Thơ, hehe…

 

Tịnh Sơn
 Theo Tiền Phong

HH – Trong cái không khí nhàm chán và bế tắc của nền khoa học xã hội nước nhà nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng thì người ta cứ tìm cách “tiếu lâm hóa” cả những thứ vẫn được coi là nghiêm túc, là”chính thống” như vụ “đề thi” mà tác giả đề cập dưới đây là một ví dụ. Cái sự bế tắc ấy cũng giải thích vì sao nhiều “tập đoàn” lại giành nhau mua tiền tỉ một tập văn vần mà các nhà thơ chuyên nghiệp của chúng ta kêu than là chẳng có chút gì là “giá trị nghệ thuật”. Nhưng nếu các nhà thơ của chúng ta vẫn tiếp tục sáng tác ra những câu thơ  vô hồn thì cũng đừng quở mắng các “tập đoàn” khi họ tìm đến những thứ mà các nhà văn, nhà thơ, nhà báo chuyên nghiệp của chúng ta chê là “nôm na mách qué giả giọng”. “Nôm na, mách qué giả giọng” thứ thiệt có khi lại còn đậm đà hơn nhiều những thứ “hồn nhiên, trong sáng” mà nhạt nhẽo và giả tạo. Xin đừng coi thường khả năng thẩm định của cái “bọn doanh nghiệp” ấy!    🙂

TP – Bài thơ chết vì cai sữa khá “bựa” trôi nổi suốt mấy năm nay trên mạng, bỗng vừa được một đơn vị thuộc Đại học Luật Hà Nội bốc nguyên con đưa vào đề thi cuối năm. Cùng lúc với vụ ồn ào quanh tập thơ trẻ con được mua với giá hơn nửa tỉ đồng…Thơ vào đề thi kể rằng anh chồng cai sữa cho con bằng cách bôi “dung dịch màu vàng” lên “đôi gò bồng đảo” của vợ để con “ngậm cay khỏi bú”. Đi làm được một lúc, anh sực nhớ lúc sáng bôi nhầm thuốc cực độc cho vợ, bèn hốt hoảng phóng về. Đến nhà thấy đông người xúm xít, anh chồng suýt ngã lăn vì sợ, thì thằng cu con 4 tuổi từ nhà phóng ra hổn hển mách, rằng chú hàng xóm “chết trong kia ba ạ…!”.

Bài thơ khiến nhớ lại “Thư gửi bố…” một dạo từng bị phạt te tua.

Bài thơ kể trên dùng làm đề thi chỉ dành cho người lớn, cũng còn may. Còn đây là thơ được coi là cẩm nang giáo dục trẻ con: “Việt Nam nhiều loại sữa ngon/ Sử dụng hợp lý thì còn hơn Tây”; “Cái miệng xinh xắn ngọt ngào/ Sinh ra là để xin chào, hê lô (hello)”, hehe…

Đấy, ai cứ nói xấu thơ và tất nhiên là cả người làm thơ, mặc kệ. Thơ có giá thế, sống khỏe thế, kể cả khuyết danh lẫn vô danh, làm gì được nhau.

Tất nhiên trên mạng đang có khối lời chỉ trích việc lấy thơ “nhảm” để làm đề thi nghiêm túc. Nhất là với giới luật học. Cũng như bó tay với loại “thơ” vừa khiến nhiều tập đoàn “giành nhau mua” từ nửa tỉ đến vài tỉ như báo chí tung tẩy!

Cho dù sản xuất ra vần vè cho trẻ con không đặt nặng những cái gọi là thi pháp cầu kì. Nhưng không phải sự nôm na mách qué giả giọng nào cũng đồng nghĩa với sự hồn nhiên trong sáng thực sự của tuổi thơ.

“Chịu đựng, kiên nhẫn dựng xây/ Vượt qua khó nhọc sẽ đầy vinh quang”. “Khơi nguồn văn hóa đọc” mà nhiều vị phong tặng là đấy, còn gì!

 

 

3 Responses to Thơ, hehe…

 1. Pingback: Ca dao nghễnh ngãng | Hahien's Blog

 2. Bố Ti Ngố says:

  Nói chuyện thơ theo kiểu không đặt năng câu từ, thi pháp thì không thể quên được Bút Tre. Đối với mình, ông chiếm chỗ đặc biệt trong thi đàn, còn thì tùy các bạn đánh giá. Thơ Bút Tre kỳ dị ai cũng biết, cũng thuộc. Mình chỉ trích hai câu thôi.

  1. “Con đò dịch đít sang ngang – Bên sông có một cái làng thò ra”. Đọc thơ tả cảnh cứ hiện rõ mồn một hình ảnh trong đầu. Với câu này, Ông còn nói lái thuộc bậc thượng thặng.

  2. “Tay cầm lá phiếu tự do – Chọn người xứng đáng ta cho vào hòm.”. Thế đi bầu không bỏ phiếu vào hòm thì bỏ vào đâu?

  • hahien says:

   Cám ơn bác, xin bổ sung thêm : “Của Tây cũng giống của Ta – Chẳng qua nó lớn gấp ba bốn lần”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: