‘Không biết’ những điều “phải biết: ông Cự có xứng đáng là đại biểu quốc hội?

 

HHTrong các luật của các nước thuộc thế giới văn minh như Âu, Mỹ, người ta thường nói một ai đó “được coi là biết điều gì đó” (somebody is deemed to know something) khi người đó “phải biết đến điều ấy trong quá trình hoạt động nghề nghiệp thông thường (hay trong quá trình thực thi chức trách thông thường của họ” (he ought to know such thing in the ordinary course of his business) – nghĩa là nếu một sự việc phát sinh trong quá trình bình thường thuộc phạm vi công việc của anh ta phải để mắt đến thì anh ta không có bất kỳ lý do gì để nói là anh không biết sự việc đó.

Luật Việt Nam có thể không có những cách diễn đạt y hệt như thế, nhưng người ta cũng thường đọc được những cách lập luận gần giống như vậy trong các cáo trạng của VKS hay kết luận của Tòa án về những kẻ mắc tội “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” trong khi thi hành công vụ.

Cũng như thế, ông Cự, với chức trách nhiệm vụ của mình, không có lý do gì để nói là không biết “cái lý lịch môi trường đen sì của Formosa trước đó” như bài báo dưới đây phân tích.

Không biết những cái lẽ ra “phải biết”, chỉ riêng điều đó thôi đã khiến ông Cự đã không đủ điều kiện để ngồi ở quốc hội, chưa nói là lại được đặt lên ghế ủy viên của một ủy ban quan trọng của quốc hội…

Cái ‘không biết’ của ông Cự và lỗ chân voi châu Phi

 

MẠNH LÊ
Theo PLTPHCM

anh-ong-vo-kiem-cu-fomorsa_SUEQ(PL) – Sau một thời gian im lặng trước báo chí tại diễn đàn Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự, người được cho là có trách nhiệm liên quan trong sự cố Formosa đã chính thức lên tiếng trước các thắc mắc của công luận.

Điều này sẽ đáng ghi nhận nhiều hơn nếu sự lên tiếng này  “ra đời” trước khi sự im lặng của ông được phản ánh lên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 23-7. Tuy nhiên, đây không phải là chủ đề được đề cập chính trong bài viết này, mà là một câu chuyện khác – chuyện về “sự không biết” của ông Cự và nhiều bộ, ngành liên quan trong vấn đề Formosa.

Trả lời báo chí sáng 25-7, về câu hỏi “Formosa có tiền sử gây ô nhiễm môi trường, ông có biết trước khi đặt bút ký cấp phép đầu tư?”, ông Cự nói: “Cái đó thì hôm nay mình mới phát hiện, còn trước đó thì chưa, kể cả các bộ, chưa có bộ nào là không đồng ý Formosa cả, cũng chẳng có bộ nào nói Formosa có vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước A, nước B mà dừng lại cả. Hồ sơ văn bản chúng tôi còn giữ nguyên đấy cả”.

Thật ngạc nhiên, khi tất cả vấn đề liên quan đến “con đường” đưa Formosa vào Việt Nam, ông Cự đều trả lời rất rành rẽ nhưng riêng chuyện lai lịch gây ô nhiễm môi trường của chủ đầu tư này thì ông Cự bảo “hôm nay mới biết”. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa, theo như cách ông Cự trả lời, thì tất cả bộ, ngành liên quan đều không có những cảnh báo gì liên quan đến lai lịch gây ô nhiễm trước đó của Formosa (?).

Tạm tin ông Cự trả lời thật lòng! Nghĩa là ông thật sự không biết cái lý lịch môi trường đen sì của Formosa trước đó. Nhưng công luận thật rất khó có thể chấp nhận sự “không biết” dắt dây từ các bộ, ngành ở trung ương cho tới địa phương như vậy khi đưa một dự án khổng lồ như Formosa vào yết hầu miền Trung. Tất nhiên, không phải vì sự cố hôm nay mà ta đổ úp tất cả lên cho ai liên quan trong việc soát xét cấp phép dự án này khi đó nhưng rõ ràng sự không biết này là “lỗ chân voi châu Phi” trong quyết định đưa Formosa vào Hà Tĩnh.

Thử hỏi mỗi cá nhân chúng ta đây, trước khi đưa ai về nhà, rồi cho họ ở thuê trong nhà của ta 70 năm mà ta không biết lai lịch của họ thế nào? Nếu bảo được thì hoặc là ta tự tin quá đáng vào chính ta, hoặc là ta làm liều và sẵn sàng nhận hậu quả, hoặc là có điều gì đó đã che mờ mắt, sẵn sàng bấm nút cho qua, bất chấp “ngày mai sẽ ra sao”.

Trong trường hợp này, cái lý lẽ “không biết không có lỗi” sẽ rất khó được chấp nhận. Bởi sự không biết đó có thể dẫn đến hậu quả không phải cho chính bản thân ông Cự, cho các bộ, ngành liên quan, mà là cho hàng triệu người dân, nếu không muốn nói là cho quốc gia. Và hậu họa đã diễn ra! Cái giá phải trả cho sự không biết ấy… thật không biết lấy gì bù đắp được.

Chính phủ hiện tại đang phải nỗ lực rất lớn để xử lý hậu quả từ sự cố môi trường của Formosa. Hơn ai hết, ông Cự và các cơ quan liên quan trong sự vụ này không thể phủi trách nhiệm cho chính sự không biết ấy của mình.

M.L

4 Responses to ‘Không biết’ những điều “phải biết: ông Cự có xứng đáng là đại biểu quốc hội?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Chủ blog quan tâm đến tư cách đại biểu quốc hội của ông Cự. Theo mình thì ông Cự có là đại biểu quốc hội thì tổ chức ấy không mạnh hơn, bị bãi miễn thì tổ chức ấy cũng không yếu hơn, cho nên mình không quan tâm.

  • hahien says:

   Vâng, em hiểu ý bác. Chủ blog cũng chưa quan tâm đến việc quốc hội mạnh lên hay yếu đi từ việc của ông Cự, nhưng ở giai đoạn này thì đúng là chủ blog có quan tâm đến sự mạnh lên hay yếu đi của chính ông Cự và có thể một vài ông hay bà khác nữa thôi…

   • Bố Ti Ngố says:

    Đúng thế. Chỉ ảnh hưởng đến cá nhân ông Cự và có thể vài người nào đó thôi, quốc hội chẳng được mất gì, người Hà Tĩnh chẳng được mất gì, dân chúng càng chẳng được mất gì.

   • Bố Ti Ngố says:

    Chủ blog lấy tiêu chí “phải biết những điều phải biết” để xét tư cách đại biểu quốc hội thì gay go to đấy, còn gần 500 ông bà nghị khác nữa cơ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: