Cua trong lỗ

 

>> Cua Núi ngon hơn Cua Bể

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình st trên Internet

Hình st trên Internet

Sáng sớm Chủ nhật Khà tôi được Bà xã điều “Ông ra chợ mua nửa ký cua đồng về giã làm bữa canh rau đay mồng tơi mướp, cắn kèm cà pháo mắm tôm cho nó mát ruột”.

Tìm được hàng cua. Hỏi. Cô hàng thưa “Trăm mốt một ký, bác mở hàng, em lấy một trăm”. Chìa tờ 50 nghìn không thèm mặc cả “Mua hết”. Cô hàng đang cắm cúi giật mình ngước lên “Thùng cua của em vốn hơn hai triệu đấy bác”. Khà hừ “Hết là hết tờ này”. Cô hàng tủm tỉm bĩu môi “Nhìu nhể!” rồi nhặt cua cân, bốc lên ném xuống mấy lần kim mới chỉ đúng vạch đã trừ bì, xong cho vào cái túi lưới phun nước mãi mới gần hết đất bùn, mới nhìn lờ mờ ra được cái mai, hai cái càng và tám cái cẳng của bọn bò ngang. Tất cả chắc còn được ba lạng? Mắt Khà kẻm nhẻm ước chừng lớn bé cả lũ được vài chục con. Xem ra, em nhỏ xinh nhất cũng có giá nghìn đồng? Đến lượt Khà, tay nhấc nhấc bọc cua, tủm tỉm chề môi nhại giọng cô hàng “Nhìu nhể!” rồi gật đầu chào “một đi lâu trở lại”.

Đường về ngang quán Cà phê cóc, thấy bác Sếp nay đã “hiu” đang giương mục kỉnh nghiên “cíu” thời cuộc qua báo chí cách mạng Khà tôi ghé ngồi hầu chuyện bác. (Về sớm quá lại được “điều” bổ sung kế hoạch, mệt lắm!). Hai anh em đối thoại với nhau rằng:

KHÀ: Chào bác! Dạo này cái đầu… gối của bác thế nào?

SẾP: Vẫn vậy! Chú có món gì đấy?

KHÀ: Dạ! Cua, rau, mướp, cà.

SẾP: Bây giờ được ăn canh cua cà như nhà chú là sang lắm đấy nhá!

KHÀ: Đâu có! Lâu lắm rồi chúng em mới dám liều một lần đấy bác! Đau túi lắm! Bác coi, mỗi con cua nhóc này tính ra cũng phải một hai nghìn Việt Nam đồng cơ đấy!

SẾP (suy tư một lát): Thế chú có biết bây giờ có loại “cua nghìn tỷ” không?

KHÀ: Bác cứ đùa! Em chỉ biết đây là cua đồng. Ở ngoài bể thì có cua bể, cua đá. Rồi lại có con cua đinh mà người Bắc gọi là con ba ba. À… hay là bác nhắc đến cái giống “cua núi” chân rõ thật là dài lại biết hát nhạc Trịnh giọng Hà Nội mà có lần bác kể đã được thưởng thức trong một chuyến công tác ở vùng cao?

SẾP (mặt ửng hồng): Chú chỉ nghĩ tầm bậy tầm bạ! Cua tôi nói đây là hiệu quả của các dự án đầu tư đã ngốn hết cả nghìn tỷ đồng công quỹ rồi mà vẫn còn đang đắp chiếu ngủ cùng rỉ sét và mối mọt đây này (đập tay chỉ vào một trang báo có ảnh minh họa) chứ không phải là mấy con cua nghìn đồng để nấu riêu, nấu canh nhà chú. Nhá! Thế chú có biết các cụ ngày xưa bảo “Đếm cua trong lỗ” là sao không? Là báo cáo đầu tư phát triển thì cứ lấy các lỗ cua nghìn tỷ kia ra mà cộng lại. Rồi cam kết, hứa hẹn, vỗ tay. Nhể?

KHÀ (đăm chiêu chút đỉnh): Bác ơi em ngộ ra rồi! Em nghĩ các dự án khủng ấy chắc chắn phải được lãnh đạo các ngành các cấp nghiên cứu thấu đáo, dự báo sát sao, rồi đề xuất, phê duyệt, đấu thầu, tư vấn, thi công, giám sát, giải ngân… đúng quy trình chứ sai vào đâu được! Chẳng qua vì tình hình thế giới đang có những biến động phức tạp, khó lường nên ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của ta thôi. Đảng và nhà nước ta sẽ có các quyết sách tháo gỡ khó khăn, biến thách thức thành cơ hội. Ra biển lớn, đi trên tàu thuyền lớn thì sóng phải lớn. Phải có tầm nhìn xa chiến lược, xóa bỏ lối tư duy nhiệm kỳ…

SẾP (há miệng): Cha cha cha! Chú lên lớp tôi đấy hả?

KHÀ: Em đâu dám! Đấy là em được nghe các đồng chí lãnh đạo chỉ đạo thế trên báo, trên đài… Còn chuyện cua cáy của bác nêu ra thì em chỉ dám nghĩ nôm na là cái lỗ của nó càng to, càng sâu thì con cua nó càng… bự. Cứ kiên định mà đào thế nào cũng bắt được cua… kềnh. Cua nó ở trong lỗ của ta chứ đi đâu mà mất. Đời ta chưa thấy nó thì con cháu ta nó sẽ thấy. Cứ đếm trước đi cho nó sướng. Nhể bác nhể?

SẾP (phẩy tay): Thôi thôi thôi! Tôi không muốn nghe nữa! Chú về trước đi! Chú nói chuyện ngang như… cua!

Khà tôi đứng lên cúi đầu chào Sếp để về làm cua. Cua nghìn đồng này nó mà chết rụng càng ra đấy thì Khà ơi, ông đủ gay go với Bà xã nhà ông ngay đứ đừ chứ đừng hòng mà kịp nhể nhả giề với bà ý. Nhá!

Trong tiết Hạ chí 2016
H.V.K

One Response to Cua trong lỗ

  1. Bố Ti Ngố says:

    Thời dân ta còn lầm than khổ ải, nhiều người phải mò cua bắt ốc kiếm ăn. Nay đang trên đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, mảnh ruộng to dần ít bờ không còn chỗ cho cua, hoặc chúng hít thuốc trừ sâu chết gần hết rồi, dân nghèo không mấy ai làm cái nghề cực khổ ấy. Việc đếm cua trong lỗ dành cho ngành thống kê, đôi khi dành cho nhà báo. Việc “mò cua” dành cho mấy cậu ấm con quan để chúng gần dân, cho thấm thía cái lam lũ của người nghèo mà dấn thân làm cách mạng như phong trào “vô sản hóa, công nhân hóa” hồi tiền cách mạng ngày xưa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: