Nộp tiền để UNESCO vinh danh: ‘Tôi không bỏ 22 triệu mua danh hão’

 

>> “Nộp 22 triệu để UNESCO Việt Nam vinh danh?”
>> Ngán ngẩm với bảng ghi danh người có công giá 350.000 đồng

 

Theo Dân Việt

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa (theo Dân Việt)

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa (theo Dân Việt)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt đăng bài “Nộp 22 triệu để UNESCO Việt Nam vinh danh?”, chúng tôi đã nhận được phản ánh của PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa – ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội liên quan đến sự việc này.

.PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, bà cũng nhận được số điện thoại của một thành viên trong Ban tổ chức vinh danh thông báo đã được đưa vào top 200 người xuất sắc.

“Cũng như PGS.TS Hoàng Đình Chiến và TS Nguyễn Thúy Nga, tôi nhận được điện thoại từ Ban tổ chức chương trình này cho biết đã có tên trong danh sách vinh danh. Họ đề nghị tôi cho xin email để gửi thông tin. Điều rất vô lý là Ban tổ chức thông báo tôi được đề cử vinh danh nhưng tôi hỏi cá nhân nào hay tổ chức nào đề cử tôi thì không biết; thậm chí đã đưa tên tôi vào danh sách được vinh danh rồi mà còn yêu cầu tôi gửi bản kê khai thành tích. Không biết thành tích của tôi thì làm sao lại đi vinh danh?

Nhận được email, chưa hết ngạc nhiên về việc mình có tên trong các tổ chức để vinh danh thì tôi phát bực vì Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đề nghị tôi sẽ nộp cho chương trình 22 triệu để được lên sóng truyền hình cùng các vị nguyên là lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong các file đính kèm. Vì thế, tôi không hồi đáp.

Giấy mời do PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa cung cấp

Giấy mời do PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa cung cấp

Hôm sau, lại có người xưng danh của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam gọi điện hỏi tôi đã nhận được email chưa? Tôi trả lời đã nhận được nhưng tôi không phải người đi mua danh hão. Nói xong, tôi tắt máy.

Tôi cho rằng đây là trò lừa đảo, đánh vào thói háo danh, thích danh hão của người Việt Nam, cũng giống như việc nộp 1.000 USD để được có tên vào danh sách “1.000 danh nhân tiêu biểu thế giới”, việc bỏ tiền ra mua danh hiệu Viện sĩ của các tổ chức quốc tế vài năm trước đây…

Tôi băn khoăn tự hỏi, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam lại đi liên kết với Cty CP Truyền thông Đại Việt để “moi tiền” các nhà khoa học “háo danh” theo cách này sao? Trước đó, tôi được biết Thanh tra Bộ Bộ VH,TT&DL từng có công văn yêu cầu dừng chương trình “Vinh danh nghệ nhân văn hóa dân gian” vì đã kêu gọi các nghệ nhân đóng tiền để được vinh danh vào cuối tháng 11/2015 tại Phủ Chủ tịch.

Tôi thấy việc vinh danh các nhà khoa học bằng số tiền 22 triệu đồng này cũn, được g tương tự. Vì thế, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ sự việc. Đồng thời, tôi đề nghị, người đứng đầu Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam cần có tiếng nói chính thức trả lời các nhà khoa học thực hư câu chuyện ra sao”.c

HH – Những năm gần đây rộ lên chiêu trò làm tiền kiểu này, nhiều tổ chức núp dưới nhiều danh nghĩa nghe có vẻ cao sang tự lên danh sách để phong trước các danh hiệu hão cho các tập thể hay cá nhân mà họ sưu tầm được ở trên mạng hay đâu đó nhưng ra điều kiện cho các tập thể hay cá nhân này phải đóng hàng trục triệu, có khi cả trăm triệu đồng thì mới được chính thức trao “danh hiệu” bằng 1 cái cúp thủy tinh rẻ tiền hay một cái giấy cỡ khổ A4 được gọi bằng chứng nhận. Người nhận sẽ được gọi tên lên sân khấu rồi được quay ti vi cùng với 2 ông VIP do “Ban tổ chức” bố trí đứng 2 bên, ông bên phải trao cúp hay cái bằng chứng nhận, ông bên trái thì quàng một cái vòng hoa rẻ tiền vào cổ, được bắt tay mỗi ông 1 cái rồi đi vào phía sau xếp hàng chụp ảnh lần nữa… Thế là đi tong mất mấy chục triệu !   

4 Responses to Nộp tiền để UNESCO vinh danh: ‘Tôi không bỏ 22 triệu mua danh hão’

 1. Bố Ti Ngố says:

  Nhiều người chẳng dại như chi Phương Hoa đâu, mất …ít tiền được lên sân khấu chụp ảnh chung với các VIP thì còn sướng âm ỉ cả đời.

  • hahien says:

   Cũng nhiều người biết thừa thủ đoạn làm tiền của nhà tổ chức nhưng họ vẫn nộp tiền để lấy danh hiệu và chụp ảnh với quan chức rồi dùng những bức ảnh ấy hay danh hiệu ấy để lừa đảo làm tiền tiếp đối với người khác, chẳng hạn như thằng cha giám đốc công ty đa cấp Liên kết Việt vừa bị truy tố là 1 ví dụ. Trong trường hợp này thì “kẻ cắp, bà già gặp nhau”. Thực ra thì có cầu, nhiều cầu là đằng khác, thì mới có cung! Những người như chị Phương Hoa không chơi thì chợ vẫn đông.

   • Huy Hoàng says:

    “Không chơi thì chợ vẫn đông” – Chợ mà đông thế, chó gà đông hơn.- nếu ko có chó, có gà, làm sao có “chợ” để mà chơi đây ?

 2. cong Lý says:

  Những người thực tài, có lòng tự trọng thì họ xem thường các việc tương tự như vầy. Nhưng cũng còn nhiều người rất cần chiếc cúp và những tấm hình chụp với VIP để lòe thiên hạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: