60 phút mở của VTV, “đừng kịch hóa chương trình hướng tới sự thật”

 

>> Chuyện phiếm cuối tuần: Khỏe để làm gì?

 

Hạ Hồng Việt
Theo Infonet

HH – Kịch cũng được. Thực ra ai cũng biết chương trình “60 phút…” chính là kịch. Chỉ có điều đó là vở kịch dở. Dở vì ngay khi mở màn người xem đã đoán biết được các hồi sau diễn ra như thế nào và kết thúc ra sao. Có người  chê, bảo đó là một cuộc đấu tố. Có người bênh, bảo đó là kịch. Vâng, đó không phải là “đấu tố”, đó là kịch. Nhưng đó là một vở-kịch-về-sự-đấu-tố. Cả vở kịch chỉ có một màu chủ đạo là “màu đấu tố” diễn ra như tra tấn suốt từ đầu cho đến khi kết thúc dễ gây cho người xem cảm giác… buồn nôn, nhất là cho những ai có cơ địa hay dị ứng với những tác động của môi trường. Đừng tưởng cứ bắt chước cái tên là đã giống được Tây! Xách dép cho Tây thì có!  

Facebooker Hạ Hồng Việt

Facebooker Hạ Hồng Việt

Infonet – Đó là chia sẻ của Facebooker Hạ Hồng Việt (người sáng lập dự án “Ngưng ngược đãi” đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ) xung quanh chương trình đang gây tranh cãi của VTV, chương trình 60 phút mở.

Với số đầu tiên “60 phút mở” chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”, VTV đã hứng chịu không ít “búa rìu” của cộng đồng mạng. Số thứ 2 chủ đề “Làm từ thiện để làm gì”, VTV lại tiếp tục đón nhận những phản ứng trái chiều từ dư luận. 

Thực tế, mỗi người làm gì đều có những động cơ mục đích riêng, nhưng có những cái không phải cứ truy tận nơi là rõ được động cơ và nguyên nhân. Đã đành, phản biện sẽ giúp chúng ta nhìn rõ hơn vấn đề, nhưng không phải cái gì đem ra bàn động cơ cũng là tốt, là minh bạch, là cởi mở…

Nhà báo Tạ Bích Loan và chương trình 60 phút mở "Từ thiện là vì ai?"

Nhà báo Tạ Bích Loan và chương trình 60 phút mở “Từ thiện là vì ai?”

Chưa kể, nhiều độc giả cho rằng việc đưa ra những tranh cãi bất tận của những vấn đề có nhiều đáp án, chẳng đem lại gì cho xã hội, mà còn dễ làm tổn thương những người khác, nhất là không khéo léo dẫn đến áp đặt suy nghĩ. Cụ thể, “làm từ thiện là vì ai”, câu hỏi này sẽ gây tổn thương những người tốt, tổn thương những tấm lòng hướng thiện, cho dù cái hướng thiện đó là vì ai.

Dưới đây Infonet xin đăng lại bài viết thể hiện quan điểm của một trong những bạn trẻ khi xem chương trình 60 phút mở của VTV,  Hạ Hồng Việt, một Facebooker rất trẻ nhưng được nhiều người chú ý với những phát biểu khá già dặn.

Có một show tên gọi “60 minutes” lên sóng trên kênh truyền hình Mỹ từ năm 1968. “60 phút mở” của VTV không thể không khiến người ta liên tưởng tới show “60 minutes” này. Sau đây tôi tạm gọi “60 phút mở” là TA còn “60 minutes” là TÂY cho dễ phân biệt và đỡ lằng nhằng.

Nếu format chương trình TÂY là MC trong vai một nhà báo điều tra, đối thoại với khách mời, dùng những chứng cứ, lập luận, “dồn khách mời tới đường cùng”, mục đích cuối cùng là buộc đối tượng phải nhận sai lầm. Vấn đề được chọn thường là một sự thật khủng khiếp đã bị giấu nhẹm trong thời gian dài. Giống như năm 2001, TÂY đã khui ra vụ việc thảm sát Thạnh Phong chủ mưu là Bob Kerrey và buộc ông thừa nhận sự thật đó. Trước đó vào năm 1998, khi nói về sự việc này, Mr.Bob đã kể rằng đội của ông bước vào làng và đã bị bắn, bọn ông chỉ bắn trả. Tuy nhiên để tránh sa đà, ở đây chỉ nhắc đến sự việc của Bob Kerrey như một ví dụ điển hình về phong cách làm chương trình của TÂY. Rất kỹ lưỡng trong việc chọn chủ đề và đã có sự chuẩn bị chứng cứ chi tiết kỹ càng.

Chương trình của TA do chị Tạ Bích Loan chủ trì không có ghi là bản quyền format của TÂY, và những gì tôi nhìn thấy trên thực tế thì chương trình này đã truyền tải một tinh thần méo mó của TÂY.

Thứ nhất, thông điệp của “60 minutes” là sự thật, là sự rớt đài của khách mời, là những gì đã bị giấu nhẹm bị tung hê lên, thuyết phục người ta bằng những bằng chứng xác thực. Còn thông điệp của TA thì là cái gì ngoài dòng chữ đi kèm chương trình? Và thường được kết luận ở cuối một cách thiếu thuyết phục và mơ hồ.

Xem xong 1 chương trình người ta vẫn không biết chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì, xem xong chương trình thứ 2 người ta càng không hiểu làm từ thiện rút cục là vì ai. Tôi hy vọng sẽ có một chương trình tên là: “60 phút mở – Chúng tôi làm chương trình này để làm gì?”, và mong rằng đội ngũ sản xuất có thể đưa cho chúng tôi những câu trả lời thuyết phục.

Thứ hai, chương trình thay vì hướng tới sự thật, thì đang làm biến dạng sự thật. Bằng cách đặt một câu hỏi chung chung, với mỗi người đều có một đáp án, thì sau khi xem chương trình, rốt cục người xem chỉ cảm thấy sai sai ở đâu đó. Clip của VTC ngay từ đầu đã được mặc định là sai để từ đó tấn công vào hành vi chia sẻ cái clip này, trong khi clip này chưa từng được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kết luận một cách nghiêm túc là ngụy tạo. Chương trình vừa rồi tôi thấy buồn cười ở một việc nữa đó là trò lấy ý kiến đánh giá của khán giả đang xem. BTV Tạ Bích Loan đã kết luận sau chương trình số khán giả kết luận người ta làm từ thiện là vì bản thân họ đã tăng từ 5% lên 15%. Kết luận này dựa trên khảo sát 20 khán giả theo tôi quan sát được, và tức là có 2/20 người đã thay đổi quan điểm sau khi xem các vị “tranh luận”…

Thứ ba, là văn hóa tranh luận và theo dõi tranh luận của cộng đồng. Văn hóa tranh luận giữa những người tham gia chương trình đã bị bóp méo bởi những cảnh quay cắt cúp, thành ra tất cả quan điểm của họ nói ra đã trở thành quan điểm của Biên tập viên, của người viết kịch bản, của người xử lý hậu kỳ. Họ thấy đoạn nào hay theo ý họ thì họ giữ lại. Thật ra TV hay báo chí thì quyền lực vẫn thuộc về Biên tập mà thôi, nhưng mà nói thế để hiểu cuộc tranh luận trong chương trình này là thiếu văn hóa. Tiếp đến là cách theo dõi tranh luận của cộng đồng. Chúng ta vẫn thường coi 1 vạn cái lý không bằng 1 tí cái tình, Trạng Quỳnh và Xiển Bột lên ngôi, logic lập luận vứt đi hết một khi nước mắt em tuôn rơi. Việt Nam là một dân tộc đàn ông, rộng lượng và bao dung, chỉ nhiêu đó có thể bỏ qua lập luận và logic được rồi. Thế nên cuộc tranh luận thì méo mó, người theo dõi thì thiên lệch, TA tạo nên một cục diện hỗn loạn khi người ta tụ tập và nói về chương trình trên mạng xã hội.

Tôi đã thấy cái cách nói mà không sợ đụng chạm của chị Tạ Bích Loan, đó là tinh thần của bản gốc TÂY, nhưng nó chỉ nên xuất hiện khi 2 người đối diện với nhau, tranh luận bình đẳng. Nó không nên xuất hiện như một vở kịch có vai diễn, có vai chính vai phụ, có người dẫn chuyện, có phe thiện và phe ác, như cách mà TA đang làm. Cuộc sống thực tại người ta đã diễn với nhau đủ lắm rồi, đừng kịch hóa những chương trình hướng tới sự thật, hướng tới những cái “mở” như tinh thần và cách đặt tên của các bạn.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết

H.H.V

“…  nổ lực tìm kiếm những ý tưởng táo bạo và kiên trì thực hiện nó bất chấp mọi khó khăn, thật là đáng khen. Tuy nhiên TBL không ý thức được dưới gầm trời xhcn này không thể có một góc nhìn khách quan thật sự cho chị hành nghề. Mọi “góc nhìn khách quan” mà TBL tưởng là khách quan thật đều nằm trong sự quản lý và chỉ đạo… Đáng tiếc là TBL ngộ nhận chỗ này. Cho nên thay vì nói về mặt trái của fb thì chị chọc sâu vào tự do ngôn luận khi đặt vấn đề động cơ của chia sẻ ( tức phát tán) trên fb…,  thay vì chĩa mũi nhọn vào bọn núp bóng từ thiện để trục lợi thì chị chĩa mũi nhọn vào tổ chức xã hội dân sự bằng câu hỏi: Làm tự thiện vì ai?… Cứ thế vô hình chung TBL đã hồn nhiên đánh thuê… ( gọi là bút nô) từ khi nào không biết.”

Trích ý kiến của nhà văn Nguyễn Quang Lập (theo FB Nguyễn Quang Lập)


5 Responses to 60 phút mở của VTV, “đừng kịch hóa chương trình hướng tới sự thật”

 1. Bố Ti Ngố says:

  Tác giả có một đề nghị thú vị là TBL và nhóm sản xuất nên có một chương trình ” 60 phút mở – Chúng tôi làm chương trình này ĐỂ LÀM GÌ”, tức là nói đến ái gọi là “động cơ”. Mình đề nghị bổ sung thêm là ” 60 phút mở – Chúng tôi làm chương trình này để làm gì và VÌ AI” cho nó thêm phong phú và là sự nối mạch với tiêu đề của hai vở kịch vừa qua.

 2. Thợ Cạo says:

  Nhiều người chưa chắc đã hiểu cái tâm của TBL, mục địch thật sự của chưong trình là gì? Phải chăng một mũi tên bắn 2 đích. Lão chấp nhận va vấp và coi nó thành công khi tạo được sóng dư luận. Rất tiếc, cái câu tệ hại nhất: “…. để làm gì” là cách truy thẳng vấn đề nhưng thô thiển, dư luận chửi TBL, gọi là cuộc đấu tố chính là do câu này.

  • hahien says:

   Vâng, đồng ý với bác, thành công của nó là tạo ra được sóng dư luận không hẳn đã theo đúng ý của tác giả.

   Nhiệt liệt chào mừng Bác Cạo đã trở về với thế giới blog ! 🙂

  • Bố Ti Ngố says:

   Cũng có thể 2 Chương trình vừa rồi là một mũi tên nhằm 2 đích. Chờ xem Chương trình tiếp theo thế nào. Còn nếu TBL muốn đỡ bị ném đá thì nên xem lại mà điều chỉnh phong cách dẫn chuyện của mình.

 3. Năm Gia Định says:

  Kỳ này mình sẽ đề nghị làm chương trình “Khỏe để làm gì ?” mời bác Hà Văn Tiện làm khách, bác chuẩn bị sức khỏe nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: