Việt Nam học thói xấu của Trung Quốc: Điều không thể khác

 

>> Học theo thói xấu của Trung Quốc: Lỗi ở Việt Nam
>> Học thói xấu Trung Quốc: Gian dối thì học rất nhanh…
>> Du khách Trung Quốc trộm điện thoại đồng hương tại sân bay Cam Ranh
>> Hết Thái, Hàn đến Nhật rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác
>> Kinh hoàng cảnh tượng du khách Trung Quốc điên cuồng tranh tôm hấp trong nhà hàng buffet ở Thái Lan

 

Lam Nguyễn
Theo Đất Việt

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

(Doanh nghiệp)  – Do quá giống nhau nên hành vi của người VN không thể khác được hành vi của người TQ

Theo PGS.TS Lê Cao Đoàn – Viện kinh tế Việt Nam cần phải tách bạch hai vấn đề, một là đi sau TQ và hai là đi theo TQ. Ông định nghĩa, đi sau nghĩa là theo sau về mặt thời gian, còn đi theo là học theo mô hình, đường lối phát triển hay hệ quản trị… Đó là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Phân tích cụ thể từng vấn đề, ông Đoàn khẳng định, VN đi sau TQ là rất rõ ràng.

Bắt đầu từ mốc thời gian phát triển, vào năm 1945, VN thực hiện cuộc cách mạng Tháng 8 và xác lập thể chế VN dân chủ cộng hòa. Thời điểm này cũng có thể coi là thời điểm xác lập những tiền đề chính trị tiên quyết cho một giai đoạn phát triển.

Trong khi đó, tại TQ, năm 1949 cũng là thời điểm đánh dấu sự ra đời của nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Như vậy, xét về mốc thời gian có thể thấy sự phát triển của VN và TQ là khá tương đồng cả về thời điểm lịch sử cụ thể và cả trào lưu phát triển.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các nước bắt đầu cùng dắt tay nhau thực hiện sự phát triển của mình, trong đó có VN và TQ. Thời điểm này xuất hiện hai xu hướng phát triển kinh tế hoàn toàn khác biệt nhau. VN và TQ là hai nước định hướng phát triển theo nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, trong khi đa phần các nước còn lại như Châu Mỹ La Tinh, Châu Á, một số nước ở Châu Phi lựa chọn theo con đường kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa với các mức độ khác nhau.

Như vậy, đây là điểm tương đồng đầu tiên trong định hướng phát triển giữa VN và TQ.

“Mặc dù còn nhiều yếu tố xã hội, lịch sử khác nhau nhưng cả hai quốc gia đều lựa chọn một hướng đi giống nhau, tại một thời điểm tương đương nhau”, ông Đoàn nói.

Đánh giá về kết quả thực hiện, PGS.TS Lê Cao Đoàn thẳng thắn cho biết, cả hai nước đều đã chưa thành công trong phát triển.

Cụ thể ở đây ông cho biết, cả hai nước chưa xác lập được những tiền đề cho nền kinh tế phát triển, chưa xác lập được những tiền đề như tỷ lệ đầu tư so với thu nhập quốc dân, xuất hiện ngành công nghiệp chế biến với tốc độ tăng trưởng cao có những chuyển biến mạnh mẽ trong cơ chế xã hội… những yếu tố nền tảng cho nền kinh tế cất cánh.

Theo ông, chưa vượt qua được giai đoạn này thì chưa thể bước tới giai đoạn trưởng thành với những đặc trưng cơ bản là tỷ lệ đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng suất lao động cao cùng với tốc độ hội nhập với thị trường quốc tế…

Thu nhập đầu người của TQ khi đó tính trên đầu người chỉ đạt trung bình khoảng 100-150 USD/đầu người, chưa đạt được tới ngưỡng của các nước phát triển. Trong khi đó, tiêu chuẩn của các nước phát triển thu nhập bình quân trên đầu người phải đạt trung bình khoảng 1000 USD/người, khi đó nền kinh tế chạm tới ngưỡng phát triển vì thành tích tăng tưởng đã được tích lũy lại. Quan trọng nhất là đã có những nền móng quan trọng được xác lập trong quá trình thị trường hóa và công nghiệp hóa. Hai quá trình này tạo ra sự thành công về mặt phát triển. Trong giai đoạn này cả TQ và VN đều không đạt được.

Đến năm 1976 – 1978, TQ bắt đầu thực hiện cải cách phát triển kinh tế theo định hướng thị trường. Theo quan điểm “mèo trắng, mèo đen”, tức là không phân biệt thể chế chính trị tư bản hay XHCN miễn là đều tạo ra sự giàu có và thịnh vượng. Bắt đầu từ thời điểm này TQ chuyển dần sang cơ chế thị trường. Cùng với đó, TQ đẩy mạnh thực hiện chủ trương mở cửa và hội nhập nền kinh tế.

Ngay trong giai đoạn này, TQ đã giải quyết được hai vấn đề. Thứ nhất là làm mờ nhạt dần mô thức kinh tế Xô Viết để chuyển dần sang mô thức kinh tế thị trường và thị trường hóa nền kinh tế đó. Thứ hai, song song với đó TQ đã thực hiện được một cuộc cách mạng trong lực lượng sản xuất (VN gọi là công nghiệp hóa, còn TQ gọi là hiện đại hóa). Tức là, thay đổi phương thức sản xuất, thay đổi kết cấu nền kinh tế, thay đổi cách thức tạo ra sự thịnh vượng.

Ở VN, Đại hội 4 diễn ra vào năm 1976 quyết định xây dựng CNXH. Biểu hiện cụ thể là cải tạo xã hội chủ nghĩa các nền kinh tế và đặt nền kinh tế hoàn toàn vào mô thức xô Viết. Thời điểm này đã xuất hiện sự khác biệt giữa VN và TQ. Trong khi TQ cải cách thì VN lại đi theo mô thức Xô Viết trên toàn nền kinh tế.

Mô hình này đã không giải quyết được vấn đề phát triển kinh tế của VN. Ngay lập tức nền kinh tế VN đã lâm vào trạng thái trì trệ, khủng khoảng, tăng trưởng thấp đi đáng kể, nền kinh tế lâm cảnh thiếu hụt, sản xuất không đủ ăn, phần lớn ngân sách để trang trải và chi tiêu, tích lũy chủ yếu dựa vào viện trợ từ nước ngoài. Do đó, nền kinh tế dần lâm cảnh suy thoái, thiếu ăn, nạn đói xuất hiện.

Sau đó, nền kinh tế VN bắt đầu có những chuyển đổi, VN phải đặt ra vấn đề cải cách quản lý, hay còn gọi là cải cách quản lý cơ chế kinh tế. Trong nông nghiệp thì thực hiện cơ chế khoán vụ. Thực chất đây là những cải cách mang tính thị trường, tức là tăng hiệu quả sản xuất, tăng lợi ích của người lao động. Lúc đó, nền sản xuất bắt đầu được khôi phục và từng bước có hiệu quả. Tuy nhiên, VN lại quay lại siết chặt trong nông nghiệp dẫn tới tình trạng khê đọng sản phẩm, không khuyến khích được sản xuất. Cải cách chưa thành.

Đến năm 1986, Đại hội 6 diễn ra, VN bắt đầu có xu hướng chuyển theo cơ chế thị trường thực chất chính là hướng đi của TQ. Như vậy, xét về mặt thời gian, VN đã đi sau TQ tới gần một thập kỷ.

Không thể làm khác TQ

Về vấn đề đi theo Trung Quốc, ông Đoàn nhận định, xét về cả mặt lý luận và thực tiễn thì nền kinh tế TQ và VN dù được định hướng chuyển đổi theo nền kinh tế thị trường nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc của hệ tư tưởng XHCN. Như vậy về mặt lý thuyết VN đi sau TQ là rõ ràng nhưng nếu trả lời câu hỏi VN có đi theo hay không thì vị chuyên gia cho rằng “cả hai nền kinh tế này tự nó giống nhau chứ không phải đi theo”.

Về tư duy đổi mới, theo ông, cải cách cả hai nước cũng đều đi theo hướng cơ chế thị trường tư bản theo một xu thế tất yếu của một nền kinh tế hiện đại theo nguyên tắc ngang giá và sinh lợi. Như vậy, VN không theo TQ mà tự bản thân xu hướng phát triển đã điều chỉnh cả hai nước.

Về việc đi theo đồng thời học theo cả cái xấu, học cả những mặt trái là thế nào, vị chuyên gia phân tích, xu hướng phát triển kinh tế thế giới hiện đang bị điểu khiển bởi hai sự kiện là: Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Đây chính là hai khối kinh tế định dạng lên thể chế, những quy tắc và trò chơi của nền kinh tế hiện đại. Vì thế, VN đã lần đầu tiên tham gia vào TPP, tức là đã bắt đầu tham gia vào quy tắc phát triển mới.

Như vậy, ông cho biết, trước khi trả lời câu hỏi ai theo ai thì phải hiểu rằng cả hai nền kinh tế VN và TQ đều có bản chất tương đồng nhau, giống nhau về tính hỗn hợp giữa mô hình kinh tế chung là CNXH và kinh tế thị trường.

Do quá giống nhau nên hành vi của người VN không thể khác được hành vi của người TQ mà chỉ là mức độ khác nhau và sức khỏe nền kinh tế mạnh yếu khác nhau mà thôi.

Ông lấy ví dụ, TQ họ rất mạnh trong huy động vốn của người nước ngoài vì họ lớn, tỉ lệ dân số định cư ở nước ngoài đông.

Thứ hai, họ có tiềm năng để biến đồng NDT thành đồng tiền quốc tế hóa vì TQ là nền kinh tế lớn.

Đó là hai vấn đề mà VN không thể theo được TQ và có muốn theo cũng không thể theo được do nền kinh tế VN quá yếu.

Kết luận lại, vị chuyên gia nói rõ, “Vấn đề không ở đi theo hay đi sau mà do hai nền kinh tế quá giống nhau, giống nhau về cái xấu và cái hạn chế vì thế người ta luôn có cảm giác VN đang đi theo đuôi TQ. Trên thực tế để học được TQ không dễ mà VN cũng không thể học theo TQ được”, ông nói.

Theo ông, cái khó nhất của VN hiện nay là công cuộc cải cách chưa triệt để, do đó, nền VN càng ngày càng phụ thuộc rất lớn vào TQ. Mà theo ông, luật lệ của cuộc chơi bao giờ cũng do nước lớn định hình, vì thế, nếu VN phụ thuộc quá lớn vào TQ sớm muộn sẽ bị nước này chi phối.

Ông nêu dẫn chứng từ các lĩnh vực XNK, thương mại, VN chủ yếu nhập siêu từ TQ. Về dòng vốn đầu tư của TQ hiện cũng đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Tiếp nữa là về tư liệu sản xuất ở nhiều lĩnh vực VN gần như phụ thuộc hoàn toàn vào TQ.

“Đây không phải là lỗi từ phía TQ mà do VN quá yếu kém, công nghiệp hỗ trợ không phát triển, ngân sách khó khăn, vì thế, VN không thể mua nguyên liệu của nước khác với chất lượng cao hơn với giá đắt hơn.

Tôi lấy ví dụ, nếu nhập nguyên liệu, thiết bị, vật tư cho ngành đường sắt của Ấn Độ thì giá sẽ đắt gấp đôi của TQ. Bên cạnh đó, thủ tục, giấy tờ, hợp đồng mua bán khó khăn, nên dù biết chất lượng không tốt nhưng vì rẻ hơn, dễ hơn nên VN vẫn phải nhập của TQ.

Xét trên lĩnh vực này, dù TQ không áp đặt, VN cũng không thể thoát khỏi TQ được”, ông nói.

Vì vậy, theo ông, bản thân nền kinh tế VN nếu muốn thoát khỏi TQ không còn cách nào khác phải cải cách, đổi mới, làm cho nền kinh tế phát triển lên, giàu có hơn, mạnh mẽ hơn dựa trên cơ sở của một nền kinh tế thị trường với một cơ thể khỏe mạnh.

Từ phụ thuộc về kinh tế vị chuyên gia cho biết sẽ dẫn tới những phụ thuộc về quan hệ, chính trị. Trong quan hệ phát triển, VN đang thua hẳn một bậc về trình độ, năng lực mà nguyên nhân theo ông cũng là do yếu kém nên phải chịu lép vế, phải chịu sự chi phối bởi các chính sách điều hành ,quản lý khi làm ăn với họ và như vậy, VN chắc chắn sẽ ngày càng bị phụ thuộc sâu hơn vào TQ.

Vì khi TQ càng lớn mạnh, sức nóng của nước này sẽ lớn hơn. Và nếu khi giao thương với một nền kinh tế mạnh như vậy mà VN không khai thác được các lợi thế của mình thì VN sẽ thua. Ngược lại, ông cho biết, nếu VN tận dụng được lợi thế, VN sẽ thắng. Hay nói cách khác, VN có thể bán dưa hấu cho TQ để mua về được táo, đào. Đó là quan hệ giao thương qua lại đôi bên cùng có lợi, là rất bình thường.

“Tóm lại, VN phải nhanh chóng đưa nền kinh tế tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ hơn, nâng cao năng suất lao động cao. Hiện nay, trong 30 năm đổi mới mà thu nhập của VN mới trên 2.000 USD/người/năm, VN tụt hậu quá lớn. Trong khi đó, cùng thời gian này Hàn Quốc họ đã giải quyết được hết các vấn đề tồn đọng, nền kinh tế của họ đã được đẩy lên vượt bậc với thu nhập trên 10000 USD/người/năm.

Vấn đề ở đây là cách làm của VN, nếu VN làm gian dối, làm ẩu, muốn kiếm lợi theo con đường đi tắt thì đó là do VN. VN đừng bao giờ lo sẽ bị lép vế trước các nước mà chỉ lo không đủ năng lực, trình độ để cạnh tranh với các nước”, ông nói.

L.N

Lời bình của Blog Hahien:

Nếu có câu hỏi nhân dân của 2 nước nào giống nhau nhất về đủ mọi thứ thì tôi sẽ trả lời rằng đó là Việt Nam và Trung Quốc – nhiều nhà nghiên cứu gọi là 2 nước “đồng chủng, đồng văn”.

“Đồng chủng” có lẽ được hiểu là giống nhau về nguồn gốc tổ tiên? Nếu vậy thì cũng không nhất thiết như cái cô Đỗ Ngọc Bích nói trên BBC dạo nào (và đã bị ném đá dữ dội cho đáng cái thân cô) rằng tổ tiên của người VN là người TQ. Biết đâu ngược lại thì sao?  Nhưng có lẽ tốt nhất là chỉ nên nói rằng người VN và TQ có cùng tổ tiên là… loài khỉ thì khó ai có lý do gì để “ném đá” vì loài khỉ cũng là tổ tiên của tất cả người ở mọi nước trên thế giới nên cái sự giống nhau về “tổ tiên” này giữa VN và TQ không phải là sự giống nhau có tính đặc sắc của riêng TQ và VN 🙂

Biển tiếng Việt cảnh báo việc lấy thức ăn thừa ở một nhà hàng buffet Thái Lan

Biển tiếng Việt cảnh báo người Việt về việc lấy thức ăn thừa ở một nhà hàng buffet Thái Lan (Ảnh Internet)

Về “đồng văn” thì có thể kể ra nhiều ví dụ. Đây mới là sự giống nhau “có tính đặc sắc” giữa VN và TQ như cũng ăn tết âm lịch, các thủ tục đám ma, đám cưới, đốt vàng mã, thích xem bói v.v… cũng y hệt như nhau, mấy ông khách du lịch từ Quảng Tây đến Hà Nội ra đường vừa đi lại nghênh ngang vừa nói to và vứt rác cũng không khác mấy với mấy ông Hà Nội đi xe hơi sang… Lào bóp còi inh ỏi và vượt đèn đỏ, rồi những chuyện như làm hàng giả , bơm chất độc vào thực phẩm hay các thủ đoạn làm ăn lừa đảo và gian dối khác, gây ô nhiễm không gian công cộng bằng các hành vi như chen lấn, làm ồn, đánh cãi chửi nhau, tranh giành thức ăn trong nhà hàng buffet, vô cảm với đồng loại, … và đủ các thói xấu khác thì cứ như là “copy right” của nhau… Văn hóa đã “tương đồng” như thế mà sơn thủy lại “tương liên”, lý tưởng lại “tương thông”, vận mệnh lại “tương quan” nữa mới lại càng… chết bỏ mẹ! 🙂

ự việc diễn ra tại nhà hàng buffet King Power ở Bangkok, Thái Lan.

Hình ảnh đáng xấu hổ của du khách Trung Quốc tranh giành thức ăn tại nhà hàng buffet King Power ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Internet)

Nhưng điểm giống nhau có tính đặc sắc nhất giữa người VN và người TQ… là họ ghét nhau nhất. Giống nhau ở cái sự… ghét nhau thì chắc cũng hiếm có sự ghét nhau nào trên thế giới lại giống cái sự ghét nhau giữa người TQ và người VN. Chuyện này tui hoàn toàn không bịa và cũng không nói quá lên. Nếu người VN không ghét TQ thì đã chẳng có chuyện đại tướng Phùng Quang Thanh phải lên tiếng cảnh báo về tâm lý ghét TQ của người VN là “mối nguy hiểm cho dân tộc” đó sao? Còn người TQ ghét VN thế nào thì đã được chứng minh qua kết quả khảo sát của tờ Hoàn Cầu Thời Báo theo đó nhiều người TQ bảo người mà họ ghét và muốn “dọn đi chỗ khác” nhất là người VN. Nếu có kênh thăm dò tương tự ở VN thì tui tin dân VN cũng muốn người TQ “dọn đi chỗ khác” nhất.

Phải công nhận một điều là người VN và TQ bây giờ có nhiều thói xấu giống nhau. Những thói xấu ấy bắt nguồn từ đâu, có phải là từ “lý tưởng tương thông” hay không thì xin giành câu trả lời cho các NCS ngành xã hội – theo tôi đây xứng đáng là một đề tài nghiên cứu tiến sĩ rất thú vị. Tui thì chỉ nghiệm ra một điều qua thực tế cuộc sống rằng thường thì những người có cùng thói xấu giống nhau lại hay ghét nhau nhất vì họ hơn ai hết “đọc vị” được các thói xấu của nhau. Nói thế chắc thể nào cũng có bạn bảo thế thì người VN bây giờ có lẽ … ghét nhau cũng chẳng kém gì người VN ghét người TQ. Đáng buồn thay, điều này lại có vẻ đúng và chủ blog tui cũng đã có hẳn một bài viết cảnh báo về cái sự … ghét nhau và kêu gọi sự yêu nhau giữa người Việt chúng ta với nhau [*], nhưng đó có thể lại là một “đề tài tiến sĩ” khác, xin không bàn thêm ở đây.

Tóm lại, vừa giống nhau nhất mà lại vừa ghét nhau nhất là giữa người VN và người TQ. Tất nhiên, đó chỉ là nói về tổng thế thế thôi, chứ cá biệt thì vẫn có những người TQ và VN yêu nhau, ví dụ như ở hàng xóm nhà tôi có cô bé mới lấy chồng TQ và họ rất yêu nhau hay hãy nhìn cách thức bắt tay hay ôm hôn nhau để thấy tình yêu giữa những nhà lãnh đạo 2 nước như thế nào.

Xin các bạn đừng “ném đá” vì tôi chỉ là “tường thuật viên”, nói ra những điều quan sát thấy, có thể là hơi chủ quan chứ không có ác ý “kích động” nhằm chia rẽ giữa 2 dân tộc, chứ tôi là người vẫn cứ muốn hô tình hữu nghị muôn năm giữa 2 dân tộc và vẫn mong chờ vào những thay đổi lành mạnh trong tương lai sẽ làm cho 2 dân tộc nếu không thể yêu nhau được thì cũng sẽ… bớt ghét nhau hơn.

Tất nhiên, chính sách, thủ đoạn và những dã tâm xâm lược và bành trướng thâm căn cố đế của các thế hệ cầm quyền của TQ từ xưa cho đến nay đối với VN đã tạo ra một tâm lý căm hận và thù ghét TQ trong nhân dân VN và đây cũng là nguyên nhân có tính bao trùm nhất tạo ra những nghi kỵ giữa nhân dân 2 nước. Đây là điều không thể phủ nhận nhưng xin dừng ở đây để không đi quá xa so với chủ đề của bài chính đã tạo cảm hứng cho những lời bình này.

————————————————————————————

[*] Mời xem bài ‘Hãy yêu nhau đi’ – đường link ở ĐÂY

One Response to Việt Nam học thói xấu của Trung Quốc: Điều không thể khác

  1. Bố Ti Ngố says:

    Đi sau hay đi theo thì tôi không biết hỏi ai bây giờ. Ông Nguyễn Văn Linh quá cố lâu rồi, những người đồng chí của ông thời ấy bây giờ còn sống liệu có thể nhớ và giúp chúng tôi không ? Tôi nghĩ rằng VN vừa đi sau lại vừa đi theo. Cải cách ruộng đất là một ví dụ. Trăm hoa đua nở ở TQ và cởi trói cho VNS ở VN cũng là một ví dụ nữa, tạm thế thôi đã.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: