“Đuổi dạy”

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

“Đuổi” là một động từ thuần Việt chả có gì khó hiểu hoặc khó sử dụng.

Hồi nhỏ, chắc cũng như bao đứa bé khác, mình thỉnh thoảng bị Mẹ mắng yêu hay mắng thật rằng “Thằng này bướng không dạy được! Đuổi đi! Không nuôi nữa!”

Năm học lớp 5, mình đã một lần bị thầy giáo đuổi ra khỏi lớp vì nói chuyện riêng  với một thằng khác ngồi cách mình chỉ có… 3 hàng ghế. Ít nhiều gì thì đấy cũng gọi là bị đuổi học.

Khi lớn đến tuổi thích bạn gái, đã từng bám đuổi theo các bím tóc về đến tận ngõ nhà nó và bị nó quay lại đuổi về. Đeo đuổi mãi rồi cũng bắt được “bà xã lão” như bây giờ. Rồi… mỗi năm một tuổi nó đuổi xuân đi, bà lão giờ không đuổi ông lão nữa mà chuyển sang cấm vận thì cũng vậy.

Xem đá bóng thì thỉnh thoảng thấy các cầu thủ bị trọng tài phạt thẻ đỏ, tức là phải rời sân không được thi đấu nữa, gọi là bị đuổi cho nó nhanh để trận đấu tiếp tục.

Cũng trong bóng đá, các huấn luyện viên thời nay bị sa thải như cơm bữa. Cũng nói cho nhanh là bị đuổi việc như những người làm thuê trong các ngành nghề khác thôi.

Còn ở nước ngoài bị đuổi về thì gọi là bị trục xuất cho nó…oai!

V…v…

Sáng 31-8-2016, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn cho biết giáo viên không được dạy thêm cho học sinh chính khóa của mình, nếu vi phạm, mức xử lý cao nhất sẽ là đuổi việc.

Có người trách thầy Sơn nỡ nào lại dùng chữ “đuổi” với đồng nghiệp? Mình thì lại cho rằng trong một nhà nước pháp quyền, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Trong mắt Nhà quản lý Lê Hồng Sơn, học sinh vi phạm kỷ luật của Trường thì bị đuổi học và cô giáo, thầy giáo vi phạm quy định của Sở thì bị đuổi việc, tức là đuổi…dạy. Mới nghe thì thấy…chối, dần dần cũng sẽ êm thôi!

 H.A.C.D

7 Responses to “Đuổi dạy”

 1. Năm Gia Định says:

  Hình như trong văn bản nhà nước chỉ có mức “buộc thôi việc” chứ không có “đuổi việc”. Phát ngôn của GĐ Sở GD-ĐT Thành phố Nghĩa Tình chắc ít nhiều ảnh hưởng khẩu khí của Đ/c Bí thư Thành ủy ?

  • Bố Ti Ngố says:

   Chữ “đuổi” có hàm ý phân biệt vị thế giữa người đuổi và người bị đuổi, ví dụ người chủ và kẻ làm thuê. Cụ Hồ bảo nếu chính phủ làm hại dân thì dân đuổi chính phủ đi.

   • hahien says:

    Lại nhớ có lần một ông giám mục nổi tiếng phát ngôn trái ý một ông nhà báo nổi tiếng khiến ông nhà báo ấy giở giọng đuổi ông giám mục sang La Mã mà ở.

    Ông nhà báo ấy là đảng viên nên có ông dân thường không nổi tiếng lắm cũng bắt chước cái giọng… đểu của ông ấy, cũng đuổi “nếu thế thì ông cũng sang nước Đức, quê hương cụ Các Mác, sang Nga, quê hương cụ Lê Nin mà sống!”

 2. Bố Ti Ngố says:

  Xét riêng chuyện dạy và chuyện học, việc dạy “thêm” chỉ có nguyên nhân là chương trình nội dung học quá nặng, hoặc trình độ của thầy cô giáo kém cỏi, hoặc cả hai.

  Có người nhấn mạnh đến chuyện do lương nhà giáo thấp. Thế thì thu nhập của bố mẹ học sinh chắc là cao rồi.

  • hahien says:

   Để cho con học thêm, bố mẹ lại phải đi làm thêm. Nếu bố mẹ cũng là giáo viên thì lại đi dạy thêm chỗ khác. Nếu bố mẹ là công nhân thì ngoài giờ đi làm xe ôm. Nếu bố mẹ là công chức thì vẽ thêm ra các thủ tục hành chính để nhận tiền “bồi dưỡng”, nếu bố mẹ là cảnh sát giao thông thì phải thu tiền phạt không có biên lai, nếu bố mẹ là bác sĩ bệnh viện công thì kết hợp với các hãng xe cứu thương để “làm thêm”, nếu bố mẹ là đại tướng lương chỉ có 13 triệu đồng một tháng thì… bó tay chấm cơm vậy 🙂

   • Bố Ti Ngố says:

    Đúng vậy. Giống như nhiều người ngồi vào ăn một mâm chung, người này bớt chút đồ ăn cho người bên cạnh vậy, tít mù vòng quanh. Có hai loại người không trong cái mâm ấy, một là ăn ở một mâm riêng, hai là không có cái gì để ăn.

 3. Năm Gia Định says:

  Thi đua “Hai tốt” (Dạy tốt – Học tốt) cần phải thực hiện “Hai đuổi” (Đuổi dạy thêm – Đuổi học thêm).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: