Nhân bài nói chuyện của Obama tại Mỹ Đình: Từ chuyện nhân quyền đến cách “qua đường” ở Việt Nam

 

>> Chuyến thăm của Obama qua góc nhìn một thầy giáo Việt

 

Hà Hiển

Việt Nam có "quy tắc qua đường" riêng (Ảnh: Internet)

Việt Nam có “quy tắc qua đường” riêng (Ảnh: Internet)

Trong buổi nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, ông Obama đề nghị người Việt dạy ông “cách qua đường” nếu ông có dịp thăm VN trở lại. Đây là một minh chứng cho thấy, quan niệm về “qua đường” trong thực tế ở Việt Nam khác với quan niệm về “qua đường” ở nước Mỹ.

Mình được biết giữa Luật giao thông ở Việt Nam và Luật giao thông Mỹ chỉ khác nhau chút xíu ở chỗ đi bên phải hay bên trái mới là đúng, còn các quy định khác như sang đường thế nào thì Luật VN và Luật Mỹ cũng giống nhau và có “tính phổ quát” như luật giao thông của bất kỳ nước nào.

Nói thế để ông Obama đừng quá tập trung quan tâm về chuyện nhân quyền ở VN một cách chung chung. Chẳng riêng gì chuyện nhân quyền, người VN luôn có những cách áp dụng riêng, khác biệt với phần còn lại của thế giới đối với những “vấn đề có tính phổ quát” và điều này tất nhiên sẽ tạo ra những hậu quả. Và hậu quả của những cách áp dụng riêng ấy trong tham gia giao thông nói chung và “qua đường” nói riêng là… tai nạn giao thông, dẫn đến xâm phạm trực tiếp đến quyền được sống – đích thị cũng là thứ nhân quyền quan trọng bậc nhất, của hàng chục ngàn người Việt Nam mỗi năm.

Vì thế, nếu trong bài diễn văn vốn đã tuyệt vời của mình, ngoài việc quan tâm đến vấn đề nhân quyền chung chung, thay vì đề nghị người Việt Nam dạy ông “cách qua đường” theo… tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), ông Obama kêu gọi mọi người đang lắng nghe ông cố gắng tôn trọng luật giao thông và cách qua đường có tính phổ quát của thế giới thì sẽ còn tuyệt vời hơn.

5 Responses to Nhân bài nói chuyện của Obama tại Mỹ Đình: Từ chuyện nhân quyền đến cách “qua đường” ở Việt Nam

 1. Bố Ti Ngố says:

  Tục ngữ có câu “Nói đông nói tây – chết cây Hà Nội”. Thế thì theo diễn giải của tác giả, Obama nói chuyện qua đường, có khi lại làm chết cây Hà Nội. Như thế là phá hoại môi trường đấy.

  • hahien says:

   May mà ông Obama cũng chỉ nói vòng vo về chuyện “qua đường”, chứ nếu nói không khéo rất có thể ông sẽ bị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta phản ứng bằng cách ra tuyên bố đại ý “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quyền qua đường của công dân được công nhận, tôn trọng bảo vệ, đảm bảo theo Hiến pháp và pháp luật. Nhưng việc qua đường thế nào thì mỗi nước, mỗi nhóm nước đều có cách tiếp cận riêng của mình về vấn đề qua đường. Không nước nào được áp đặt quan điểm về qua đường của mình cho các nước khác…” 🙂

   Tóm lại là có thân thì giữ lấy thân, khi qua đường thì phải cẩn thận thôi bác ạ

 2. Năm Gia Định says:

  Ông Obama cần biết cách qua đường theo hướng dẫn của Cụ Nguyễn Du rằng: Cũng liều nhắm mắt đưa chân-Mà xem con tạo xoay vần đến đâu.

  • hahien says:

   He he. Bác này đúng phong cách Obama, trích dẫn Cụ Du rất đúng lúc đúng chỗ! 🙂

  • Bố Ti Ngố says:

   Cẩn thận chọn người dẫn lối chỉ đường, đừng như nàng Kiều gặp phải số phận “Ma đưa lối, quỷ dẫn đường – Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: