Chuyện vui Người cao tuổi: Xin thôi dân chủ

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

danchuCán bộ ở Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm hoạt động cho cán bộ địa phương các cấp về việc phát huy dân chủ trong công tác dân vận đã dẫn lời dạy rất dễ hiểu, dễ nhớ của Hồ Chủ tịch rằng “Dân chủ là gì? Dân chủ là làm cho dân mở mồm ra!”.

Chấp hành chủ trương của cấp trên, Phường X. mở Hội nghị bàn về “Quy chế dân chủ ở cơ sở” gồm đầy đủ đại biểu các ban, ngành, đoàn thể trong đó có cả Hội Người cao tuổi vừa thành lập. Hội nghị thí điểm thực hành ngay lời dạy nêu trên của Bác. Nhìn chung mọi người tham dự Hội nghị đều hào hứng phấn khởi trước những sáng kiến, ý tưởng mang tính đột phá từ nội dung đến hình thức trong các hoạt động đoàn thể và quần chúng.

Đến phần thảo luận, vị đại biểu của Hội Người cao tuổi được trân trọng kính mời phát biểu trước. Cụ này lom khom đứng dậy, bàn tay che hơi thấp trước mặt, ngại ngần nói “Kính thưa Hội nghị! Thay mặt cho các Hội viên Người cao tuổi, tôi đã thực thi nghiêm túc quyền dân chủ như hướng dẫn của Hội nghị từ sáng đến giờ nhưng xét thấy phần đông chúng tôi đã vào hàng cổ lai hy, mồm miệng lõm mõm, răng lợi cái mất cái còn, mở ra để đấy e rằng ảnh hưởng không tốt đến…mỹ quan của phong trào, tôi tự nguyện được xin thôi dân chủ ạ!”.

Cả Hội trường ồn ào nóng lên. Đại biểu Đoàn Thanh niên với tinh thần xung kích “làm ngay, không nói nhiều” đề xuất sáng kiến kêu gọi tài trợ để làm răng giả cho các cụ. Được như vậy không chỉ mở rộng dân chủ mà còn góp phần trẻ hóa nhân sự. Mọi người vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt nhưng cụ Đại biểu lại đứng lên lắc đầu nói qua kẽ ngón tay che miệng rằng “Không dám! Không dám! Cám ơn các cháu thanh niên! Cám ơn toàn thể Hội nghị! Làm như thế hóa ra là dân chủ hình thức, cứ để cho chúng lão được xin thôi!”.

H.V.K

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: