“Chuyện vui” cuối tuần: Mùi hôi từ đâu ra?

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) nhìn từ trên cao - một trong những nơi bị nghi ngờ là "thủ phạm" gây ra mùi hôi ở Sài Gòn. Ảnh: Hữu Nguyên

Bãi rác Đa Phước nhìn từ trên cao – một trong những nơi bị nghi ngờ gây ra mùi hôi ở Sài Gòn. Ảnh: Hữu Nguyên (VnExpress)

Hai bác cao tuổi đồng nghiệp mang tiếng nghỉ hưu sống cùng Thành phố mà nay thành xa nhau: một bác về một quận bình dân cũ kỹ ven ngoại thành ở phía Bắc, một bác lên tầng cao khu đô thị mới hiện đại và cao cấp ở phía Nam Thành phố Nghĩa Tình.

Hôm rồi, đáp lại lời mời tha thiết của bác Nam, bác Bắc lặn lội đi mấy chặng xe buýt dài đến thăm nhà ông bạn già trên căn hộ cao tít tận lầu 7. Hai bác gặp nhau, tay bắt mặt mừng kéo nhau vào phòng khách có cửa rộng nhìn ra cả một khoảng trời phía Nam xanh trong bát ngát, hướng phát triển của Thành phố tầm nhìn 2050.

Tuổi già, dậy sớm, đi xa, bụng dạ đầy hơi, thần kinh yếu kiểm soát nên khi vừa ngồi xuống chiếc ghế xa lông êm bùng nhùng cũng là lúc bác Bắc…xì hơi ra “cửa sau” một cách âm thầm. Lượng hơi dồi dào, chất hơi đặc trưng của cua đồng nấu với rau đay, mùng tơi kèm cà pháo mắm tôm sau một thời gian “tự chuyển hóa” chưa lâu… Bác Bắc bối rối nhìn bác Nam chủ nhà cũng đang băn khoăn nhìn lại ông khách già quý hóa. Bác Bắc thầm tự trách mình “Chết thật thôi! Vô ý, vô tứ quá đi mất! Lỡ rồi biết làm sao?”

Cũng là lúc bác Nam chạy đi khép kín các cửa, bật máy lạnh, bật quạt thông gió rồi phân trần với bác Bắc rằng “Bác thông cảm! Từ đầu tuần đến giờ cả khu đô thị mới này phải chịu hít thở mùi hôi bốc lên không biết từ đâu.Thỉnh thoảng gió lại thổi mùi lạ vào các phòng không sao chịu nổi. Ông chủ bãi rác bảo không phải tại rác. Nghe nói sẽ phải mời các chuyên gia độc lập từ Mỹ sang để xác định nguồn gốc của cái mùi này để xử lý. Bác sang chơi vào đúng lúc dở .Thôi chịu khó ở trong phòng lạnh kín như phòng làm việc của chúng ta ngày xưa vậy.”

Bác Bắc thở phào nhẹ cả người vì nguồn gốc của cái mùi lạ vừa rồi đã được bác Nam loại trừ nguyên nhân nội tại trong căn hộ.

Rồi bác Bắc lại thầm nhủ “Tình đồng chí, đồng nghiệp, tình người cao tuổi vẫn biết là phải được xây dựng trên nền tảng của sự trung thực nhưng trong trường hợp này, mình xin tự phê bình là đã thiếu dũng khí đứng ra nhận trách nhiệm cá nhân.”

H.V.K

One Response to “Chuyện vui” cuối tuần: Mùi hôi từ đâu ra?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Các bác lãnh đạo Sài Sòn đừng rủ nhau đến chỗ ấy cởi trần đá bóng, ngửa mặt lên trời mà hô to “sạch rồi đấy nhỉ, bọn không khí này biết tự làm sạch đáng mừng!”, để cho bọn đàn em chụp ảnh đưa lên báo. Làm thế là toi đấy.

    Có cái cái định luật bảo toàn mình học được hồi cấp 2 là : Mùi thối không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ di chuyển từ nơi này sang nơi khác .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: