Nên ứng xử thế nào với hộ chiếu ‘lưỡi bò’ ?

>> Vụ từ chối khách TQ vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’: CS Đà Nẵng nói gì?

Nhà nghỉ từ chối khách Trung Quốc vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’

Thảo Nghi
Theo Zing

Khi xem hộ chiếu của hai khách nữ người Trung Quốc, và nhìn thấy “đường lưỡi bò”, anh Huy Dũng – làm việc tại một nhà nghỉ ở Đà Nẵng – đã từ chối cho thuê phòng.

Sự việc xảy ra ngày 16/7. Hai du khách người Trung Quốc đặt nhà nghỉ thuộc dạng gia đình trên website. Chỉ vài chục phút sau khi đặt, họ đã xuất hiện tại nhà nghỉ để xin nhận phòng. Anh Huy Dũng, cho biết: “Tôi chưa kiểm đơn đặt phòng, họ đã xuất hiện. Tôi yêu cầu được xem hộ chiếu”.

Hai khách Trung Quốc đưa giấy thông hành, và cuốn hộ chiếu (Hải quan cửa khẩu Việt Nam không đóng dấu vào hộ chiếu này). Anh Dũng kiểm tra và thấy “đường lưỡi bò” được in trong hộ chiếu. “Vừa nhìn thấy, tôi chỉ tay vào vị trí có hình lưỡi bò, và nói cái này không đúng. Họ ngập ngừng vài giây, sau đó tức tối rời khỏi nhà nghỉ”.

Trao đổi với Zing.vn, anh Dũng cho biết, anh phụ trông coi nhà nghỉ của gia đình. “Nhà nghỉ kinh doanh quy mô nhỏ, thỉnh thoảng có khách Tây, còn khách Trung Quốc chỉ tới khoảng 2-3 lần. Họ nói được tiếng Anh nhưng không nói, chỉ sử dụng tiếng Trung. Họ mang theo trà nước… để dùng”.

Khi được hỏi có e ngại hành động từ chối khách sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, anh Dũng cho biết không nhất thiết phải nhận khách Trung Quốc, vì họ chiếm tỷ lệ rất thấp trong lượng khách thu nhập của nhà nghỉ.

“Tôi nghĩ hành động không nhận khách Trung Quốc hoàn toàn có thể thực hiện, để tỏ rõ cho họ thấy rằng người Việt Nam có thái độ và hành động cụ thể. Gia đình tôi kinh doanh nhỏ nên làm theo kiểu nhỏ, còn những khách sạn lớn hơn sẽ có cách riêng để không ảnh hưởng đến việc làm ăn”, anh Huy Dũng chia sẻ.

Sau khi Toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trong vụ kiện với Phillipines, ngày 12/7, Trung Quốc vẫn tiếp tục bác bỏ phán quyết vụ kiện Biển Đông. Lãnh đạo Bắc Kinh vẫn khẳng định cái gọi là “chủ quyền” với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời ngang ngược cho rằng các việc làm của Bắc Kinh “hợp pháp và phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Nhiều người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phản ứng với “đường lưỡi bò” phi pháp.

Đà Nẵng là thành phố đón rất nhiều khách Trung Quốc đến du lịch và có nhiều động thái rõ rệt. Nhiều cửa hàng ở đây còn treo bảng từ chối nhận đồng nhân dân tệ. Trước đó, tại Đà Nẵng cũng xảy ra tình trạng hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, nói rằng biển Đà Nẵng vốn thuộc về Trung Quốc.

T.N


Đọc thêm bài viết trên Blog Hahien cách đây 4 năm:

Đối phó với hộ chiếu Trung Quốc có hình “lưỡi bò” bằng cách nào?

Hà Hiển

Theo tin mới nhất trên VnExpress, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ việc đưa đường 9 đoạn gây nhiều tranh cãi, thường được gọi là “đường lưỡi bò” vào mẫu hộ chiếu phổ thông điện tử mới cấp cho công dân nước này. Đây là việc làm khiến những nước liên quan trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông phản đối.

Chúng ta nên đối phó ra sao? Một độc giả của trang Ba Sàm bày tỏ sự lo ngại rằng nếu chấp nhận thị thực cho công dân TQ nhập cảnh, tức đã gián tiếp công nhận ‘đường lưỡi bò” là của TQ . Còn ngược lại , không cấp thị thực nhập cảnh ( vì cái vụ hộ chiếu này ) thì cũng thật gay go, chẳng đơn giản chút nào.

Theo tôi, có một cách rất đơn giản làm vô hiệu hóa hành động xâm lược trên giấy này của Trung Quốc là chúng ta sẽ áp dụng những mẫu dấu nhập cảnh và xuất cảnh đặc biệt chỉ dùng để đóng vào hộ chiếu của công dân Trung Quốc mỗi khi họ đến hoặc ra khỏi Việt Nam tại tất cả các cửa khẩu. Ví dụ, mẫu dấu nhập hay xuất cảnh này đều có hình chiếc kéo cắt ngang chiếc “lưỡi bò”, giữa dấu nhập và dấu xuất chỉ có điểm khác là dấu nhập có hình chiếc kéo cắt từ phải sang với cái “đầu bò” lộn ngược, dấu xuất thì chiếc kéo cắt từ phía trái sang với hình “đầu bò” đặt xuôi. Cụ thể như sau:

Ý tưởng dấu xuất cảnh mới dùng cho công dân Trung Quốc với hình chiếc kéo hướng ra – từ trái sang phải (ghi thêm ngày, tháng, năm và nơi xuất cảnh)

Ý tưởng dấu nhập cảnh mới dùng cho công dân Trung Quốc với hình chiếc kéo hướng vào – từ phải sang trái (ghi thêm ngày, tháng, năm, và nơi nhập cảnh)

(Những hình này chỉ là “vật liệu thô” đã có sẵn ở trên mạng để diễn đạt ý tưởng – chứ không phải do chủ blog tôi tự sáng tác. Các họa sĩ chuyên nghiệp chắc chắn phải chỉnh sửa lại để đảm bảo tính cách điệu và các thông tin cần có của một mẫu dấu và bỏ đi những chi tiết không cần thiết như hình cờ TQ và chữ “CHINA” như trong các hình này)

Từ ý tưởng trên, cũng có thể cải tiến hoặc thay đổi chút ít, ví dụ đối với mẫu dấu xuất cảnh thì có thể là hình “đầu bò” đã bị cụt lưỡi (vì khi vào đã bị cắt)… , các bạn có thể góp ý thêm.

Có thể áp dụng các mẫu dấu mới nói trên cho tất cả công dân các nước, hoặc trước mắt chỉ áp dụng đối với công dân Trung Quốc ra vào Việt Nam, còn đối với các công dân nước khác có thể vẫn áp dụng các mẫu dấu hiện hành như dưới đây:

Mẫu dấu nhập cảnh đang dùng (có hình mũi tên hướng vào- từ phải sang trái) vẫn áp dụng cho các công dân khác không phải công dân Trung Quốc

Mẫu dấu xuất cảnh đang dùng (có hình mũi tên hướng ra- từ trái sang phải) vẫn áp dụng cho các công dân khác không phải công dân Trung Quốc

H.H

One Response to Nên ứng xử thế nào với hộ chiếu ‘lưỡi bò’ ?

  1. says:

    Bò cực lực phản đối và đề nghị: Mẫu thị thực nêu trên phải là mặt người thè lưỡi ra. Nhà chức trách muốn cắt ngược cắt xuôi gì thì cắt, không liên quan gì đến Bò

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: