Chuyện phiếm cuối tuần: Xã hội hóa các luận án tiến sĩ khoa học xã hội

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình st từ Internet

Hình st từ Internet

Phòng Nghiệp vụ Kỹ thuật nơi lão Khà làm việc gồm đa số là Thạc sĩ, thiểu số là Cử nhân. Các cháu rất trẻ, tốt nghiệp đa số ở trong nước, thiểu số ở nước ngoài.

Riêng lão Khà tuổi cao nhất nhưng bằng cấp thấp hơn cả hai nhóm trên và tốt nghiệp lâu rồi, từ QĐND Việt Nam. Tuy nhiên các cháu cứ tôn lão lên là Tiến sĩ, cao hơn chúng. Một thằng bảo “bác Khà là người hướng dẫn cho các thạc sĩ và cử nhân chúng cháu trong những ngày đầu vào đời đi làm biết căng tin ở đâu, toilet ở đâu thì bác phải là Tiến sĩ thôi!”. Chả biết nó nịnh lão hay xỏ lão nhưng lão không chấp, chỉ mắng yêu “cái thằng láo!”.

Cũng có con bé nói có vẻ thật rằng “nếu bác Khà là Tiến sĩ thì chắc là Tiến sĩ chuyên ngành tâm lý xã hội học. Khả năng và kinh nghiệm của bác như vậy sao bác không lấy bằng Tiến sĩ?”. Với con bé này, lão cũng mắng yêu nhưng mà có vẻ yêu hơn “cái con ranh!”.

Hôm qua chả biết vui hay buồn vì các nhận định như trên của lũ trẻ về lão, lão Khà tuyên bố với chúng “Học! Học nữa! Học mãi! Tao sẽ đi học lấy bằng Tiến sĩ khoa học xã hội!”.

Cái thằng láo hỏi “Thế bác chọn đề tài gì?”. Lão bảo “Tao sẽ tìm chọn ra các luận văn tiến sĩ xã hội học loại có một không hai, đã được đánh giá xuất sắc để chuyển sang dạng Thơ để dễ phổ biến và áp dụng trong xã hội”. Thí dụ như cái luận án đề tài “chuyên ngành tâm lý xã hội chuyên ngành” được một vị Tiến sĩ bảo vệ thành công vừa qua, tao sẽ nghiên cứu để chuyển ra một lúc các kiểu Thơ khác nhau cho các đối tượng tùy ý lựa chọn tham khảo và học tập. Này nhé:

Đề tài cấp Học viện
Tâm lý học chuyên ngành:
“Đồng chí Chủ tịch xã
Giao tiếp với bà con
Tại Trụ sở Ủy ban
Trong thời kỳ hội nhập”

Hoặc là :

Đề tài học viện Quốc gia
Tâm lý xã hội rất là thiết thân:
“Đồng chí Chủ tịch Ủy ban
Công khai giao tiếp công dân xã mình”

Cái con ranh bảo “Cháu đặt tên đề tài nghiên cứu của bác là Xã hội hóa các đề tài nghiên xã hội được không bác?” Lão Khà búng nhẹ vào mũi nó, lắc đầu. Khà!

H.V.K

2 Responses to Chuyện phiếm cuối tuần: Xã hội hóa các luận án tiến sĩ khoa học xã hội

  1. Bố Ti Ngố says:

    Nên làm Đề tài ” Nghiên cứu về Danh sách các đề tài tiến sĩ ngành xã hội học trong thời đại Hồ Chí Minh”. Có tư tưởng của Bác Hồ trong luận văn, chắc chắn sẽ đạt điểm cao nhất.

  2. Anh Duong says:

    Đề tài của lão Khà gọi là Chất Thơ trong các luận án Tiến sĩ xã hội thì phù hợp hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: