Bí thư Thăng, Vinamilk và nguyên tắc của Apple

 

>> Lệnh cấm cán bộ chơi golf của ông Đinh La Thăng – chưa phải lúc để “tuýt còi”.

 

Dân Việt
Theo TBVN

HH Hai câu chuyện mà tác giả Dân Việt đề cập dưới đây đúng như thừa nhận của chính tác giả là không liên quan gì đến nhau. Nhưng Blog Hahien muốn nói cho rõ thêm rằng chúng không liên quan với nhau không chỉ vì một chuyện xảy ra ở Mỹ, một chuyện xảy ra ở TP HCM (Việt Nam) mà sự không liên quan còn ở  chỗ bản chất các vấn đề nêu trong 2 câu chuyện này là hoàn toàn khác nhau.

Một chuyện ở Mỹ về việc doanh nghiệp từ chối yêu cầu của một cơ quan nhà nước để chứng minh một điều rằng chính quyền không có quyền ra lệnh cho doanh nghiệp. Còn một chuyện ở thành phố HCM là nói về việc ông Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo huyện Củ Chi gọi điện cho Vinamilk tìm hiểu vì sao Vinamilk không mua sữa của nông dân Củ Chi .

Xin lưu ý là theo lời ông Thăng được báo chí trích dẫn thì ông chỉ ra lệnh cho cấp dưới của ông gọi điện cho Tổng Giám đốc Vinamilk để tìm hiểu vấn đề chứ không yêu cầu Chủ tịch huyện gọi điện cho Tổng giám đốc Vinamilk để “hỗ trợ bà con” như chữ  của tác giả Dân Việt dùng trong bài viết này.

Và đến thời điểm này việc Vinamilk từ chối mua sữa của nông dân Củ Chi mới là chuyện chưa thể kết luận đúng hay sai, chứ việc ông Thăng ra lệnh cho cấp dưới của ông tìm hiểu vấn đề thì hoàn toàn đúng đắn, đúng thẩm quyền và đúng trách nhiệm. 

Xếp 2 câu chuyện vừa không liên quan, vừa hoàn toàn khác nhau về bản chất vào cùng một “rọ” một cách mập mờ  như  thể hiện trong bài viết dưới đây là một sự  trình bày không đắt, dễ làm cho bạn đọc lẫn lộn các vấn đề với nhau…

Ý định giúp nông dân của tân Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thì rõ là tốt. Báo chí đưa tin, người người hồ hởi, đúng là một lãnh đạo năng nổ, sát dân. Nhưng…

Như tin đã đưa trên báo chí, trong buổi làm việc tại Củ Chi sáng 18.2, khi nghe lãnh đạo huyện Củ Chi (TP.HCM) trình bày sữa từ đàn bò của bà con nông dân Củ Chi bán không được do không có đơn vị thu mua. Toàn huyện có gần 40.000 con bò sữa nhưng dân chỉ bán được mười mấy ngàn con. Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng  đã ngay lập tức phê bình lãnh đạo huyện Củ Chi và yêu cầu Chủ tịch huyện gọi điện cho Tổng giám đốc Vinamilk để hỗ trợ bà con.

>XEM THÊM: Bí thư Đinh La Thăng gọi điện, Vinamilk “sẽ mua sữa nhưng phải đúng quy trình”<<

Ý định thì rõ là tốt! Báo chí đưa tin, người người hồ hởi, đúng là một lãnh đạo năng nổ, sát dân, luôn tìm kiếm giải pháp có lợi cho dân một cách nhanh nhất.

Nhưng, (ngoài việc Tổng giám đốc Vinamilk không dùng điện thoại cá nhân) ngay sau đó, khi đã liên lạc được, đại diện Vinamilk cho rằng dù Bí thư Thành ủy TP.HCM – ông Đinh La Thăng có yêu cầu Vinamilk hỗ trợ nhưng doanh nghiệp cũng phải kiểm tra thực tế.

Vinamilk hiện thu mua gần 80% sản lượng sữa bò của bà con nông dân nuôi bò trên địa bàn huyện Củ Chi. Tất cả 100% các hộ dân ký hợp đồng trực tiếp với Vinamilk đều được mua sản phẩm đều đặn, kể cả những ngày nghỉ Tết dài ngày vừa qua. Còn số hộ không bán được sữa, theo phản ánh là do những hộ không có hợp đồng với Vinamilk hoặc đang bán cho doanh nghiệp sữa khác hoặc chăn nuôi tự phát chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Vinamilk rõ ràng đã đúng. Họ là đơn vị kinh doanh, nên bất kể Bí thư Thành ủy TP.HCM ra lệnh, họ cũng vẫn phải mua sữa đúng tiêu chuẩn để bảo đảm nguyên tắc của mình. Đó là điều mà tất cả chúng ta phải tôn trọng.

bi thu thang, vinamilk va nguyen tac cua apple hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng (phải) làm việc tại Củ Chi sáng 18.2.

Không liên quan, nhưng trong một diễn biến khác, hãng Apple đang chống lại yêu cầu của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) khi cơ quan này yêu cầu Apple mở khóa chiếc iPhone 5C của một tên khủng bố tại San Bernardino, California vào cuối năm ngoái.

>> XEM THÊM: FBI yêu cầu Apple mở khóa iPhone để điều tra một vụ xả súng <<

Đến thời điểm hiện tại, tòa án đã chính thức đưa ra yêu cầu buộc Apple thực hiện điều này, và Apple vẫn “ngoan cố” không làm. Ngay sau khi có tin Tòa án California yêu cầu Apple phải mở khóa và lấy dữ liệu trong chiếc iPhone của hung thủ vụ thảm sát San Bernardino. CEO Tim Cook đã gửi đi một thông điệp đầy cứng rắn. Khẳng định Apple sẽ không giúp FBI truy cập dữ liệu người dùng, ngay cả khi đó là một tên sát nhân. “Chính phủ yêu cầu chúng tôi phản bội khách hàng”, và đó là không thể!

Trong bức thư gửi đến các khách hàng, Tim Cook viết: “Chúng tôi không cảm thông cho những kẻ khủng bố”, nhưng theo ông  thực tế hiện nay rất nhiều người sử dụng smartphone như một phần thiết yếu của cuộc sống, họ lưu trữ các cuộc hội thoại, âm nhạc, các thông tin tài chính và nhiều dữ liệu cá nhân khác. CEO của Apple nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mã hóa các dữ liệu này. Việc mã hóa không chỉ giúp bảo vệ dữ liệu mà còn giúp bảo vệ người sử dụng khỏi nhiều mối đe dọa khác nhau. Bất cứ hành động mang tính chất phục tùng nào của Apple cũng có thể làm mất lòng tin của khách hàng.

Họ kinh doanh, và giữ chữ tín với khách hàng là nguyên tắc. Không phải ngẫu nhiên CEO của Google cũng lên tiếng tán đồng CEO của Apple.

Vậy đấy, có đôi khi muốn mà không dễ. Quy tắc về sự tôn trọng cần được giữ gìn ở bất cứ đâu. Mọi việc cần đi đúng quỹ đạo của mình.

Một lần nữa, Vinamilk làm đúng!

One Response to Bí thư Thăng, Vinamilk và nguyên tắc của Apple

  1. Bố Ti Ngố says:

    Chuyện ở Mỹ và ở VN có một điểm giống nhau. Tòa án Mỹ làm đúng phận sự của mình, Aplle cũng làm theo nguyên tắc của mình, ở TPHCM Ông Thăng làm đúng phận sự của mình, Vinamilk cũng xem xét vấn đề theo nguyên tắc của mình, có gì mâu thuẫn đâu ? Mà Tòa án Mỹ thì “ra lệnh”, ông Thăng chỉ “hỏi cho rõ” thôi. Nếu Ông Thăng “ra lệnh” thì mới nên bàn tán.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: