Chuyện vui cuối tuần: Chuyện Làng Phó

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Có hai loại Phó trong mẩu chuyện Làng này.

Loại thứ nhất gồm các Phó như: Phó Cạo, Phó Nháy, Phó May, Phó Mộc, Phó Rèn, Phó Cối, Phó mài dao mài kéo, Phó hàn nồi thủng xoong thủng.

Loại thứ hai gồm các Phó như: Phó Chủ tịch, Phó Thủ tướng, Phó Tư lệnh, Phó Bí thư, Phó Giám đốc, Phó Ban, Phó Phòng, Phó Chủ nhiệm… Phó một ngành nào đó của Chính phủ gọi là Thứ trưởng cũng thuộc loại này. Cùng một chức Phó như nhau của một cơ quan đơn vị thì được phân hạng Phó 1, Phó 2, Phó 3…thậm chí đến Phó 5, Phó 6 trong đó có Phó “quy hoạch phát triển” và Phó “hết đát”.

Nhưng hầu hết các Phó nêu trên của cả 2 loại khi về nhà dưới mắt các bà vợ, cô vợ, nàng vợ đều chỉ là…Phó thường dân, nếu có tự phong cũng chỉ dám liều đến hàm “Tiểu đội phó” ?

Chú em đồng nghiệp thân với mình vừa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc một Trung tâm Quản lý chuyên ngành. Mọi người trong cơ quan xúm xít đề nghị tổ chức liên hoan ăn mừng. Mấy thằng tỏ vẻ mừng hơn cả hình như lại chính là những thằng đã bỏ phiếu “chống” hay “trắng” khi Phòng Tổ chức lấy ý kiến thăm dò tín nhiệm để bổ nhiệm chú Phó này? Chắc chú ấy thừa biết và chẳng ngu như thằng cha Phó Sở gì đó ở Nghệ An hôm vừa rồi tổ chức ăn mừng bị quân mừng đểu nó tung hình lên mạng cho thiên hạ ném.

Ngày Tết vừa qua gặp nhau, cô vợ chú ấy lắc đầu lắc cổ than van với mình “Chán lắm bác ạ! Từ ngày làm Phó Giám đốc đến giờ, đi sớm về khuya, biếng ăn sút ký, nửa đêm còn nấu cháo điện thoại nóng 24/24 nhận chỉ đạo của cấp trên, rồi lại chuyển máy qua chỉ đạo cho cấp dưới, chẳng còn tai mà nghe vợ chỉ cái gì nữa cả!”.

Mình động viên cô em “Chú ấy thuộc “Nguồn”, chả mấy nữa lên làm Giám đốc. Lúc ấy giao cho các cậu Phó của mình nó đọc thay, viết thay, đi họp thay, trả lời điện thoại nóng thay…tha hồ mà…thư giãn!”.

Cô ấy hừ dỗi “Em chả thiết! Đốc với chả đếch! Cứ làm Phó thường dân như mấy bác Phó Cối ở nhà quê cho em nhờ!”

H.T.H

Advertisements

One Response to Chuyện vui cuối tuần: Chuyện Làng Phó

  1. Bố Ti Ngố says:

    Sự khác nhau giữa trưởng và phó là rất lớn. Trưởng thì : nói có người nghe, đe có người sợ, ở có người chăm, nằm có người bóp, họp có người ghi, đi có người chờ…Còn phó thì : ngồi một xó, làm việc khó, mặt mũi nhăn nhó, khổ như chó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: