Ông Putin tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về vụ kiện Biển Đông

 

Ngọc Mai
Theo Thanh Niên

HH – Đọc tin này và những tin tức trước đó về lập trường tương tự ủng hộ Trung Quốc của Campuchia về vấn đề Biển Đông lại nhớ đến mối liên minh giữa “3 nước Đông Dương” và liên bang Xô Viết cách đây gần 40 năm để chống lại hành động mà dưới góc nhìn của báo Nhân Dân thuở ấy là sự “xâm lược tàn bạo của bọn bành trướng Bắc Kinh cấu kết với đế quốc Mỹ”.

Thời ấy có ai dám nghĩ sẽ có ngày như hôm nay khi Nga và Campuchia quay sang ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, phản đối phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, Lào thì lưỡng lự, còn Mỹ, mà Hà Nội ngày xưa coi là “đồng minh của Bắc Kinh” thì lại ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài, hỗ trợ các quan điểm của Phillipines và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, lên án Trung Quốc bắt nạt các nước nhỏ.

Các mối liên minh mới đang hình thành. Chỉ có Việt Nam thì ngày càng đơn lẻ với chính sách “làm bạn với tất cả các nước, không liên minh với nước này để chống nước kia”.

Đúng là không nên “liên minh với nước này để chống nước kia” nhưng dị ứng với cái cụm từ “liên minh” đến nỗi cũng không dám liên minh với ai để bảo vệ các lợi ích của mình trước các “nhóm lợi ích” đang hình thành trên thế giới thì đất nước sẽ đi về đâu chắc ai cũng có thể đoán được.

Đừng trách ông Putin, đừng giận ông Hun Sen, mà hãy xem xét lại chính mình.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

Tổng thống Vladimir Putin ngày 5.9 khẳng định rằng Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông, đồng thời phản đối các nước bên ngoài khu vực can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc ngày 5.9, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu rõ lập trường của Nga đối với vấn đề Biển Đông. Mặc dù Biển Đông là đề tài rất nóng suốt thời gian qua nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga công khai đề cập về vấn đề này cũng như vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Sputnik News dẫn lời Tổng thống Putin nói: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi đã cùng phát triển mối quan hệ tin cậy và thân thiện. Nhưng tôi xin nhấn mạnh ông ấy chưa bao giờ đề nghị tôi đưa ra bình luận hay can thiệp gì vào vấn đề này (vấn đề Biển Đông). Chúng tôi dĩ nhiên có quan điểm riêng về vấn đề Biển Đông. Đầu tiên là Nga không can thiệp, và chúng tôi tin rằng bất cứ sự can thiệp nào của một cường quốc bên ngoài khu vực cũng chỉ làm phương hại đến việc giải quyết vấn đề này”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Theo quan điểm của tôi, sự can thiệp của bên thứ ba là các cường quốc bên ngoài khu vực đều là thiếu tính xây dựng và gây hại”.

Liên quan đến phán quyết của tòa trọng tài (thành lập theo Phụ lục 7 của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển) đối với vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc, Tổng thống Putin khẳng định Nga đứng về phía Trung Quốc.

Ông Putin nói: “Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này, không công nhận quyết định mà tòa đưa ra. Đây không phải là lập trường chính trị mà hoàn toàn về mặt pháp lý”.

Tổng thống Nga lý giải: “Điều này dựa trên thực tế rằng bất kỳ thủ tục tố tụng trọng tài nào cũng phải do các bên tranh chấp khởi xướng. Tòa trọng tài cần phải nghe những lập luận cũng như lập trường của các bên tranh chấp, nhưng Trung Quốc đã không trình bày những điều đó tại The Hague và không ai được nghe lập trường của Bắc Kinh ở đó cả. Vậy làm sao bạn có thể công nhận quyết định của tòa là công bằng?”, và ông nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc”.

Như đã phân tích, đây là lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga công khai nêu rõ quan điểm của mình về vấn đề Biển Đông. Trước nay, Nga đều khá im ắng. Kể cả sau khi phán quyết vụ kiện Biển Đông được đưa ra, phía Nga cũng rất kiệm lời, chỉ một mực khẳng định không để bị lôi kéo vào tranh chấp ở Biển Đông.

Quay lại vụ kiện Biển Đông, trên thực tế chính Trung Quốc là bên từ chối tham gia vụ kiện và khước từ việc trình bày lập luận của mình tại tòa. Nhiều chuyên gia phân tích nhận định việc không tham gia vụ kiện đó khiến Trung Quốc tự tước bỏ cơ hội của mình.

4 Responses to Ông Putin tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về vụ kiện Biển Đông

 1. Bố Ti Ngố says:

  Thử nghĩ nếu Nga có quyền lợi ở Biển Đông lớn như ỏ Crưm hay Syri, nếu Nga là thành viên TPP thì ông Putin sẽ nói gì.

  Đối với Biển Đông, so với Mỹ thì Nga chỉ là kép phụ. Vẫn là địa chính trị, Nga ủng hộ TQ có lẽ vì ngại Mỹ, Nhật, Ấn, Úc chiếm lợi thế.

  Việt Nam là kép chính vẫn đang theo chính sách không liên minh với nước khác chống lại nước thứ ba, trong khi cái nước thứ ba ấy đang chèn lấn mình. Sao không đặt vấn đề cần liên minh với nước khác, không để chống nước thứ ba mà để bảo vệ mình ?

  • hahien says:

   Không biết người ta đặt ra mục tiêu cao nhất của chính sách đối ngoại hiện nay là gì, là “không chống nước thứ ba” hay là “bảo vệ mình” ?

   Đặt ra câu hỏi ấy là vì dường như người ta sợ rằng liên minh với nước khác để bảo vệ mình sẽ làm “nước thứ ba nổi giận” vì cũng có nghĩa là “chống lại nước thứ ba” ấy.

 2. Ánh Dương says:

  Mặc cho người ta liên minh với nhau, xung đột mà xảy ra thì đều thua cả thôi!

  • hahien says:

   Xung đột thì tất cả đều thua. Nhưng nếu không liên minh với ai thì thua đau hơn. Không xung đột thì cũng vẫn có kẻ thua là những kẻ yếu thế không liên minh với ai. Đúng là đằng nào mà chẳng thua!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: