Cao Bằng: Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!

 

Anh Thế
Theo Dân Trí

Dân trí : Muốn xây dựng chuồng nuôi gà trên mảnh vườn của mình, ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép. Sau đó, hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không cấp phép cho ông Quý xây chuồng gà.

Sau hơn một tháng nộp đơn xin cấp phép xây chuồng gà nhưng bị bác bỏ, ông Hoàng Dương Quý bày tỏ bức xúc: “Khởi đầu ngày 13/04/2016 tôi xây một hàng gạch (cao 25 cm) trên thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liền bị ông Lê Hồng Hà, chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng dẫn cán bộ đến lập biên bản “không được tiếp tục thi công” vì không có giấy phép xây dựng!

 Chủ tịch phường Sông Bằng khẳng định không phải là chuồng gà mà dù chỉ 1 viên gạch có vữa cũng phải xin phép.

Chủ tịch phường Sông Bằng khẳng định không phải là chuồng gà mà dù chỉ 1 viên gạch có vữa cũng phải xin phép.

Theo lời ông chủ tịch, ngày 5/05/2016 tôi làm đơn xin cấp giấy phép xây dựng một chuồng gà (chiều rộng 0,8 m, cao 0,5 m, sâu 0,25 m, tổng diện tích sàn là 2m2, mái lợp bằng lá cọ) chủ tịch phường rất hài lòng, “ủng hộ” việc xin giấy phép bằng lời phê vào đơn xin: “Kính mong phòng quản lý đô thị thành phố Cao Bằng xem xét tạo điều kiện”.

Ngày 6/05/2016 phòng quản lý đô thị trả lời bằng văn bản (số 02/TB/QLĐT: “Sau khi xem xét, kiểm tra thành phần hồ sơ, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành về xây dựng không nêu rõ, hướng dẫn cụ thể đối với dạng công trình cấp phép nêu trên nên phòng quản lý đô thị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố có công văn số 467/UBND – QLĐT gửi Sở xây dựng” (do phó chủ tịch UBND thành phố Lâm Đức Xuân ký). Nội dung là hỏi: Xây chuồng gà diện tích sử dụng 2m2 thì cấp giấy phép theo điều luật nào?. Ngày 20/05/2016 Sở xây dựng có công văn số 380/SXD – PXD do Phó giám đốc Sở Lý Văn Thẳng ký cũng chỉ trả lời chung chung.

 Đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà và 1 hàng gạch của nhà văn Hoàng Quảng Uyên có đóng dấu và bút phê của Chủ tịch phường Sông Bằng.

Đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà và 1 hàng gạch của nhà văn Hoàng Quảng Uyên có đóng dấu và “bút phê” của Chủ tịch phường Sông Bằng.

Hơn một tháng sau, ngày 8/06/2016 phòng quản lý đô thị có công văn số 43/QLĐT trả lời với kết luận: “Đối chiếu với điều 93 Luật xây dựng ngày 18/06/2014 thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của ông Hoàng Dương Quý (Hoàng Quảng Uyên) không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng!”.

Buồn và hài hước quá! – Có Luật nào bắt xây một “công trình” nhỏ như chuồng gà phải xin giấy phép xây dựng? Có Luật nào buộc “dù xây 01 viên gạch có vữa gắn liền trên đất đô thị đều phải xin giấy phép”.

 Vị trí nhà văn Hoàng Quảng Uyên xin cấp phép xây chuồng gà.

Vị trí nhà văn Hoàng Quảng Uyên xin cấp phép xây chuồng gà.

 Hàng gạch xin được cấp giấy phép xây dựng.

Hàng gạch xin được cấp giấy phép xây dựng.

Liên quan đến sự việc, theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 4/5/2016, UBND phường Sông Bằng đã có Công văn số 50/CV-UBND do ông Lê Hồng Hà – Chủ tịch UBND phường ký gửi ông Hoàng Dương Quý viện dẫn một loạt các căn cứ để khẳng định: “Tôi, chủ tịch phường Sông Bằng đã trả lời cho ông Quý “việc xây kè hay xây dựng chuồng gà hay chuồng lợn, dù 01 viên gạch, có vữa gắn liền trên đất đô thị, trừ khoản 2 điều 89 luật xây dựng đều phải xin phép hoặc làm thủ tục xin cấp phép xây dựng”.

Thực hiện yêu cầu của vị Chủ tịch phường Sông Bằng, Ông Quý làm đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà và hàng gạch bao.

Ngày 7/6/2016, Phòng Quản lý đô thị (UBND TP Cao Bằng) có Công văn số 43/QLĐT cho biết rất “bối rối” do đối chiếu với quy định pháp luật hiện hành cơ quan này không có có cơ sở tham mưu Thường trực UBND TP Cao Bằng cấp phép xây dựng công trình này nên đành gửi công văn xin hướng dẫn từ Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng và sự phối hợp từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng.

 Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng cùng nhiều Sở ngành họp thống nhất bác bỏ đơn xin cấp phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng cùng nhiều Sở ngành họp thống nhất bác bỏ đơn xin cấp phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

Sau một quá trình khảo sát, so sánh đối chiếu pháp luật, Phòng Quản lý đô thị, Sở Xây dựng, Sở GTVT tỉnh Cao Bằng thống nhất trả lời hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của ông Hoàng Dương Quý không đủ điều kiện để cấp giấy phép theo quy định.

“Ông chủ tịch phường Sông Bằng bắt tôi phải xin giấy phép khi xây chuồng gà nhưng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lại không cấp phép vì không tìm thấy trong các điều luật có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy phép xây dựng chuồng gà tức là “không đủ điều kiện”. Lối hành xử này buộc tôi không được xây dựng bất cứ “công trình” gì trên thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chính tôi. Nếu tôi “cố tình” xây chuồng gà thì ông Lê Hồng Hà lại đến “lập biên bản”. Và kết quả là trải quá một loạt các thủ tục hành chính, đến giờ tôi đã bị cấm, không thể xây dựng được một cái chuồng gà trên mảnh đất của mình”, ông Quý bất bình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

A.T

HH – Thay mặt chính quyền… blog, tui xin giải thích thêm với ông Quý như sau:- vì ông làm đơn xin cấp phép xây chuồng gà, các cơ quan chức năng tìm mãi trong danh mục các công trình phải cấp phép thì không thấy cái chuồng gà nhà ông nằm ở đâu. Nếu nó đã không nằm trong danh mục ấy thì làm sao nó đủ điều kiện để cấp phép? Trả lời chính xác và chuẩn mực đến thế là cùng còn kêu ca nỗi gì!

Nếu đơn của ông là để hỏi liệu cái chuồng gà của ông có cần phải cấp phép không mà chúng tôi không trả lời rằng có hay là không thì mới là lỗi của chúng tôi nhá!  Cơ quan hành… là chính chúng tôi coi nguyên tắc kiệm lời là một trong các tiêu chí hàng đầu khi trả lời các thắc mắc của công dân, công dân hỏi gì thì trả lời nấy, không nói gì thêm bất cứ điều gì không liên quan đến câu hỏi. Ông đề nghị cấp giấy phép thì chúng tôi đã trả lời rồi – không đủ điều kiện!

Văn phong hành chính là phải ngắn gọn, chặt chẽ, đi thẳng vào vấn đề mà mục tiêu cao nhất là làm sao để thoát khỏi trách nhiệm một cách nhanh nhất theo nguyên tắc bởi chúng tôi, do chúng tôi và vì chúng tôi. Thế thôi nhá!   🙂

 

 

Advertisements

2 Responses to Cao Bằng: Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!

  1. Ánh Dương says:

    Chuồng gà không có trong danh mục các công trình phải cấp phép thì không được cấp phép. Chất phenol không có trong danh mục chất cấm dùng trong thực phẩm thì cho bao nhiêu vào cá nục Quảng Trị thì cho tùy thích, ai ăn vào mà chết thì thuộc loại chết ngoài danh mục…Nền hành chính “bối rối” này chắc cũng ngoài danh mục.

  2. Vai Mèo says:

    Theo khoản 2 điểu 89 luật XD số….thì miễn xin phép xây dựng.nhưng theo như bác chủ tịch trình bày hứớng dẫn :”..dù là 1 viên gạch cũng phải xin phép xây dựng…” thì trong khoản 2 điều 89 của luật nêu trên đều phải xin phép xây dựng và điều tất nhiên là không có cơ sở nào chứng minh đó là 1 công trình trong hạng mục xin phép nên bị bác bỏ không được xây dựng( nếu có ) vì đó là công trình tạm bợ mà…nhưng nó chứng minh là có 1 viên gạch…gắn liền với đất bên trong 1 lô đất có chủ quyền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: