Chuyện vui: Việt Nam Cuba ở Tiệp Khắc

 

Hà  Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

indexLời dẫn của tác giả: Nhân dịp Chủ tịch Fidel Castro tròn 90 tuổi (13/8/1926 – 13/8/2016) tác giả xin kể chuyện này để nhớ về những người bạn đồng nghiệp cựu binh Cuba xưa của mình.

Cuối những năm 80 đầu 90 của thế kỷ trước, ở Tiệp Khắc có nhiều công nhân Việt Nam và Cuba cùng làm việc theo chương trình hợp tác lao động quốc tế tại rất nhiều nhà máy.

Công nhân Việt Nam là bộ đội phục viên sau những ngày chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược ở Trường Sa 1988. Công nhân Cuba cũng là lính chiến quốc tế ở Ăng gô la về. Là con cháu của Hồ Chí Minh và Fidel nên hai anh em ở hai đầu trái đất này rất yêu quý nhau. Đặc biệt Cuba luôn bênh vực Việt Nam khi bị bọn lưu manh đầu trọc người Tiệp bắt nạt.

Trong ký túc xá, Cuba được xếp hạng nhất về mất trật tự, hạng nhì về mất vệ sinh còn Việt Nam đoạt của Cuba hạng nhất mất vệ sinh và chịu hạng nhì về mất trật tự.

Đám con gái Tiệp khoái Cuba vì bọn này vừa đen vừa to nhưng cũng thích Việt Nam không kém vì Việt Nam tuy vừa nhỏ vừa xinh nhưng rất biết cách chiều bạn, đặc biệt luôn bao hết tiền bia khi nhậu nhẹt chung (dại gái + khôn nhà dại chợ ?).

Trong tiếng Tiệp, “Hovno” có nghĩa là “Phân” được các công nhân nước ngoài võ vẽ tiếng Tiệp bắt chước dân Tiệp quen miệng dùng để chào hỏi nhau một cách thân mật giống như  người Việt gọi đùa bạn thân: “Ê thằng cứt! Lâu quá mới gặp! Chiều nay đi nhậu nhé!”.

Trong tiếng Cuba/Tây ban nha “Viva” có nghĩa là “Muôn năm” thường dùng để hô khẩu hiệu như “Viva Ho Chi Minh! Viva Fidel!”. Thế mà chẳng biết có thằng Việt Nam mách qué nào lại đi dạy mấy thằng Cuba thật thà rằng “Viva” tiếng Việt phát âm là “Nhà quê”.

Thế là các cựu binh Cuba và Việt Nam ở Tiệp Khắc hồi ấy mỗi lần gặp nhau ngoài đường, chung nhau bàn bia hữu nghị thường la hét chúc nhau, chào nhau bằng cả ba thứ tiếng trộn lại vô cùng thân ái:

– Viva Cuba! Nhà quê! Hovno!

– E! Hovno! Nha que! Vietnam! Viva!

H.A.C.D

Advertisements

2 Responses to Chuyện vui: Việt Nam Cuba ở Tiệp Khắc

  1. Bố Ti Ngố says:

    Ông José Castela, người làm xì gà CuBa, và nhóm của ông vừa mới dành 10 ngày x 12 giờ để cuốn xong điếu xì gà dài 90 mét kỷ niệm 90 năm ngày sinh Fidel Castro.

    Bạn có hình dung ra nếu Fidel hút điếu xì gà này thì có bao nhiêu người phải xếp hàng để nâng điếu thuốc không ?

  2. Năm Gia Định says:

    Ông Tứ Tượng của dân gian Ta nhân dịp này cũng mang cây cầu dài cỡ 90 dặm của mình ra bắc từ Cuba sang Mỹ để các đoàn qua lại chúc mừng. Đoàn Việt Nam đi qua dụi tàn thuốc xì gà vào cầu làm cầu giật mình hất văng các đại biểu xuống vịnh Caribe!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: