Một ngày bánh trôi và bánh chay

 

Hiệu Minh
Theo Blog Hiệu Minh

Bánh trôi bánh chay làng Sài. Ảnh: iPhone HM

Bánh trôi bánh chay làng Sài. Ảnh: iPhone HM

Sáng nay ra mua đồ ăn sáng thấy cô bé bán bánh trôi bánh chay niềm nở, bác mua đi, hôm nay ngày 3-3, mua về cúng ông bà.

Nói rồi nàng cho bàn tay có móng dài tô xanh đỏ vào cái xô nhựa mà người ta từng đựng sơn, khoắng khoắng như mò cua trong chậu nước gạo, mỗi lần được vài viên cho lên cái đĩa xốp. Sau vài phút được một đĩa những viên tròn trắng. Thắp hương xong, bác ăn đi, dẻo lắm đó.

Một tay lấy vừng vẩy vẩy lên đĩa, tay kia bóp mũi và xì ra tay, rồi chùi luôn ra cái cọc rào bên cạnh. Cứ thế trong buổi sáng vừa dùng tay hỷ mũi, vừa móc răng, khạc nhổ, chùi ra váy đã ố mầu, có khi còn đi đái cũng nên, dùng đôi tay ngọc ngà móng dài tô đa sắc mầu, nàng bán hết xô nhựa toàn bánh chay kèm theo một nồi bánh trôi nước có mầu không tả.

Mình ngồi bên cạnh chị hàng xôi để nhìn xem cô bé còn làm gì nữa. Lúc rỗi nàng dán mắt vào cái smart phone viền vàng vẻ đắt tiền. Khách đến mua hàng nàng không thèm ngẩng lên. Mình hỏi, cháu đọc gì mà chăm chú vậy. À, trên Facebook có ảnh thằng bộ đội lấy chân đạp vào ảnh cụ Hồ.

Nói rồi nàng cho tôi xem. Ngó qua thì đúng thật, một người lính quân phục xanh đứng trên sofa đang giơ chân song phi vào bức ảnh trên tường.

Mình bảo, cháu cẩn thận đấy, nhỡ ai đó photoshop thì sao. Cháu chẳng cần biết, bộ đội mà thế thì còn mà nói. Đ.m., phải ném đá cho nó ra bã, đéo ai chịu nổi, bác ạ. Tiếng “đ*t” văng ra từ cái miệng xinh xinh của một cô gái trẻ sao mà thuyết phục thế, nghe sexy lạ. Nhìn mỗi cái ảnh trên FB mà kết luận như quan tòa với đủ nhân chứng, vật chứng.

Mang đĩa bánh chay, bát bánh trôi lên bàn thờ, cùng chai rượu Chivas vừa mang từ nước ngoài về, mình thắp nén hương khấn cha mẹ và anh đi bộ đội và hy sinh năm 1970, rằng, bây giờ thực phẩm, đồ ăn bán sẵn rất bẩn, con chẳng tìm đâu ra thứ sạch hơn.

Chuyện vừa bán đồ cúng bẩn thỉu, vừa nhổ bọt, vừa chửi tục, đọc tin vỉa hè, là rất bình thường trên phố thị.

Tin tức mạng ảo còn bẩn hơn thế, đang đầu độc thế giới, người đọc không biết đâu là sự thật. Người ta đọc và suy đoán ra đủ kiểu theo cách nhìn của họ. Và đó là sự phá hoại kinh khủng hơn nhiều.

Trong khi đó rượu Chivas phương Tây lại quá mạnh cho nền dân chủ nước nhà.

Con chẳng tìm đâu ra những thực phẩm sạch, thông tin sạch hay thứ gì hợp hơn với cha mẹ và anh. Mong cha mẹ và anh thông cảm.

Bây giờ con đang ăn những thứ này và lên giường đợi xem có mệnh hệ gì không, trong khi internet của công ty Saigon Tourist lại chập chờn, dù tiền thuê bao không thiếu, dịch vụ thì giời ơi, cách làm ăn chộp giật.

Nếu cha mẹ và anh có gặp con, thì đó là sự đầu độc trên trần gian đã giết con.

Na mô a di đà phật.

HM. 9-4-2016

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: