Làm như thế nào đây ?

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Một vài năm gần đây có một số khá ít vị lãnh đạo cao cấp đi đến cơ sở chỉ đạo điều hành cả việc lớn lẫn việc nhỏ. Gần nhất có hoạt động của ông Đinh La Thăng, ông Hoàng Trung Hải, ông Nguyễn Xuân Anh…tô điểm thêm cho hiện tượng này. Người khen là gần dân được việc, kẻ chê là lãnh đạo to lại làm việc vụn không xứng tầm. Nhớ đến có vị lãnh đạo cao cấp đến địa phương nào cũng chỉ đạo phải “làm sao nghiên cứu cho được nuôi con gì trồng cây gì”, lại nhớ đến ông Cao Sĩ Kiêm khuyên ông Thăng hồi mới về Bộ Giao thông Vận tải là nên ngồi ở Bộ chỉ đạo vĩ mô. Mỗi người một ý, đúng là miệng thế gian như làn sóng bể.

Mình quen một cậu mới được chuyển về làm chức phó văn phòng một cơ quan cấp cục, cậu ta kể cho nghe chuyện cơ quan họp tổng kết công tác cuối năm.

Cuộc họp mời được lãnh đạo về dự. Vị này là bí thư đảng ủy toàn đảng bộ kiêm thủ trưởng cơ quan cấp trên.

Sau màn chào mừng lãnh đạo, cục trưởng đọc báo cáo tổng kết năm,có đủ các mục cần có của loại văn bản ấy, rồi kính mời lãnh đạo cấp trên phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Vị lãnh đạo đăng đàn chừng mười mấy phút, nội dung như sau :

– Trước hết là cơ bản đồng tình nhất trí với báo cáo vừa được trình bầy.

– Thứ đến là khen ngợi toàn thể cán bộ nhân viên cơ quan đã cố gắng tích cực công tác.

– Quan trọng nhất, ông chỉ đạo cụ thể rằng trước mắt tuy thuận lợi vẫn là cơ bản nhưng tình hình còn có nhiều khó khăn thách thức. Vì thế các đồng chí trong chi bộ, công đoàn, thanh niên, phụ nữ và các đoàn thể khác của cơ quan, tức là toàn bộ hệ thống chính trị, cần họp bàn với nhau, tìm cho ra những mặt còn yếu kém, xác định cho đúng nguyên nhân, từ đó xây dựng cho được các biện pháp thích hợp, tiến hành làm như thế nào đây một cách quyết liệt để thực hiện thành công các biện pháp ấy.

– Cuối cùng ông mong rằng cuối năm sau về dự hội nghị sẽ được nghe thành tích cơ quan tốt hơn năm nay. Rồi không quên chúc năm mới cơ quan, cán bộ nhân viên và gia đình an khang thịnh vượng.

Cục trưởng lên đáp từ, cảm ơn vị lãnh đạo tuy bận trăm công nghìn việc vẫn dành thì giờ quý báu đến dự họp và chỉ đạo công tác. Rồi báo cáo rằng thực hiện chỉ đạo của cấp trên, trong tuần tới thủ trưởng cục sẽ họp với đại diện các tổ chức trong hệ thống chính trị trong cơ quan để cùng nhau tìm cho ra những mặt còn yếu kém, xác định cho đúng nguyên nhân, từ đó xây dựng cho được các biện pháp thích hợp, sau đó sẽ quyết liệt làm như thế nào đó để thực hiện thành công các biện pháp ấy. Rồi mong luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo cấp trên. Rồi mong là tại cuộc tổng kết năm sau được đón tiếp lãnh đạo, sẽ báo cáo đầy đủ. Rồi chúc vị lãnh đạo và gia đình năm mới an khang thịnhvượng…Cuối cùng mời vị lãnh đạo dự cuộc liên hoan thân mật.

Cuộc họp thành công tốt đẹp trong tràng pháo tay của toàn thể cán bộ công nhân viên cơ quan.

Đầu tuần sau, làm lịch công tác cho cơ quan, cậu phó văn phòng xin lãnh đạo xếp lịch họp với đại diện chi bộ, công đoàn, thanh niên, phụ nữ và các đoàn thể khác…Ông cục trưởng bảo rằng để lúc khác. Lấy làm thắc mắc, cậu ta về hỏi thủ trưởng trực tiếp của mình là chánh văn phòng, rằng không biết vì sao cục trưởng lại không mở cuộc họp như đã hứa. Tay chánh văn phòng cười hì hì mà rằng :

– Cậu mới về cơ quan chưa biết đấy thôi. Năm ngoái, lãnh đạo cấp trên cũng chỉ đạo cục mình phải làm như thế nào đây, cục trưởng đã hứa là sẽ làm như thế nào đó, thế là thực hiện đúng chỉ đạo rồi còn gì. Năm nay thì cũng thế thôi, cậu không tin thì cứ chờ một năm nữa. Cá với cậu năm ăn một là cuối năm nay lại được nghe cấp trên sáng suốt chỉ đạo phải quyết liệt làm như thế nào đây cho mà xem. Việc cơ quan cứ thế đều đặn mà làm, suốt cả năm mà cứ quyết liệt thì dễ bị liệt lắm. Họp hành chỉ tổ mất thì giờ thôi.

H.V.T

3 Responses to Làm như thế nào đây ?

 1. Ánh Dương says:

  Thế kia, thế nọ, thế này
  Thế à, thế ấy, thế đây, thế nào
  Thế ư, thế vậy, thế sao
  Dù có thế nào cũng đến…thế thôi!

  • Bố Ti Ngố says:

   Thế này thế khác thế nào
   thế kia thế ấy thế sao thế à
   thế ư thế đấy thế mà
   thế thì thế vậy thế là thế thôi

 2. Bố Ti Ngố says:

  Hồi mình đi học lớp quản lý để chuyển lên ngạch chuyên viên chính, có ông giáo già giảng bài. Ông giới thiệu về một bài học của phương Tây về sáu câu hỏi : Tại sao phải quản lý, quản lý cái gì, ai bị quản lý và ai có thẩm quyền, thực hiện khi nào, ở đâu và cách thức thực hiện ra sao (tiếng Anh gọi tắt là 5W 1H). Ông bảo bài này thực ra không có gì mới cả, nhưng có hai lời khuyên học viên như sau :

  1. Câu hỏi “tại sao phải quản lý” là câu hỏi khó nhất, cũng là thú vị nhất. Đó là câu hỏi mục tiêu, và bạn có thể đọc vị và bắt mạch lãnh đạo khi xem họ trả lời câu hỏi này. Ông khuyên là biết được gan ruột của lãnh đạo là việc rất nguy hiểm nên dù biết cũng nên liệu mà ứng xử.

  2. Lời khuyên thứ hai của ông là nếu muốn làm chuyên viên giỏi thì thuộc và vận dung trả lời nhuần nhuyễn thỏa đáng cả 6 câu hỏi ấy. Tuy thế, đường quan lộ thường chỉ lên đến cỡ vụ phó như ông là cùng. Còn muốn làm to hơn, trở thành lãnh đạo để chỉ đạo đường lối chung chung thì chẳng cần phải thuộc, biết và trả lời 6 câu hỏi ấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: