Nói dóc ngày nói dối

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

noidoiNhân ngày nói dối hôm nay mình xin điểm qua chữ “dối” và mấy chữ đồng nghĩa, gần nghĩa khác trong kho ca dao, tục ngữ, thành ngữ, ngôn ngữ dân gian Ta mà mình học lỏm được.

Đầu tiên là chữ “dối” tuyệt đẹp trong Khúc dân ca-tình ca độc đáo :

Yêu nhau cởi áo cho nhau
Về nhà dối mẹ qua cầu gió bay

Tiếp đến là những chuyện nói dối lừng danh với nhân vật chính mà người nào được ví như phải thấy làm khoái chí. Đó là “Nói dối như Cuội”. Nhắc đến Cuội, người ta còn có câu “Nói nhăng, nói cuội”. Với câu này người thì giải thích chữ “nhăng” là “lăng nhăng” nói tắt, Người thì bảo “nhăng” là nói chệch đi từ “Giăng” là bạn của Cuội, ai cũng có lý cả. Lại có người bảo “Cuội” thực ra là “Cuồi” nói tránh đi từ “Buồi” để chị Hằng khỏi mắc cỡ. Nếu đúng là như vậy thì câu đầu khúc ca dao về Cuội phải là:

Thằng Buồi ngồi gốc cây Đa
Để Trâu ăn lúa gọi cha ời ời

Giờ thì dù không muốn cũng phải kể tiếp đến những chữ “dối” khác thực sự xấu xí trong những câu như “Đi nói dối cha, về nhà nói dối chú”. Rồi từ nói dối chuyển sang làm dối mới nguy hơn, đó là “Ăn thật, làm dối”.

Chữ “dối” có thể đứng riêng hoặc ghép đôi với chữ “gian”. Riêng chữ “gian” thì rõ ràng phải ở tầm cao hơn hẳn chữ “dối” với câu “Muốn nói gian làm quan mà nói”. Xem ra “nói gian” là sản phẩm đặc thù mang thương hiệu “Quan” ?

Còn các chữ như “nói láo”,“nói phét” thì đã được tổng hợp trong một câu mới của thời gần đây dành cho nghề cầm bút “Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét”. Mức độ xác thực của câu này đến đâu chưa rõ nhưng cũng đáng để các “nhà” nọ lưu tâm.

Người Miền Nam thì dùng chữ “nói xạo”chứ không quen dùng “nói dối”. Cha nội nào xạo quá thì được kêu là “thằng ba xạo!”. Bác Ba Phi nổi tiếng Miền Tây Nam Bộ với những chuyện “xạo trên trời” chắc chắn là bậc thầy ba xạo. Nhiều người bảo dân Bắc nói tục chửi bậy lắm nhưng xin thưa, dân Nam việc này có vẻ ít hơn nhưng đến lúc không nhịn được cũng văng ra hết sức kinh hồn. Hôm rồi mình vừa nghe được một bà Nam không biết có việc gì bức xúc mà bả chỉ tay chưởi một cha đang chém gió trên ti vi “ Đù má thằng xạo lồn!” [*]

Cuối cùng, mình xin dùng hai chữ trong chính tiêu đề của bài này để nghĩ ra một câu thân tặng các blogger quý mến nhân ngày Cá Tháng Tư. Đó là “Nói dóc như bờ lóc”. Xin mọi người cứ bình tĩnh: “nói dóc” đây theo mình tức là nói rất thật theo kiểu rất…dóc! Vậy thôi, xin chào!

H.A.C.D

—————————–

[*]  HH:  Má “Nam” này chắc… gốc Bắc quá!   🙂

HH– Hôm nay 1/4 tình cờ đọc được mấy câu hay không ngờ của các bác cán bộ to trên các báo:

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi “Tại sao cán bộ hay cho con cháu định cư ở nước ngoài?” rồi tự trả lời:

“Không phải vì đất nước nghèo mà vì họ cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý, các quyền tự do dân chủ không được đầy đủ và lo sợ đất nước bị lệ thuộc” (Theo Tuổi Trẻ Online)

Còn ông đại tá Vũ Chiến Thắng, GĐ Công an Quảng Trị thì bảo:

“Dân sợ công an là một tư duy sai mà dân phải gần công an. Muốn thay đổi tư duy này thì bản thân công an phải thay đổi, phải vì dân, trọng dân” (Theo Thanh Niên Online)

 

3 Responses to Nói dóc ngày nói dối

  1. Bố Ti Ngố says:

    Bà má chắc không phải gốc Bắc đâu, người Bắc lý luận giỏi không nói bậy thế.

  2. Bố Ti Ngố says:

    Bác Dương nói đúng là cái vụ nói dối mẹ “qua cầu gió bay” là cái nói dối tình tứ đáng yêu nhất.. Sau này có nhạc sĩ viết bài hát, có lấy cái tứ ấy làm chủ đề. Này nhé ” chiếc cầu là nơi hò hẹn của đôi ta, đêm trăng sáng chân cầu anh…cởi áo, đêm trăng sáng chân cầu em …cởi áo, nhịp cầu nối những bờ …vai”

  3. Pingback: Bác Cuội Ngày Nói Dối | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: