Hậu Tây Du Ký

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Đường Tăng (Từ Thiếu Hoa đóng) và Tây Lương Nữ Quốc ( đóng) trong phim Tây Du Ký (Ảnh: Internet)

Đường Tăng (Từ Thiếu Hoa đóng) và Nữ Vương Tây Lương Quốc (Chu Lâm đóng) trong phim Tây Du Ký (Ảnh: Internet)

Cách đây gần mười năm, mình đi chơi một chuyến Côn Minh Trung Quốc. Trong chương trình chuyến đi có phần đến một ngọn núi, vách đá từ chân lên đỉnh là tượng Phật, là phù điêu tả các hoạt động nhà Phật, từ cảnh cõi Phật cực lạc vàng son đến cảnh mấy tầng địa ngục quỷ sứ đang đun vạc dầu, cưa chân xẻ thịt tội nhân. Lại còn đến một quảng trường hoành tráng, có Thập Tam Lăng, có tượng Đường Tăng cao đến cả chục thước tay cầm thiền trượng, mắt dõi về phương Tây. Nghe nói nơi này Hoàng Đế Đại Đường từ kinh thành đến mở đại tiệc chay đón Đường Tăng mang kinh Phật từ Tây Trúc trở về.

Hướng dẫn và phiên dịch cho đoàn khách là cô Linh Văn, người Vân Nam, nhỏ nhắn xinh xắn, nói tiếng Việt còn giỏi hơn nhiều người Việt. Lúc ở trên núi, cô chỉ cho mình một bức phù điêu, bảo mình tìm xem Đường Tăng đứng ở đâu. Vì Ngô Thừa Ân kể rằng khi thành chính quả, Đường Tăng thành Phật, mình cứ tìm ở mấy hàng tòa sen trên cùng , không thấy. Cô gái chỉ xuống dưới, nơi các La Hán đứng thành hai hàng, nhận ra Đường Tăng trong áo mũ nhà chùa…Linh Văn bảo rằng Tam Tạng không thành Phật, chỉ được Như Lai phong cho làm La Hán thôi.

Buổi tối hôm ấy, vì hiếu kỳ, mình mời Linh Văn xuống quầy rượu khách sạn, mong được nghe chuyện về nhà Phật. Cô gái kể cho nghe hai chuyện, một về Đường Tăng và một về Tôn Ngộ Không, khác xa với hồi cuối Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân mình đã đọc ngày còn là thiếu niên.

1. Chuyện về Đường Tăng.

Vượt qua tám mươi kiếp nạn (khi đem kinh Phật trở về còn bị Rùa Già hất xuống sông, là kiếp nạn cuối cùng), ngước nhìn Lôi Âm Tự, mừng quá, Đường Tăng hối hả bước tới. Trước đó, Quan Âm Bồ Tát đã trình xin Như Lai phong Phật cho Đường Tăng. Như Lai cười nhạt, bảo rằng hãy chờ xem đã. Liền truyền cho Ca Diếp lấy một hạt gạo đem đặt lên bậc thềm trước điện. Việc ấy không qua được mắt lửa con ngươi vàng của con khỉ đá. Tôn Ngộ Không vội vàng chạy lên để chỉ cho Sư phụ nhưng không kịp. Đường Tăng cứ thế xăm xăm đi tới, chân dẫm lên hạt gạo, bước vào trong điện sụp lạy Phật Tổ.

Tôn Ngộ Không nhăn mặt, Quan Âm Bồ Tát quay đi. Như Lai phán truyền phong cho Đường Tăng chức La Hán, không thành Phật được.

Có lời đồn rằng thực ra Như Lai không cho Đường Tăng thành Phật không phải vì dẫm lên hạt gạo. Trong suốt chặng đường gian truân khổ ải, hầu như khi gặp kiếp nạn Đường Tăng đều lúc kiên cường chiến đấu, lúc nhẫn nại chịu đựng, một lòng một dạ hướng về Tây Thiên. Duy nhất chỉ có một lần trí tuệ lu mờ, tâm thế lung lay. Ấy là khi qua Tây Lương Nữ Quốc. Buổi tối Tôn Ngộ Không dạo vườn Thượng Uyển, Sa Tăng ngồi canh hành lý, Bát Giới đang vui đùa với mấy vị nữ quan. Vua nước ấy dẫn Đường Tăng vào hậu điện mời xem Quốc Bảo. Vẫn còn dùng dằng, thưa rằng còn phải đi lấy kinh về truyền bá để cứu khổ cứu nạn cho nhân thế trần gian. Nữ Vương đã gỡ gần hết gấm vóc che phủ Quốc Bảo, lộ ra “trong ngọc trắng ngà một tòa thiên nhiên”, tha thiết xin rằng cứu khổ cứu nạn ở đâu chưa biết, xin Đại Đường Ngự Đệ Ca Ca thương tình mà cứu vớt lấy một sinh linh tội nghiệp này. Lúc ấy là lúc Đường Tăng đã thân mình xiêu vẹo, chân tay luống cuống, mặt mày ngẩn ngơ…Không có Con Rết thành tinh đốt cho một phát đau chết điếng mà tỉnh lại, thì bao nhiêu công lao tu hành đổ xuống …long sàng hết cả. Phật Tổ biết hết chuyện, không cho Đường Tăng thành Phật cũng là đúng thôi.

Mình hỏi Linh Văn còn có căn nguyên sâu xa nào không về cái quyết định có phần khắt khe của Phật Tổ. Cô mủm mỉm cười, bảo có người báng bổ cho rằng Như Lai ghen tị với Đường Tăng nên mới nghĩ ra hạt gạo để lấy cớ thôi. Chứ nếu có ai đó tu luyện cao siêu hơn, đã đắc đạo, mà ở vào vị thế Đường Tăng lúc ấy thì cũng chưa thể biết sự thể sẽ như thế nào !

Mình nghĩ Linh Văn nói đùa, Phật Tổ quang minh chính đại, lẽ nào lại hẹp lượng như thế. A Di Đà Phật.

2. Chuyện về Tôn Ngộ Không

Sau khi phong chức La Hán cho Đường Tăng, Phật Tổ cho Sa Tăng làm Kim Thân La Hán ở lại Tây Trúc, cho Bát Giới làm Tịnh Đàn Sứ Giả đi đây đi đó để được no bụng. Thấy Tôn Ngộ Không vẫn đứng lặng thinh, có nếp nhăn trên đuôi mắt và khóe miệng, Phật Tổ nói :

– Ngộ Không, ta biết ngươi còn có điều muốn hỏi, cho phép cứ nói ra cho mọi người cùng nghe đi.

– Đa tạ Phật Tổ. Đúng là còn có một điều cho đến nay con vẫn chưa hiểu. Số là trên đường lấy kinh, đánh đông dẹp bắc, nhưng không ít lần suýt nữa đánh được yêu quái thì lại có thần tiên đến cứu chúng, ai cũng nói rằng “xin Đại Thánh nể tình tha mạng cho nghiệt súc”. Chúng làm điều xấu, sư phụ con suýt thành miếng ngon của chúng, sao lại còn được bênh che?

– Nhà ngươi chỉ biết một mà không biết đến hai ba. Những kẻ bị nhà ngươi đánh chết thì hoặc là bọn người trần xấu xa độc ác, hoặc là bọn tiểu yêu cầy cáo thành tinh, cùng lắm là bọn yêu tinh tự tu luyện nhiều đời mà thành, cao thủ nhất cũng chỉ đến cỡ Ngưu Ma Vương mà thôi. Còn những bọn kia, chúng là tên tiểu đồng Hoàng Mi của Đức Phật Di Lặc, con Trâu Xanh của Thái Thượng Lão Quân, con Sư Tử của Văn Thù Bồ Tát, con Voi Trắng của Phổ Hiền Bồ Tát…, đánh chết chúng thì các vị lấy gì mà sai phái. Lại như Khuê Mộc Lang trong hàng Nhị Thập Bát Tú. Lại như con Thỏ Ngọc là vật yêu của Hằng Nga đêm đêm vẫn ôm khi đi ngủ. Lại như hai đứa tiểu đồng quạt lò luyện thuốc của cung Đâu Xuất. Lại như con Nữ Yêu nhưng lại là con nuôi của Lý Thiên Vương, em gái của Na Tra Thái Tử…Ngay cả ở cái xứ man di bên bờ Đông Hải dân chúng còn có câu “vuốt mặt phải nể mũi”, “đánh chó phải ngó mặt chủ”, “đánh chuột đừng để vỡ bình”, thì ngươi phải hiểu ra chứ. Thiên Cung được xây đặt trên mười mấy cái trụ, nhà ngươi múa gậy đánh lung tung, không phải chỉ chết mấy con vật cưng đâu. Làm xiêu vẹo mấy cái trụ ấy thì Thiên Cung nghiêng ngả, Bà Vương Mẫu lấy chỗ nào bày Tiệc Bàn Đào, Thái Thượng Lão Quân lấy chỗ nào bày Tiệc Kim Đơn. Nếu cứ xảy ra những chuyện như thế thì tình hình bất ổn thế nào, Ngọc Hoàng Thượng Đế có an tâm ngồi trên thiên đình để mà bàn việc tổ chức các hội hè được không?

Nghe Phật Tổ giảng, mấy nếp nhăn trên mặt Ngộ Không dãn dần ra. Lúc bấy giờ mới đúng là NGỘ KHÔNG, mới được hoàn toàn giác ngộ. Sờ lên đầu, thấy nhẹ bỗng, không còn thấy cái vòng kim cô.

Phật Tổ bảo:

– Ta biết nhà ngươi tính tình ngang tàng ngay thẳng. Bây giờ nhà ngươi muốn thế nào thì nói ra đi, ta sẽ thuận cho.

Trong lòng Ngộ Không có khoảng trống mênh mông. Thấy Cửa Phật không hợp với mình, nghĩ đến điều lớn có khi lại quên chuyện nhỏ, biết đâu có lúc lại dẫm lên hạt gạo. Còn nếu “bó thân” lên ở Thiên Cung thì cùng lắm chỉ ngang hàng với mấy Thiên Tướng “lơ láo”, bọn chúng ngoài mặt thì cười gọi “Đại Thánh Đại Thánh”, trong bụng vẫn coi mình là Bật Mã Ôn. Ở hai nơi ấy thì lại phải đội Kim Cô mất thôi. Không quên lời ước hẹn với bầy khỉ con quê nhà rằng khi nào bảo vệ sư phụ thành công thì trở về. Bèn thưa với Phật Tổ rằng xin được hoàn tục về quê.

Khom người xá Như Lai một xá, Quan Âm Bồ Tát một xá, Chư Phật một xá. Vỗ lưng từ biệt Bát Giới, Sa Tăng, xoa đầu Bạch Mã. Cuối cùng sụp lậy Đường Tăng ba vái, đứng lên lùi ra cửa điện nhảy vút lên trời.

Trên đường về, rẽ xuống biển chào Tứ Hải Long Vương, trả lại cây gậy Như Ý, uống vài chén rượu chia tay, bảo Long Vương nếu có mở tiệc vui cua cá thì đừng quên cho người đến mời.

Ngày nay, ai đi ngang qua Hoa Quả Sơn- Thủy Liêm Động vẫn nghe thấy vang vang vách núi tiếng bọn khỉ nô đùa.

Tháng Giêng 2016
N.T.N.T

Advertisements

2 Responses to Hậu Tây Du Ký

  1. Năm Gia Định says:

    Đường Tăng dù không dẫm lên hạt gạo cũng chẳng được Như Lai cho làm Phật đâu, vì cái bước đi “xăm xăm” lên bậc thềm không dấu được “tham vọng quyền lực”, điều mà Phật Tổ kinh nhất? Ngoài ra nếu được hỏi trong Tây Du Ký ai có công to nhất giúp Thầy Đường Tăng lấy được Chân Kinh mình cho rằng không phải Tôn Ngộ Không mà là cái con Rết đốt vào đít Thầy ở Tây Lương Nữ Quốc?

  2. Pingback: ❤️💧💰🎓🌏🎭🎨🎵🎬⚡️ | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: