“Quyền được dốt” của học sinh đang bị xâm phạm thô bạo?

 

>> Bài học về CHỮ và NGHĨA từ món “canh gà Thọ Xương”
>> Hoàng đế cởi truồng
>> Thà là cứ không biết nói đùa như Bà Tưng!
>> Vì sao sinh viên Việt Nam “ngấy tận cổ” môn Triết?

 

Mywork.com.vn ( Theo Hoàng Huy)

Học sinh Phần Lan trong giờ học

Học sinh Phần Lan trong giờ học

“Bố mẹ Việt đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là có vé đi ga “Tương Lai Hạnh Phúc”. Dưới đây là nội dung bài viết.

Ăn thì phải no, học thì phải giỏi, yêu là phải cưới, cưới là phải sinh con, sinh con thì con cũng phải học giỏi, học giỏi là phải trường chuyên, trường chuyên nhưng còn phải lớp xịn, lớp xịn là phải đỗ đại học, đại học là phải top đầu, top đầu là phải……không thất nghiệp, và không thất nghiệp…..rất có thể phải “chạy” – điều mà những người Giỏi thực sự không bao giờ làm.

Bạn thấy đấy, rất nhiều nghịch lý luẩn quẩn hiện có trong xã hội của chúng ta đều ít nhiều liên quan đến một từ: GIỎI. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ chúng ta chẳng nên cố bằng mọi giá để học quá giỏi? Dưới đây là 5 lý do mà bạn có thể sẽ cực kỳ “phản đối” !

1. Để học giỏi ở Việt Nam cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học, học trên lớp, học ở nhà, học thêm, học phụ đạo……trong khi một ngày mãi mãi cũng chỉ có 24 giờ do đó, thời gian dành cho những thói quen lành mạnh như chơi thể thao, thư giãn rèn luyện thân thể không có nhiều và càng học lên cao càng bị cắt ngắn, dẫn đến nguy cơ lâu dài: sức khoẻ yếu. Sức khoẻ yếu, học giỏi vô nghĩa!

2. Để học giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải “học đều” – một khái niệm đặc sản nhưng không hề thơm ngon của nền giáo dục Việt Nam, tức là phải học giỏi tất cả các môn, đầu tư thời gian dàn trải để giỏi tất cả các môn đồng nghĩa là rất khó cho bạn để có chặng nghỉ nghĩ về những gì mình yêu thích nhất và có tiềm năng phát triển nhất. Rất nhiều học sinh giỏi cái gì cũng giỏi nhưng chẳng thật sự giỏi cái gì. Rất nhiều học sinh khi được hỏi “Em thích làm gì nhất?”, trả lời “Em không biết.” Một hành trang quá cồng kềnh và bị nhồi nhét chỉ làm cho cuộc hành trình của bạn thêm mệt mỏi. Hãy biết chọn lọc!

3. Để hoc giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải hấp thụ rất nhiều kiến thức bạn học xong không biết để làm gì? Không là kỹ sư, không theo nghiệp kỹ thuật, bạn sử dụng đạo hàm, sử dụng hàm số, sử dụng tích phân để làm gì……….? Mà muốn sử dụng, bây giờ có vô số phần mềm và ứng dụng làm thay con người những tính toán đó.Bạn có định tự kéo cày trong khi nhà có trâu và có máy? Người ta hay nhắc bạn tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, nhưng không ai nhắc bạn tiết kiệm tài nguyên não của chính bạn.

4. Để học giỏi ở Việt Nam, ít nhiều bạn bị mất một chút tự do, và buộc phải là bản sao tư duy của ai đó. Nói đến Tấm là phải ngoan hiền, nói đến Cám là phải gian ác, trong khi bạn đang nghĩ đến điều ngược lại, nhưng không được đâu, cô không thích điều này! Bạn chưa hiểu, bạn cần học lại, học kỹ hơn, không được, lớp cần 90% học sinh giỏi, chỉ tiêu chỉ được 10% học sinh khá, và tuyệt nhiên không được ai ở lại lớp. Bạn cần phải là một bông hoa đẹp trong vườn hoa toàn Học sinh Giỏi của cả lớp, của trường, trong cánh rừng học sinh giỏi của Thành phố. Việc chấp nhận mất tự do tư duy từ nhỏ trong học đường làm cho bạn dễ chấp nhận hơn với việc mất tự do trong cuộc sống sau này.

5. Để học giỏi ở Việt Nam, cuộc sống của bạn rất dễ bị mẻ, bị nứt, bị lệch và rất có thể bị vỡ nữa. Bạn còn quá trẻ và non nớt, vì thế nên bạn cần đi học để trưởng thành lên theo năm tháng, nhưng bố mẹ và thầy cô luôn cần bạn phải là số 1, không được là số 2, nhất định phải là số 1, và họ thi nhau chất lên lưng bạn những áp lực nặng nề mà chính bạn cũng không thể biết được đâu là tới hạn. Đến khi bạn kém giao tiếp, ứng xử lúng túng, không biểu đạt ngay cả những gì mình muốn nói, không tự tin giữa đám đông chỉ vì ngoài giờ học bạn không còn người bạn thân nào hơn Facebook, Zalo và máy tính và điện thoại, không có thời gian để quan sát cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Coi chừng! Rất có thể, đấy là cách những tờ giấy khen Học sinh giỏi âm thầm đánh cắp tuổi thơ của bạn.

Bố mẹ Việt đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là có vé đi ga “Tương Lai Hạnh Phúc” thế là cứ cố nhồi con học cho đến khi họ nhận ra sự thật bẽ bàng: học giỏi mà không hạnh phúc thì còn bất hạnh hơn học dốt mà biết cái gì là tốt.

Vấn đề không nằm ở Bộ Giáo dục, mà nằm ngay trong chính tâm thức mỗi ông bố bà mẹ: có dám để cho con mình học dốt – học theo đúng năng lực của mình hay không, hay sợ dư luận chê cười? Sợ đến chết!

Bên cạnh quyền được Khổ, quyền được Dốt cũng là một trong những quyền của học sinh đang bị phụ huynh Việt xâm phạm thô bạo.

Nếu con bạn là cây Tùng xin đừng trồng trong chậu, chăng đủ thứ đồ trang trí lên và gọi nó là cây Thông Noel.

Thôi thì, thà dốt theo cách của mình còn hơn giỏi theo cách của cả lớp

——————————————-

[*] Tên bài của Blog Hahien, tên bài gốc: 5 Lý do …’đừng’ cố học giỏi ở Việt Nam khiến vạn người ‘bái phục’

 

One Response to “Quyền được dốt” của học sinh đang bị xâm phạm thô bạo?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Có chỗ này chưa đồng ý với tác giả là ” vấn đề không nằm ở Bộ Giáo dục, mà nằm ngay ở chính tâm thức của các ông bố bà mẹ…”. Mình cho rằng vấn đề nằm chính ở Bộ Giáo dục, ở nền giáo dục, ở chính cái chiến lược đang chỉ huy Bộ Giáo dục và nhào nặn ra nền giáo dục hiện nay.

  Ngày mình còn đi học, từ lớp Một đến lớp Mười phổ thông, lớp nào cũng chỉ có khoảng mươi mười lăm phần trăm các bạn được coi là học giỏi, chừng ấy được coi là học dốt, số còn lại rải đều từ học khá qua trung bình đến kém. Cũng chỉ khoảng hai mươi mấy phần trăm đỗ đại học sau cuộc tuyển lựa khá khắt khe. Ngay tại trường đại học, chỉ khoảng một nửa là học hành dễ dàng, một nửa chat vật vất vả mới theo được các bạn khác. Thành ra ngày ấy có câu ca dao
  ” Năm năm là chin kỳ thi – Một kỳ đồ án còn gì là xuân” . Đi thi nghiên cứu sinh để ra nước ngoài làm phó tiến sĩ thì một nghìn kỹ sư bác sĩ cử nhân chỉ đỗ được ba trăm ngưởi trong đó số phải thi lần thứ hai mới đủ điểm chuẩn là một nửa. Ngày ấy số lượng trường ĐH đếm trên đầu ngón tay.

  Bây giờ các trường gọi là đại học mọc lên như nấm sau mưa, đại đa số các cháu hết trung học phổ thông đều vào đại học, đa số các cháu học xong đại học đều thành cử nhân bác sĩ kỹ sư, ra trường vài năm học cao học thành thạc sĩ, tiến sĩ mà thất nghiệp đều đều…, liệu có phải tại bố mẹ các cháu chăng ?

  Một nền giáo dục mà đa số các cháu thanh niên đều vào đại học, đều trở thành kỹ sư bác sĩ…là một nền giáo dục dị dạng. Có phải bố mẹ các cháu đẻ ra nền giáo dục này chăng ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: