Mỹ Linh bị ném đá, có oan không?

 

>> Ca sĩ Mỹ Linh – từ “Chat với Mozart” đến “sự cố Quốc ca”…

 

Hà Hiển

Ca sỹ Mỹ Linh phát biểu trong Hội thảo Đón sóng thực phẩm sạch.

Ca sỹ Mỹ Linh phát biểu trong Hội thảo Đón sóng thực phẩm sạch (Ảnh: Internet)

Mấy hôm nay cư dân mạng đổ xô vào “ném đá” ca sĩ Mỹ Linh về lời phát biểu sau đây của cô về chủ đề thực phẩm sạch trong một cuộc hội thảo nào đó:

“Các vị muốn ăn sạch, thực phẩm là thứ bảo vệ sức khỏe các vị nhất mà các vị muốn rẻ, trong khi đó các vị lại có thể mua những thứ rất là đắt, các vị có thể đi nghỉ, đi ô tô, nhà lầu. Nhưng cái thiết thực nhất cho sức khỏe, các vị lại muốn rẻ. Tôi nghĩ rằng, làm như vậy là không bảo vệ người nông dân và nếu mà vẫn tư tưởng rẻ như thế thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch. Muốn rẻ thì không thể tin được. Bây giờ ở nhà tôi tự trồng, tôi thấy rất là đắt, tôi thấy không hề rẻ tí nào cả.”

Người “ném đá” Mỹ Linh có lẽ phần lớn chỉ đọc cái tít bài “Mỹ Linh: Muốn rẻ thì đừng đỏi hỏi thực phẩm sạch” được đăng trên nhiều tờ báo mạng để lên án cô coi khinh người nghèo, thậm chí có người như facebooker Nguyễn Hữu Thao còn làm một bài thơ với nhứng lời lẽ khá nặng nề, trong đó có những câu như sau

‘ … “Muốn rẻ đừng đòi sạch”
Tiên sư mả bố cô
Dân nghèo người lao động
Tiền đéo đâu mà mua?

Thế nghèo, phải ăn bẩn
Kể cả cha mẹ cô
Nếu các cụ còn sống
Sạch, tiền đâu mà mua?

Thế chỉ bọn thợ hát
Bọn quan tham lắm tiền
Mới được ăn đồ sạch
Cô nói như con điên!…’

Phản ứng lại với những người chỉ trích mình, ca sĩ Mỹ Linh cho rằng có lẽ do họ không đọc kỹ phát biểu của cô để thấy chính là cô bênh các nông dân nghèo, những người đang sản xuất và cung ứng thực phẩm ra thị trường và điều cô mong mỏi là hướng đến việc làm sao cho người Việt được ăn sạch và làm sao cho người nông dân Việt được trả công xứng đáng khi họ làm ăn chân chính.

Mình đã đọc kỹ toàn bộ phát biểu của Mỹ Linh và chấp nhận điều Mỹ Linh thanh minh rằng cô không có ý coi khinh người nghèo, thậm chí cô còn bênh vực những người nông dân nghèo đang sản xuất lương thực, thực phẩm.

Nhưng phát biểu của Mỹ Linh không phải là không có vấn đề cần phải bàn, và ở chừng mực nào đó cô cũng đáng phải nhận những lời chỉ trích.

Từ cú đánh trận giả của Mỹ Linh vào giới “đi ô tô, ở nhà lầu”

Mỹ Linh nói:

“Các vị muốn ăn sạch, thực phẩm là thứ bảo vệ sức khỏe các vị nhất mà các vị muốn rẻ, trong khi đó các vị lại có thể mua những thứ rất là đắt, các vị có thể đi nghỉ, đi ô tô, nhà lầu. Nhưng cái thiết thực nhất cho sức khỏe, các vị lại muốn rẻ…”

Theo câu trên thì “các vị” mà Mỹ Linh nói đến ở đây là các vị có thể đi nghỉ, đi ô tô, nhà lầu. Tôi thì cho rằng những người đã “có thể đi nghỉ, đi ô tô, nhà lầu” thì họ cũng như ca sĩ Mỹ Linh (cũng thuộc lớp đó) không màng đến chuyện đắt rẻ mà chỉ mong có thực phẩm sạch để tiêu dùng. Có thể trong số này vẫn có người như cô Mỹ Linh nghĩ nhưng tôi cho đó không phải là là quan điểm tiêu biểu đại diện cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu như cô. Ít nhất trong giới đó cũng đã có một người như Mỹ Linh coi chuyện “sạch” cao hơn chuyện “rẻ”, ngoài ra chưa thấy ca sĩ hay đại gia nào có quan điểm ngược lại. Như vậy quan điểm này chưa chắc đã có trong giới đại gia.

Vu cho giới “xe hơi nhà lầu” một quan điểm do mình nghĩ ra rồi hòng “lấy điểm” bằng cách chỉ trích những người ấy vì cái quan điểm mà mình vu cho họ như ca sĩ Mỹ Linh vừa làm là một trong những lỗi ngụy biện trong tranh luận rất cần phải tránh.

Thành cú đánh thật vào người nghèo.

Nhưng nếu quan điểm coi trọng việc rẻ mà tạm bỏ qua chuyện sức khỏe không phải là quan niệm tiêu biểu của giới “đi ô tô ở nhà lầu” thì “rẻ” lại là mối quan tâm hàng đầu của những người nghèo, vì đơn giản là họ phải vật lộn hàng ngày để lo những bữa ăn đạm bạc còn không xong, nói chi đến việc khác. “Rẻ” cũng vẫn có thể đảm bảo được lợi ích của những người sản xuất là các nông dân nghèo nếu như người nông dân được tạo điều kiện để có thể tham gia bình đẳng vào hệ thống sản xuất – phân phối (nhưng đó là câu chuyện khác ngoài chủ đề bài viết này).

Vì thế, có thể Mỹ Linh không cố ý “đánh” người nghèo nhưng “cú nổ” của cô trong khi không làm xây sát chút nào đến những kẻ “đi ô tô, ở nhà lầu” thì lại làm cho người nghèo bị văng miểng và làm cho họ bị tổn thương.

Cho nên cô bị người ta “ném đá” cũng không oan!

6 Responses to Mỹ Linh bị ném đá, có oan không?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Thế mới biết một lời nói ra bốn ngựa đuổi không kịp. Những người của công chúng khổ thật.

 2. Năm Gia Định says:

  Trong phần in nghiêng trích lời cô Mỹ Linh có câu “nếu mà vẫn tư tưởng rẻ như thế thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch”. Ý này là cú đánh xiên trời giáng vào những người không chịu học tập (hay đang chăm chỉ học tập) tư tưởng Hồ Chí Minh? Khà! Khà! Khà!

 3. Hoang Nhi says:

  Mỹ Linh dùng ngôn ngữ của giới thầy bói. Nói 1 câu mà người nghe dù hoàng cảnh nào cũng thấy có phần đúng/liên quan. ML bị phang nặng vì thành phần trung lưu “ảo” (nghèo nhưng luôn coi mình trung lưu) rất dễ tự ái và cực kỳ năng động trên internet. có lẽ đang chiếm đa số tuyệt đối. Nếu ai cũng nghĩ ML nói như bác Năm Gia Định nêu ra (ở trên) thì thành phần bị chửi/nhắm tới chắc cũng âm thầm phản ứng chứ không dám ầm ĩ như hiện nay.

  • hahien says:

   Nếu Mỹ Linh chỉ nói về một thực trạng, đại loại bây giờ muốn ăn sạch thì không có thứ rẻ mà mua thì chắc không bị ném đá. Nhưng khi cô cho rằng đó là một chân lý cần phải hướng đến thì việc bị phản ứng là dễ hiểu.

   Thực ra giới trung lưu hay tự coi mình là trung lưu bây giờ cũng không ai hám rẻ mà quên đi sức khỏe. Những người nghèo thật thì còn phải lo bươn chải kiếm ăn, cũng không có nhiều thời gian lên internet hay đến hội thảo để biết cô ML nói gì.

   Còn nếu chỉ nói về thực trạng thì phải nói thế này mới đúng: Ở VN hiện nay có hám rẻ hay không thì khả năng phải ăn bẩn vẫn rất cao. Sẵn sàng bỏ nhiều tiền mà nhiều khi vẫn vớ phải thứ không sạch là chuyện bình thường.

   Tui là người vốn bênh cô ML trong vụ quốc ca hay “chat với Mozart” nhưng đến vụ này thì thấy cô ấy bị ném đá là đúng!

   • Bố Ti Ngố says:

    Chuyện ở đây là quan hệ cung cầu. Chín mươi triệu người phải ăn hàng ngày, cái gọi là “thực phẩm sạch” ở VN hiện nay chỉ có hạn, đa số người dân, kể cả người thuộc lớp tạm gọi là “trung lưu” đều buộc phải ăn thực phẩm không an toàn. “Đắt” cũng không phải là tiêu chí của sự an toàn.

    Lẽ ra nên hướng sự quan tâm và yêu cầu vào người sản xuất và các biện pháp quản lý của NN thì cô ML lại hướng cái “đùng đoàng” của mình vào chuyện đắt rẻ, vào mức dày mỏng của túi tiền người tiêu dùng là trật khấc rồi.

 4. Pingback: Vì sao ca sĩ Mỹ Linh lại bị “ném đá”? | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: