Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin

 

Hiệu Minh
Theo Blog Hiệu Minh

Nga - Syria - Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Nga – Syria – Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Nếu bàn về chơi đỏ đen trong các lãnh đạo quốc gia thì Putin thuộc về tay sừng sỏ trong sòng bài. Putin biết khi nào cần rút quân bài nào ra và dường như luôn nắm chủ động và thắng. Quan trọng nhất khi thấy đủ lãi là ông ngừng sát phạt.Năm 2008, phương Tây đang giúp Georgia (Gruzia) thì Putin mở cuộc chiến 1 tuần tại nam Ossetia và Abkhazia, xe tăng Nga chút nữa tiến vào Tbilisi. Hai vùng đất này vĩnh viễn thuộc về Nga.

Cách đây hai năm (tháng 3-2014) bằng một thủ thuật đơn giản, đưa quân không hàm hiệu vào Crimea bao vây quân Ukraine nhân chuyện bất ổn tại Kiev, Putin đã lấy Crimea không tốn một viên đạn.

Tháng 9-2015, Putin bất ngờ ra lệnh cho máy bay tấn công quân nổi dậy Syria với một khẩu hiệu chống khủng bố. Không rõ ISIS bị tan tác đến đâu nhưng Assad thân cận của Nga đã lấy lại phần lớn vùng đất đã bị chiếm.

Sau nửa năm tham chiến, tuần vừa rồi Putin bất ngờ tuyên bố rút một phần ra khỏi Syria vì theo ông “Phần lớn nhiệm vụ đã hoàn thành”. Cuộc chiến tốn kém 3-4 triệu đô la mỗi ngày không phải là thứ mà Putin muốn làm mà được như Hoa Kỳ.

Ngày 1-5-2003, Tổng thống Bush từng tuyên bố Mission Accomplished trên tầu USS Abraham Lincoln sau khi Iraq bị chiếm đóng. Nhưng cho tới nay hơn một thập kỷ, Mỹ vẫn sa lầy.

Báo chí phương Tây tự hỏi, khi tham chiến ở Syria không rõ “mission – nhiệm vụ” của Putin là gì nên tuyên bố thành công rất dễ. Rút quân của Putin là rút kiểu gì vì Nga không công bố có bao nhiêu quân tại Syria giống như đưa lính vào Crimea không có quân hàm, quân hiệu.

Việc công bố rút quân lúc này Putin đã được dân Nga đón nhận như người chiến thắng. Dẫu rằng tương lai của Syria và ông Assad vẫn mờ mịt sau khi Nga rút đi. Assad phải hỏi ông Nguyễn Văn Thiệu may ra biết rõ hơn.

Alexander Baunov, giám đốc trung tâm Carnegie ở Moscow Carnegie Centre, nhận xét “When you exit during peace, you leave as a winner. When you leave during war, you leave as a loser. Khi ra khỏi cuộc chơi lúc hòa bình, anh là kẻ chiến thắng. Rút quân lúc đang chiến tranh, kẻ rút bị coi là thua trận”.

Rút thế là khôn. Nếu Syria có hòa bình thì công đó của Nga. Nếu Syria tiếp tục nồi da nấu thịt thì Putin sẽ bảo, thấy chưa, không có anh là các em chết. Ra khỏi sòng bài đúng lúc chỉ có Putin mới làm nổi.

Có thể nói Nga có mấy mục tiêu như tờ Economist nhận xét.

Không bao giờ Putin nghĩ có thể chiến thắng tại Syria vì ngang bằng bắc thang lên trời.

Putin muốn tìm lại tư thế của siêu cường trên thế giới sau những đổi thay mang tính xuống dốc của nước Nga gần đây nhất là sau vụ Ukraine, bị cô lập, kèm theo giá dầu xuống thảm hại.

Hình ảnh một ông lật đật, thủ tướng, tổng thống, rồi thủ tướng, và kết quả lại tổng thống, tham quyền cố vị, người hùng cơ bắp trở nên yếu thế trước các nhà lãnh đạo phương Tây, khó mà hợp tác.

Cuộc chiến Syria chỉ để Putin chứng minh Nga vẫn là siêu cường, có thể điều quân đi khắp thế giới như Hoa Kỳ, thay vì là mang hình ảnh của kẻ bắt nạt trong khu vực (regional bully). Giống hệt hình ảnh ông ta cởi trần phi ngựa hay lái phi cơ vào Chesnia, một thứ quảng cáo rẻ tiền của báo chí Nga quen tung hô lãnh tụ.

Putin muốn chứng tỏ cho thế giới về bằng vai phải lứa với Hoa Kỳ, thậm chí còn trên cơ trong những ván bài địa chính trị. Và nhân thể ông báo cho dân Nga và khu vực biết rằng, các cuộc cách mạng mầu không còn đất sống, đừng mơ tưởng mang sang Moscow.

Và cuối cùng chính là màn quảng cáo vũ khí tốt nhất vì đã tham chiến thì vũ khí phải dùng. Có tên lửa hành trình lần đầu tiên có GPS dẫn đường, có máy bay tiêm kích, cường kích, ném bom chiến lược, chiến thuật, phi đạn bắn từ tầu ngầm, dù bắn 20 quả thì có tới 5 quả bay lạc sang Iraq.

Báo chí Nga hết lời ca ngợi, dân Nga hả hê trước màn hình tivi vì chiến thắng vang dội từ Syria gửi về liên tiếp mà không biết rằng, đồng kopek hẻo của họ đang teo tóp vì những ván bài đỏ đen của Putin.

Dù Putin có thắng ở sòng bài thì nhân dân Nga vẫn là người thất bại.

HM. 16-3-2016

Lời bình của Blog Hahien:

Cho tận đến tận bây giờ, vẫn còn nhan nhản các fan cuồng của Putin ở Việt Nam. Gần như bất cứ một hành động nào của Nga cũng kéo theo hàng loạt bài viết trên báo chí Việt Nam tán dương Putin lên mây xanh với những bình luận đầy thiên kiến đề cao Nga và hạ thấp Mỹ và Phương Tây với những tít bài đại loại như Nga đã làm một vố này khiến Mỹ không trở tay hay Nga đã có đòn chơi nọ trên cơ Mỹ, hoặc  Mỹ ngỡ ngàng trước đòn mới kia của Nga, rồi Putin thắng lớn thế nọ, Putin sáng suốt thế kia v.v… Chẳng biết các tác giả dựa vào đâu để nói xưng xưng như thế.  Có thể tạm gọi đó là “quán tính Nga” còn sót lại ở một thế hệ những người đã và vẫn còn đang chịu ảnh hưởng quá nặng của “tiếng nói của Lenin vĩ đại” cùng với bài hát “Tổ quốc tôi – Liên bang Xô Viết” của một “thời thanh niên sôi nổi” (người viết những dòng này một thời cũng đã từng chịu ảnh hưởng nặng như vậy).

Lại nhớ lời Văn Ba một thời xa xưa khi anh bảo sở dĩ anh ủng hộ “Quốc tế 3” vì chỉ cần biết là nó có quan điểm ủng hộ việc giải phóng các các dân tộc thuộc địa, trong đó có Việt Nam. Nhận xét ấy của anh về “Quốc tế 3” đúng sai đến đâu có thể vẫn còn cần phải bàn, nhưng quan điểm ấy, tinh thần ấy của anh Ba là hoàn toàn đúng đắn. Thế mà đến ngày nay, vẫn có nhiều kẻ tự xưng là fan của Văn Ba nhưng lại khen thơm cả những thứ Putin đang … ị ra, ra sức ca ngợi, cổ vũ cho một nước Nga đang ủng hộ các quan điểm về Biển Đông của Trung Quốc (là kẻ đang rắp tâm xâm lược chiếm trọn Biển Đông, hàng ngày hàng giờ thực hiện các hành vi bành trướng, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của VN), dè bỉu, mỉa mai nước Mỹ là cường quốc duy nhất đang có các hành động thách thức Trung Quốc và có quan điểm gần gũi nhất với VN về Biển Đông. Như thế là không đúng với tinh thần của Văn Ba rồi!

One Response to Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin

  1. Hoang Nhi says:

    Nếu sau ván bài người thắng kẻ thua đều phải đổi chip của mình ra USD để cất vô bank thì đừng nghĩ bọn Mỹ nó thua.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: