Facebook cho người Việt xu thế báo chí hiện đại!

 

FB Bổn Đình Nguyễn

 

indexMạng xã hội đã tác động mãnh mẽ lên báo chí kỷ nguyên internet, với các loại hình vượt thoát khỏi những định nghĩa về báo chí cũ như “tòa soạn”, “nhà in”, “tổng biên tập”, “biên tập viên”…

Hiện nay báo chí thế giới đã trở thành Cá nhân hóa, Đa nền tảng, Báo chí di động, Dữ liệu chiều sâu, Sáng tạo theo phong cách 3D, Hợp tác toàn cầu, và thậm chí hướng đến Trí tuệ nhân tạo.

Vậy nhưng do bị kìm kẹp bởi Kiểm duyệt và chức năng tuyên truyền, các cơ quan báo chí có giấy phép tại VN như mắc trong cái vòng kim cô, muốn lắm mà không thoát ra được.

Và điều tích cực, kỳ diệu tại một nước không có tự do báo chí là mạng xã hội đã cho phép công dân VN thành những Nhà báo tự do (nếu có chút dũng cảm và kỹ thuật) và độc giả tự do.

Facebook đã làm cho việc Cá nhân hóa trở thành hiện thực với các ứng dụng hữu hiệu, giúp một tài khoản có thể trở thành một “tòa soạn”, và nếu lướt qua các hình thái trên facebook tại VN, chúng ta có thể thấy tất cả hình thái báo chí, từ Chính trị, Văn hóa Xã hội. Từ Hàn lâm cho đến câu khách rẻ tiền.

Người có tài và có tâm của VN trên facebook không thiếu. Vì vậy các hình thức như Báo chí di động, Dữ liệu chiều sâu, Sáng tạo theo phong cách 3D đã có mặt trên facebook tiếng Việt và lấn lướt hoàn toàn báo chí nhà nước, bởi nó được làm tin và đưa tin tính theo đơn vị giây của thời gian.

Điều này khẳng định một dự báo: nếu không được Tự do báo chí, các cơ quan báo chí nhà nước sẽ sụp đổ, trước hết là lòng tin của người đọc, và nếu muốn cứu vãn doanh thu, họ chỉ có 1 cách là “lá cải hóa”. Tờ Thanh Niên là một ví dụ!

4 Responses to Facebook cho người Việt xu thế báo chí hiện đại!

 1. Bố Ti Ngố says:

  Tác giả có thể nhầm, các cơ quan báo chí nhà nước – báo chí cách mạng – không thể sụp đổ được vì không phải lo cứu vãn doanh thu.

  • hahien says:

   Bác nói rất đúng đối với một số tờ báo như Nhân Dân, QĐND, Hà Nội Mới, TCCS và các báo của cơ quan đảng thôi. Cũng đã đến lúc nhà nước không thể “bao” mãi được hàng trăm tờ báo núp dưới danh nhà nước vì đơn giản là tiền càng ngày càng hiếm. Thực tế đã bắt đầu xảy ra như thế rồi. Để sống được thì phải tăng doanh thu. Còn nếu không bán được báo thì may ra là một số ông tổng biên tập sẽ được hưởng lương cứng nhà nước đơn thuần chứ không có “phần mềm” nào cả. Nhưng lương cứng nhà nước thì chỉ đủ để uống nước chè, còn phóng viên sẽ ngồi chơi mà nước cũng không có mà xơi. Vì thế mà nhiều tờ báo phải tăng doanh thu bằng cách “lá cải hóa” như tác giả, có lẽ cũng là một người trong cuộc, viết là chính xác.

   • Bố Ti Ngố says:

    Nếu thế thì báo chí cách mạng thành ra phi cách mạng à ?

 2. Pingback: 💧💰🎓🌏🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: