Nhất


Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Nhất vợ nhì giời (Hình st trên mạng)

Nhất Vợ nhì Giời (Hình st trên mạng)

“Nhất Quỷ. Nhì Ma. Thứ ba Học trò”– Nói vậy nhưng Học trò mới là bọn đứng đầu bảng, nghịch tinh nghịch ngầm như Ma như Quỷ trước khi người ta thấy Quỷ thấy Ma ở đâu.

“Nhất Vợ. Nhì Giời”– Chân lý cốt lõi không tranh cãi. (Tham khảo ngoại lệ: Cố nhà thơ Tố Hữu chia quả tim mình thành 3 phần, phần to nhất ông dành cho đảng).

“Ở  nhà nhất Mẹ nhì Con. Ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta” – Biết được điều này thì tốt quá nhưng mấy khi mà chịu hiểu thế cho. Chỉ thích nhất!

“Nhất Sĩ nhì Nông. Hết gạo chạy rông, nhất Nông nhì Sĩ” – Sĩ còn chạy rông được là chưa đến mức hạ đường huyết vì hết cơm trong bụng, cố mà chạy tìm các bác Nông dân kiếm khoai ăn đỡ nhé! Nhưng các bác ấy cũng đang bận lo cho con cháu ra phố đi thi để đổi đời thành Sĩ…hết gạo?

“Nam thiên đệ nhất động”– Lời Chúa Trịnh Sâm xưa vinh danh thắng cảnh Hương Tích. Bây giờ có Sơn Đoòng nghe nói là hang động sâu rộng nhất thế giới và những người tìm ra cũng được thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất luôn.

“Phồn hoa thứ nhất Long Thành. Phố dăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ” – Hà Nội-Thăng Long là nơi hè phố bị người dân chiếm dụng để dệt vải và đánh cờ hàng đầu cả nước. Rất cần chính quyền mới của Thủ đô ta chấn chỉnh quyết liệt!

“Tháp Mười đẹp nhất bông Sen. Việt Nam đẹp nhất có tên cụ Hồ”– Câu gọi là ca dao do Nhà thơ Bảo Định Giang sáng tác, không thuộc nguồn văn học dân gian.

“Ngu xuẩn nhất nhì là Tổng thống Mỹ”– Câu trong một bài gọi là đồng dao của

Nhà thơ Trần Đăng Khoa hồi nhỏ, cũng không thuộc nguồn văn học dân gian.

Nhất Nước. Nhì Phân. Tam Cần. Tứ Giống” – Không phải Nước thải công nghiệp, không phải Phân bón trộn phụ gia xi măng, không phải Giống “tịt ngòi”, Cần…?

“Nhất Thủ. Nhì Vĩ”– Nhất Thủ trưởng! Nhì đến đồng chí Vĩ hoặc đồng chí nào cũng được!

“Nhất Dáng. Nhì Da” (hoặc đảo lại theo từng thời kỳ khác nhau) – Tiêu chí để thi các loại Hoa hậu. Chắc chắn Trí khôn ở đằng sau xa.

“Nhất Y. Nhì Dược” – Báo động đỏ hàng đầu: Y đức.

“Tết nhất”– Tết, bia rượu được tiêu thụ nhiều nhất, tai nạn giao thông cao nhất.

“Hoạt huyết Nhất Nhất”– Thuốc Ta dùng để dưỡng não, được Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường quảng cáo trên VTV1. Có lẽ ông là cựu quan chức có hàm cấp cao nhất ở nước ta tham gia hoạt động “Trình dược”?

“Tổ Quốc trên hết!”– Tổ Quốc được đặt lên Cao Nhất, trên tất cả những gì Quý giá Nhất trên đời. “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do” chỉ là một cách diễn giải thêm về giá trị thiêng liêng của Tổ Quốc mà thôi. Đã rất lâu rồi, không nhìn thấy câu viết “Tổ quốc trên hết” nữa.

 H.A.C.D

3 Responses to Nhất

 1. Bố Ti Ngố says:

  Ông Cụ đẻ ra lão có câu thơ tức cảnh buổi sáng sớm ra đồng là ” Ta ngồi MÔNG QUẠNH giữa đồng không”, biến tấu từ thành ngữ “đồng không mông quạnh. Nhưng mà thực ra Ông Cụ chỉ xem đám công hầu bá tử nam đứng hàng thứ hai sau mình, là bởi vì “Nhất ỉa đồng, nhì quận công”.

 2. Năm Gia Định says:

  Ông cụ ngồi “mông quạnh” ở đầu gió, đám thứ hai kia ở đằng sau, cuối gió…

  • Bố Ti Ngố says:

   Có lần lão hỏi Bà Cụ đẻ ra lão rằng cái câu chữ Hán ” Nhất cận thị, nhị cận giang” có phải nôm na dịch thoát ra tiếng Việt là ” Thứ nhất đau mắt, thứ nhì dắt răng” phải không, bị Bà Cụ lườm cho một cái rằng ” nuôi anh ăn học chỉ toi cơm”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: