Hun Sen câu phiếu bằng Facebook

 

Hiệu Minh
Theo Blog Hiệu Minh

HH: Một số người hay nói đến việc Hun Sen phải biết ơn Việt Nam. Nói thế thì cũng đúng vì nhờ Việt Nam mà Hun Sen mới có thể lên nắm quyền rồi làm thủ tướng ở Campuchia cho đến tận bây giờ.

Nhưng nếu thế thì Polpot phải biết ơn Việt Nam nhiều hơn vì nếu không có sự ủng hộ và giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của Mặt trận DTGP ở miền nam Việt Nam và chính phủ Việt Nam DCCH ở miền bắc Việt Nam thì Polpot làm gì có chỗ đứng ở Campuchia để rồi tên đồ tể này có thể lên nắm quyền ở Phnom Penh ngày 17/4/1975 và gây ra họa diệt chủng cho người Campuchia và cả người dân Việt Nam ở vùng biên giới cuối những năm 70 của thế kỷ trước!

Vậy thì người dân Campuchia có cần phải biết ơn Việt Nam không khi Việt Nam chỉ giải phóng họ khỏi cái tai họa mà chính Việt Nam đã mang đến hay góp phần mang đến cho họ là “đồng chí Polpot” cùng chung chiến hào một thời ?

Vì thế, một số người Việt Nam có thể kể công với Hun Sen, thậm chí kể công với cả Polpot nữa nếu họ muốn, nhưng xin đừng kể công với nhân dân Campuchia.

Nhưng cũng không phải là Hun Sen không có công với Việt Nam khi giúp Việt Nam trả thù được sự phản bội của tên đồng chí cũ Polpot.

Vậy là hòa. Tất cả những nợ nần như thế trong quá khứ nên coi là đã trả xong để mà còn làm việc khác! Không nên nhắc lại chúng nữa vì nếu đã nhắc món nợ này thì lại phải nhắc đến món vay khác, biết bao giờ mới hết!

Vậy thì tốt nhất là không ai phải nợ ai cái gì nữa. Vì những món vay, khoản nợ này kinh khủng lắm, vì  đi kèm theo chúng bao giờ cũng là cả biển máu và nước mắt của cả 2 dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Villa về đêm của ngài Hun Sen. Ảnh: HM

Villa về đêm của ngài Hun Sen. Ảnh: HM

Chỉ là những bình luận được cho rằng của một số người Việt trên Facebook của thủ tướng Hun Sen nhưng đã được ông cùng báo chí thổi lên thành sự kiện nóng. Bộ Ngoại giao (BNG) Campuchia lên tiếng cáo buộc người Việt nói xấu thủ tướng của họ.

Sự việc nghiêm trọng tới mức phía Việt Nam, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên của BNG, cũng giải thích hôm nay (31-8) “Việt Nam khẳng định bình luận của một nhóm được cho là người Việt trên Facebook của Thủ tướng Campuchia không phản ánh quan điểm của Việt Nam.” Chả hiểu sao ông Bình phải tốn nước bọt đến thế.

Tin BBC và truyền thông Việt Nam cho hay, một số người đã vào FB của Hun Sen, cáo buộc ông “không nhớ ơn” Việt Nam và “đi theo” Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

BNG Campuchia cho rằng các bình luận cáo buộc ông Hun Sen phản bội các lãnh đạo Việt Nam là mang tính xúc phạm và họ “cực lực lên án hành vi phi đạo đức của một nhóm người Việt…ảnh hưởng nghiêm trọng danh dự của nhà lãnh đạo đất nước”.

Họ còn kêu gọi giới chức Việt Nam tìm kiếm và xác minh những người có hành vi phi đạo đức xúc phạm lãnh” đạo Campuchia”.

Hun Sen thi nói “Tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ hiểu phản ứng của tôi bằng cách giáo dục cho nhân dân rằng đừng làm phiền tôi nữa.”

Ông còn nói: “Tôi đã nhận nhiều bình luận không phù hợp và xúc phạm của người Việt nhắm vào tôi và nhân dân Khmer. …Tôi muốn nói quý vị hãy tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của đất nước chúng tôi,” ông Hun Sen viết.

Hun Sen kết luận: “Tôi không phải con rối Việt Nam phục vụ lợi ích Việt Nam, và tôi cũng không phải là ông chủ của Việt Nam. Tôi cũng không yêu cầu Việt Nam phục vụ lợi ích chính trị của Campuchia.”

Nếu không có cuộc bầu cử sắp tới của Campuchia thì chắc chắn Hun Sen sẽ không phản hồi trên FB và cũng không đi xe máy không đội mũ bảo hiểm để cảnh sát phạt.

Ai mà biết những người viết trên FB là từ Việt Nam hay ông ta thuê mấy DLV biết tiếng Việt giúp cho mấy câu.

Người Việt thấy ông Hun Sen phản hồi thì hơi sốc. Nhưng nghĩ kỹ sẽ thấy chuyện chả có gì mà phải làm ầm lên thế.

Phe đối lập và khá đông dân Khmer coi Việt Nam như người Việt ta nghĩ về Trung Quốc. Láng giềng yêu ghét là chuyện bình thường.

Việc Hun Sen nói ra miệng không phải con rối của Việt Nam chứng tỏ ông ta đang lo cái ghế đã ngồi gần 30 năm do phe đối lập ngày càng mạnh hơn.

Ông thừa biết Trung Quốc đứng sau Khmer Đỏ, nếu không có Việt Nam thì khó nói được điều gì.

Theo TQ hay VN là tùy thuộc vào thời điểm khi nào có lợi cho quốc gia. Tình hữu nghị, quốc tế vô sản chỉ còn trong trái tim một số người Việt nhẹ dạ cả tin.

Việc đi dây giữa hai quốc gia này là chuyện của người Campuchia, y chang Việt Nam đi dây giữa Mỹ và Trung Quốc.

Quốc trưởng Sihanouk cũng hành xử tương tự, lúc thân Việt Nam, lúc yêu Trung Quốc, cứ quyền lợi quốc gia họ làm. Hun Sen cũng thế thôi.

Ghế lung lay, sinh mạng chính trị bị đe dọa, nếu phải giết bố hay người ruột thịt để cứu mình, người ta vẫn giơ súng, vung dao, nói chi người cha nuôi chẳng máu mủ ruột già.

Vì thế, các bạn đừng phiền lòng vì mấy dòng trên FB của Hun Sen. Ông ta câu views và mua phiếu cử tri của những người chống Việt Nam.

Và ông ta lo cái villa do TQ xây trên quảng trường Sihanouk có thể bị tịch thu nếu mất ghế.

HM. 31-8-2016

FB của ông Hun Sen https://www.facebook.com/hunsencambodia/

 

4 Responses to Hun Sen câu phiếu bằng Facebook

 1. Bố Ti Ngố says:

  Nói ông Lê Hải Bình tốn nước bọt thì không đúng. Chẳng tự dưng ông Bình phát ngôn nếu cấp cao không cho phép. Vì ông Hun Sen dùng đến Bộ Ngoại giao Campuchia nên ông Bình mới phải mở lời vói tư cách Người phát ngôn Bộ NG VN rằng “chúng tôi không đồng tình với việc sử dụng quyền tự do ngôn luận để xúc phạm cá nhân, bày tỏ thái độ kích động, cực đoan, chia rẽ hai nước”. Lần này ông Bình nói hay, Ông Bình nói ai thế ?

  Mạng xã hội là một môi trường ảo, thì chuyện cãi vã, mạt sát, chửi nhau trên mạng với danh tính ảo có nhằm nhò gì với cỡ chính khách như ông Hun Sen. Phản ứng của ông Hun Sen và Chính phủ của ông là một thông điệp, địa chỉ nhận thông điệp ấy không phải là địa chỉ ảo trên mạng. Ông ấy gửi thông điệp cho người dân Campuchia đấy.

  Có điều ông ấy làm thế như là chơi dao. Không cẩn thận đứt tay có ngày.

 2. hahien says:

  (Đã còm bên blog Hiệu Minh)

  Quan trọng là ai sẽ quyết định chức vụ thủ tướng của HS.

  Bây giờ người dân CPC quyết định việc đó (bằng lá phiếu của họ) thì ông HS sẽ phải nói những gì dân Cam thích.

  Đặt giả thiết nếu vẫn còn cái thể chế “CHND CPC” như ngày xưa, khi mà chức vụ của ông ta được quyết định tại Hà Nội thì bố bảo ông ta cũng không dám nói gì động đến VN, lúc ấy nếu có người Cam nào không hài lòng với ông thì ông cũng chẳng cần bận tâm, cùng lắm là ông sẽ hỏi lại “các người đã làm gì cho đất nước Campuchia mà ý kiến ý cò này nọ”?

  • Bố Ti Ngố says:

   Trong các cuộc bỏ phiếu có ít nhất hai phe đích thực giành giật (không phải trận giả có quân xanh quân đỏ} thì lực lương trung gian thường là lực lượng quyết định thành bại của cuộc đua tranh. Người ủng hộ bên A thì bên B có nói gì cũng không lay chuyển, người đã theo bên B thì bên A cũng không lôi kéo được. Còn lại là số người lưng chừng đứng giữa hai bên, bên nào dụ được thì bên ấy thắng. Và người ta làm mọi cách, từ dọa dẫm (ông kia mà lên thì chúng mày nguy đấy), hoặc hứa hẹn (tao lên thì chúng mày sướng đấy), đến cả những thủ đoạn khác.

   Dù sao thì người dân cũng được bỏ phiếu cho quyền lợi, nguyện vọng và tình cảm của mình.

  • Chí Tâm says:

   Ông Hunsen hiểu rỏ VN, do đó ông ta sẽ không dại dột như Pôn Pốt vượt lằn ranh đỏ. Kiếm phiếu, kiếm tiền cho bản thân và đất nước ông ta mà phải muá máy lăng xăng vậy thôi. Chỉ e là khi cổ máy dân tộc cực đoan đã đựơc khởi động thì ông ta không điều khiển nổi. Phải theo nó hoặc bị nó nghiền nát. Mặt khác, ông chủ tiền cũng hổ trợ cổ máy đó nghiền nát ông ta nếu ông ta cưởng lại. Tóm lại, nếu K tiếp tục nhận tiền của TQ thì Hunsen sẽ chống phá VN quyết liệt, hoặc là Hunsen sẽ bị loại bằng cách nào đó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: