Chuyện phiếm cuối tuần: Từ điển “Trâu – Việt – Anh”

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

HÌnh minh họa st trên Internet

Hình minh họa st trên Internet

Phòng Kỹ thuật – Nghiệp vụ, nơi bác Khà đang hợp đồng làm việc có 3 cháu nhân viên tập sự toàn là Thạc sĩ ở nước ngoài về: cháu gái Kinh tế Anh, một cháu giai Hóa dầu Pháp,  thằng nhỏ nhất (1993) Kiến trúc Úc. Bác được Đồng chí Lãnh đạo Cơ quan cho biết đó là “hàng xách tay” của các Sếp ở Hà Nội gửi gắm, chưa biết dùng làm gì. Trước mắt giao cho bác Khà hướng dẫn các cháu làm quen với Hệ thống quản lý của Cơ quan ta. Từ từ rồi tính!

Hôm qua đứa cháu gái phát hiện ra một chuyện vui của bác Khà đăng trên Tờ “Blog Thứ Sáu”. Nó chỉ cái câu “Sáng tai họ, điếc tai cày” bác viết trong chuyện ấy nghĩa là gì? Với thắc mắc này bác biết là cái chuyện của mình đã “cù vào…vách” mất rồi, làm sao mà chúng cười nổi! Hỏi lại cả 3 đứa có biết con Trâu không? Đứa thì lắc, đứa ngơ ngơ, đứa nói cháu có thấy trong tranh Tết?

Thế là bác Khà nảy ra sáng kiến soạn Từ điển “Trâu – Việt – Anh” để giúp các cháu hiểu thêm về Tiếng Trâu, Tiếng Ta tương thích với Tiếng Anh đại diện cho ngôn ngữ toàn cầu ra sao. Kết quả bước đầu tạm thời được ghi nhận thế này:

-Họ! (tiếng Trâu chung ở cả 3 miền Việt Nam) = Đứng lại! = Stop!

-Vắt vào! (Trâu Hải Dương) = Bở! (Trâu Bắc Giang) = Quay phải! = Right!

-Vắt ra! (Trâu Hải Dương) = Riệt! (Trâu Bắc Giang) = Quay trái! = Left!

-Dí! (Trâu Bến Tre) = Tới!/ Đi!/ Cày! = Go!/ Do!

Với kho từ vựng này, các cháu tạm hiểu và hơi cười một tí về câu tục ngữ cháu gái nhắc tới. Thằng cháu nhỏ nhất hỏi bác thật thà “Bác Khà ơi! Thế bác học Tiếng Trâu ở đâu, từ bao giờ ạ?” Bác Khà kể rằng cũng như các cháu, bác được sinh ra ở Thành phố, mãi đến 9 tuổi mới được theo Bố về quê nghỉ Hè, lần đầu tiên nhìn thấy con Trâu thật và được sờ vào sừng nó lúc nó nằm nhai rơm.

Rồi bác (sau đây gọi là cu Khà) theo bọn trẻ con trong làng ra đồng chơi. Gặp một ông với một con Trâu đang cày ruộng, bọn trẻ làng xui cu Khà “Mày kêu “họ” đi, con Trâu kia nó đứng lại cho mà xem!”. Khà không tin “Sao nó nghe được tiếng Người?”. Một thằng giải thích “Đấy là tiếng Trâu, mày nói tiếng của nó là nó hiểu!”. Khà “họ!” rõ to. Trâu đứng lại ngay. Ông Thợ cày vừa chửi vừa chạy lên bờ cầm roi đuổi cả lũ.Trẻ làng chạy trước.Thoát! Cu Khà chả hiểu gì, chậm chân bị tóm, nhưng chỉ bị nghe quát “Thằng này mới ở Phố về, bác tha cho nghe không!”.

Tối hôm ấy cu Khà kể lại chuyện ban chiều với Bố. Bố cười rồi nói gì chẳng biết… Chỉ biết hôm sau lại ra đồng chơi, lại thấy Trâu đang cày. Lần này Khà đi cuối hàng, hắng giọng ho “lụ khụ” từ xa. Đến gần ruộng cày, Khà đổi sang ho “lọ khọ” rồi hạ giọng chen vào một tiếng “họ” rất khẽ. Thế là Trâu lại “stop”. Ông Thợ cày lại vừa chửi vừa đuổi. Cu Khà quay đầu phi trước. Thoát! Mấy thằng trẻ làng không kịp chạy, bị tóm. Ông Thợ cày đến đây không quát, chỉ lẳng lặng quất roi vào đít chúng nó như quất…Trâu. Ờ! Sướng chưa! Ai bảo chúng mày!…

Đưa ra thí dụ thực tiễn ở quê trên đây của cu Khà để biết rằng trong “Trâu ngữ” thì “Họ!” là tiếng phổ thông, được Trâu ở khắp mọi miền đất nước ta hiểu nhanh, hiểu chính xác với tất cả các mức “âm lượng” khác nhau. Còn với các từ mệnh lệnh khác phía dưới của Từ điển đã nêu, bọn Trâu từ trung ương đến địa phương thường lú hoặc hoàn toàn mít đặc. Lỗ tai của chúng hầu như không phản xạ với “âm sắc” của những từ này dù “âm lượng” có mở cực đại. Vì thế, khi phát âm những chữ ấy, Nhân dân ta luôn sử dụng đồng thời các công cụ hỗ trợ nhạy cảm khác như roi và dây thừng xỏ mũi. Cho nên, xin nhắc lại, trong dân gian đã có câu được dịch từ Tiếng Trâu sang Tiếng Việt là “Sáng tai họ, điếc tai cày” để dùng chung cho cả hai loài chúng mình.

Bác Khà dự định thời gian tới sẽ dành thời gian đi thực tế để tìm hiểu và thu thập thông tin, dữ liệu về Tiếng Trâu một cách hệ thống và toàn diện ở tất cả các vùng miền, các dân tộc có quan hệ với Trâu rồi đăng ký với Bộ Giáo dục – Đào tạo cho bảo vệ Luận văn Tiến sĩ Xã hội học – Chuyên ngành Ngôn ngữ và Tâm lý Đại gia súc Việt Nam.

Đồng thời sẽ tiến hành việc bổ sung, chỉnh lý, hiệu đính để sớm xuất bản bộ Từ điển “Trâu – Việt – Anh”. Bản in đầu tiên của công trình này, Chủ biên Hà Văn Khà sẽ trân trọng kính biếu Đồng chí Bùi Văn Cuội, Anh hùng lao động thời kì chưa đổi mới, người có công đi đầu và đột phá trong lĩnh vực duy trì và phát triển nguồn sức kéo sạch cũng là nguồn phân bón sạch của nước nhà, góp phần tích cực và thiết thực vào công cuộc bảo vệ môi trường toàn thế giới.

H.V.K

5 Responses to Chuyện phiếm cuối tuần: Từ điển “Trâu – Việt – Anh”

 1. Bố Ti Ngố says:

  Bà Cụ đẻ ra lão có dạy một câu hồi lão còn thiếu nhi là “Nghé nào rồi cũng mọc sừng”. Về sau lão thành trâu già, sừng vừa cong vùa cứng, đến hổ lão cũng chiến.

  Cái đám xách tay các sếp gửi gắm lão Khà để từ từ rồi tính đã có thể gọi là nghé con chưa ? Nếu chúng “sáng tai họ điếc tai cày” thì chúng đã đột phá đi tắt đón đầu, chưa thành nghe đã thành trâu rồi đấy, bác Khà thử làm vài cái test xem sao.

  • Bố Ti Ngố says:

   Bác Khà kể chuyện vui cho các cháu mà chúng không cười nổi có thể bởi một trong hai lý do. Hoặc là chuyện của bác chẳng có gì hay, hoặc là bác đem “đàn gảy tai trâu”.

   • hahien says:

    Con bé con nhà em khi mới 4 tuổi được bố cho đi Đồ Sơn tắm biển rồi ăn cua, lúc ngồi trên ô tô đi về một lúc nó kêu ầm lên bố ơi bố ơi bao nhiêu là cua đang bò to không kìa. Hóa ra nó nhìn sang hai bên đường thấy mấy con… trâu vừa đen vừa to trùi trũi đang gặm cỏ.

 2. Ánh Dương says:

  Nên bây giờ ở Đồ Sơn có câu: “Nào ai buôn bán được thua. Mùng mười tháng tám chọi…Cua thì về”.

 3. Thợ Cạo says:

  Cùng biên soạn từ điển “Trâu – Việt – Anh”
  Khu eo: Con trâu còn gọi là con tru
  Xứ nẫu:
  Họ còn gọi là Dọ!
  Sang trái vào trong là Dí!
  Sang phải ra ngoài là Thá!
  Còn hô lập lại kéo dài hoặc dằn giọng to dần. Ví dụ: Dọ.dọ.dọ.^ Dí dí dí. ^ Thá thá thá. ^. Nếu trâu không nghe thì tiếp theo là roi mây – Trót. trót kèm chửi thề như: Đù mạ mi!…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: