Chính quyền không nên đóng vai luật sư bảo vệ pháp lý cho Formosa

 

GS Ngô Bảo Châu
Theo FB Chau Ngo

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin: Đã thống nhất được 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra cá chết hàng loạt. Chưa có bằng chứng khẳng định mối liên hệ giữa Formosa cùng các nhà máy của Vũng Áng với tình trạng cá chết hàng loạt.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Võ Tuấn Nhân: “Chưa có bằng chứng khẳng định mối liên hệ giữa Formosa với tình trạng cá chết hàng loạt”. Ảnh: Dân trí

Thảm hoạ môi trường dường như ngày một thường hơn. Thiên tai, nhân tại hoặc là cả hai. Dân thì khổ rồi, nhưng trong một số trường hợp, đây là dịp để chính quyền thể hiện vai trò của mình vì đây là lúc dân cần đến chính quyền nhất.

Chính quyền có thể làm gì?

Nói chuyện nước ngoài thì họ sẽ ban hành tình trạng thảm hoạ môi trường để làm nhanh các thủ tục bảo hiểm. Bảo hiểm nông sản hình như vẫn trong gian đoạn thí điểm từ 5 năm nay. Nhân dịp này có lẽ cũng nên có luật bảo hiểm bắt buộc đối với các khoản vay ngân hàng cho nông nghiệp.

Bảo hiểm không xong rồi, liệu chính phủ có thể chỉ đạo các ngân hàng giãn nợ cho ngư dân được không. Đằng nào thì cũng phải giãn rồi, không nhẽ đi trưng thu tàu đánh cá? Vậy nên chính phủ có chính sách thì sẽ tốt cho chính phủ, ngân hàng phải nghe, nhân dân yên tâm hơn.

Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo thông tin đầy đủ và minh bạch. Rằng chúng tôi đã lấy mẫu nước biển rồi, ở đây, ở đó, độ sâu bao nhiêu, đã gửi đến các phòng thí nghiệm này nọ. Đã mang mẫu cá chết, cá sống ở bao nhiêu điểm mang đi xét nghiêm ở đâu ở đâu. Kết quả tạm thời là thế này, đến ngày nọ sẽ có kết quả đầy đủ. Không có thông tin đầy đủ minh bạch thì sao duy trì niềm tin. Không duy trì được niềm tin thì khôi phục kinh tế thế nào?

Dù thế nào thì chắc chắn đây không phải lúc để thông báo rằng chưa chắc cá chết đã là tội của Formosa. Đấy có phải là cái mà đồng bào miền Trung cần nhất vào thời điểm này không? Bảo vệ pháp lý cho Formosa là việc của luật sư của họ.

Chắc chắn các chuyên gia kinh tế sẽ đưa ra những biện pháp kinh tế chuẩn hơn mấy ý kiến ngô nghê mà tôi đưa ra. Vấn đề là chính quyền phải làm gì đó cho dân. Không làm gì được thì cũng phải xắn quần đi lội nước rồi tu tu khóc như ông Tạn ngày xưa.

Tôi không thể khóc tu tu như ông Tạn, dù muốn lắm. Khi bất lực thì ta chẳng có lựa chọn nào ngoài shut up. I’ll shut up.

(Tên bài viết do Blog Hahien đặt)

4 Responses to Chính quyền không nên đóng vai luật sư bảo vệ pháp lý cho Formosa

 1. Bố Ti Ngố says:

  Xem anh Châu gợi ý chính quyền nên làm gì :

  – Ban hành tình trạng thảm họa môi trường để làm các thủ tục bảo hiểm,
  – Bảo hiểm không xong thì chỉ đạo ngân hàng dãn nợ cho ngư dân,
  – Quan trọng nhất là đảm bảo thông tin minh bạch.

  Hình như điều cần làm nhất và cần làm ngay không phải như anh Châu đề xuất.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Chắc chắn ý kiến của anh Châu là ngô nghê như anh đã tự nhận. Với lại người xắn quần lội ruộng không phải là ông Tạn, mà là ông Ngọ anh Châu ạ.

 3. Yochi Kodoku says:

  Thật mà nói. Ai viết bài gì tôi cũng đọc.
  Nhưng riêng bài của Ngô Bảo Châu là tôi không đọc.
  Vì tôi biết rõ NBC là thiên về toán học, lời của một vị chuyên nghiệp về toán học nhưng nghiệp dư về tất cả, nó sẽ thật khách quan ?
  Các bài khác của các vị khác, tuy không biết rõ chuyên ngành họ nhưng họ viết theo quan điểm họ, tôi có thể tập hợp lại và phân loại vì đó là ý kiến, quan điểm cá nhân mang tính đóng góp cao.
  Còn lời NBC qua nhiều bài luôn cho tôi cảm nhận ông ta ra vẻ nhiều hơn là đóng góp. Một cung cách rất dạy đời, mệnh lệnh.

  • hahien says:

   “Nhưng riêng bài của Ngô Bảo Châu là tôi không đọc.” – Vậy là bác có định kiến với GS Châu rồi. Không đọc thì làm sao nhận xét được.

   Tôi thì đồng quan điểm rất đúng đắn của GS Châu như thể hiện riêng trong bài viết này là nhà nước phải ban hành tình trạng thảm họa môi trường (tất nhiên là không chỉ vì mục đích “bảo hiểm”) và việc bảo vệ pháp lý cho Formosa là việc của luật sư của họ – không phải việc của chính quyền.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: