời gian khá là buồn này mời các bạn nghĩ đến những lựa chọn trước mắt. Riêng tôi thấy đã đến lúc Việt Nam phải công khai (hay một cách rõ rằng nào đó) ủng hộ ‘mạng lưới an ninh mang tính nguyên tắc’ (principled security network) mà Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ A. Carter đã nêu ra vào mùa Xuân vừa qua. Tôi thấy nội dung của đề xuất Ông chả khác gì đối với quyền lợi của Việt Nam mà… Tôm lai:
Thế sân chơi Đông Á đang hỗn lọan. Có 2 kẻ bắt nạt, một kẻ điên, còn lại là Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, kể cả Sing. Vậy, chọn chơi với ai đây? Vẫn muốn bạn với tất cả hả? Chịu. Nhưng hiểu. Khổ thế!

JL

7 Responses to Chơi với ai?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Tác giả nên đặt lại tiêu đề cho bài viết là ” Ai chơi với ai” thì mới rõ được các đại từ “các bác”, “các bạn” là tác giả đang nói với “Ai”. Ở Phi, tác giả nói người dân chơi với ông Đu, ở Mỹ người dân chơi với ông Trump, còn ở VN người dâ có được lựa chọn “Ai” không ?

  Đối với người lãnh đạo, chơi với ai bên ngoài biên giới tuy rất quan trọng, nhưng không quan trọng bằng chơi với dân nước mình.

  • hahien says:

   Tác giả đang nói với đối tượng mà ông đề cập ngay ở đầu bài là “có người trong nước…”

   Chắc tác giả không nói với những người như bác.

   Chắc tác giả cũng không nói với lãnh đạo nước ta vì tác giả thừa hiểu lãnh đạo ta cũng biết là chơi với ai thì lợi hay hại cho… mình trước tiên (nước thì… nó to tát quá, từ từ rồi tính).

   Vậy thì có lẽ tác giả nói với những người như đại tá Lê Thế Mẫu, với “chuyên gia” Lê Ngọc Thống và những người thực sự đặt niềm tin vào những thứ gọi là “tình bạn thủy chung” trong cái thế giới đầy ắp sự vụ lợi này.

   Đấy mới là những kẻ lú lẫn thực sự.

   • Bố Ti Ngố says:

    Chưa thấy anh Duy Nghiã bình luận gì.

   • hahien says:

    Xin bàn thêm về chữ “lú”. Bất kỳ người nào cũng có thể “lú”, kể cả người ít học, lãnh đạo hay những người có học, tạm gọi là trí thức.

    – Những người ít học thì thường lú nhiều hơn nhưng đó là chuyện bình thường.

    – Kẻ lãnh đạo ít khi lú, nhiều khi chỉ là giả vờ lú.

    – Giới trí thức thì càng ít lú hơn nhưng cá biệt có những vị lại lú rất nặng.

    Dân đen lú, kẻ lãnh đạo giả vờ lú thì cũng là lẽ thường tình. Nhưng bọn “trí thức lú”, lũ ngu trung cuồng tín bị lợi dụng, kết hợp với các loại học giả lưu manh cơ hội mới là những kẻ nguy hiểm nhất, đang làm cản sự tiến bộ của xã hội.

 2. Hoang Nhi says:

  Ở VN quan hệ giữa lãnh đạo và dân đã từ lâu không còn chữ VỚI. 71 năm qua LĐ chơi dân. Thời gian gần đây LĐ chơi LĐ. Hy vọng là sắp tới đây dân được chơi “với” LĐ.

 3. Năm Gia Định says:

  “Đối tác chiến lược toàn diện của ta” mà không ủng hộ “Đối tác chiến lược toàn diện của mình” thì mới là chuyện bất ngờ chứ nhỉ ?

  • Bố Ti Ngố says:

   Ủng hộ một vài mặt, không ủng hộ một vài mặt, nên gọi là đối tác chiến lược vài mặt. Na ná như cái giấy khen học sinh tốt “một vài mặt” dạo nào,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: