“An” gì nữa?

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

chuan

 

Cám ơn Báo Tuổi Trẻ số cuối cùng của năm Ất Mùi hôm nay có Thư Ban biên tập với tựa đề “An” gửi đến bạn đọc thân mến (đương nhiên trong đó có tôi, Khà và mấy cháu thanh niên đồng nghiệp ở cơ quan). Bức thư trước hết dẫn ra hai chữ “Bình An” quý giá trong hai câu thơ xưa của Nguyễn Trãi để chúc tặng bạn đọc nhân dịp năm mới Bính Thân sắp sang.

Tiếp theo, Thư của Tuổi Trẻ lại dẫn thêm các chữ có “An” nữa như: An Bình, An Vui, An Khang, An Toàn, An lành, An nhiên tự tại…

Vấn đề là ở 3 cái dấu chấm (…) nêu trên nguyên trong bức thư khiến mấy cháu đồng nghiệp của tôi thắc mắc và thách đố nhau: còn những “An” gì nữa mà chấm lửng thế nhỉ?

Sau một hồi truy tìm trong vốn ngôn ngữ cạn hẹp, khô khan của dân kỹ thuật, mấy đứa tranh nhau kể ra một loạt như sau: An Tâm, An Trí, An Bài, An Tọa, An Phận, Công An, An Ninh, Trấn An, Bất An, An Ủi. Chắc hết ?

Với các chữ vừa tìm thêm trên đây một cháu bảo “chẳng chữ nào có thể dùng để chúc nhau, bổ sung vào 3 cái chấm lửng nêu trên của Tuổi Trẻ cả bác Khà nhỉ? ”.

Một đứa khác nói “báo chí chuyên nghiệp họ chặt chẽ lắm, đừng tưởng 3 cái chấm ấy không có nghĩa lý gì đâu. Theo cháu, 3 cái chấm lửng ấy là Tuổi Trẻ họ tự an ủi và trấn an rằng hãy an tâm, an tọa mà an phận. Mọi việc đã an bài, chớ để xảy ra bất an ảnh hưởng đến an ninh. Tất nhiên như vậy sẽ liên quan đến công an và… cả an trí nữa nhỉ bác nhỉ?.

Tôi bảo “bác không biết, mày đi mà hỏi Tuổi Trẻ! Không biết chừng họ mời mày làm biên tập viên luôn ý chứ lị !”

H.V.K

Advertisements

2 Responses to “An” gì nữa?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Không an tâm an tọa an phận, để đến lúc phải an trí, thì có khi sẽ dẫn đến an giấc ngàn thu

  2. Hoang Nhi says:

    Từ 1 nơi xa xôi nhớ về TỔ QUỐc trong ngày Đầu Xuân cháu cầu chúc Quê Hương sớm có thêm một “An” nữa, đó là Aung San Suu Kyi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: