Trí thức là kẻ…bảo thủ.

 

Lưu Trọng Văn
Theo FB Lưu Trọng Văn

HH Nhiều người cứ hay ca thán đảng và nhà nước không chuộng trí thức. Mình thì thấy điều ấy không đúng với tầng lớp “trí thức XHCN”. Đảng và nhà nước là chiều chuộng, ưu đãi các “bố” các “mẹ” nhất đấy! Lương bổng, thậm chí nhiều lợi lộc nhà nước (dùng tiền của dân) ban cho các “bố” các “mẹ” hơi bị nhiều mà có bắt các “bố” các “mẹ” phải làm gì nhiều đâu!

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Internet)

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Internet)

Trí thức là kẻ…bảo thủ.

Ai mà phát ngôn cái ý đó vậy…hè?

Gã xin trích đăng nguyên xi lời nói vo của ngài phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại một cuộc gặp gỡ các nhà khoa học nước nhà.

Nhời vầy:

“Đổi mới là quá trình thay đổi thói quen, đặc biệt là thói quen của những người trí thức cực kì khó thay đổi.”

Hoan hô ngài phó thủ tướng, người lần đầu tiên trong hàng các quan chức nước nhà từ xưa tới nay của chính thể nước ta đã dám nói toẹt một sự thật mà bao lâu giấu nhẹm về thực tại của nền học vấn nước nhà : Các bố, các mẹ trí thức cứ toe toe cái miệng, cứ xoen xoét cái miệng cách mạng với cải cách đổi mới cái gì, các bố với các mẹ là chúa… bảo thủ.

Một lần nữa gã xin hoan hô ngài phó thủ tướng.

Ngài nói rất đúng. Thực tiễn đã chứng minh quá rõ ràng nhời ngài nói.

Đây nhá, để cho đất nước thua xa các nước bạn bè về khoa học công nghệ, lụn bại tụt hậu về lí luận phát triển, còi cọc tư duy sáng tạo, èo uột năng suất lao động ,bì bõm trong vũng bùn ô nhiễm vv… để dẫn đến tổng thể một nền kinh tế, xã hội gần đội sổ thì trách nhiệm chẳng do mấy bố, mấy mẹ trí thức là gì?

Có học, có bằng này, cấp nọ, rồi đủ các cử nhân, giáo sư, tiến sĩ vai vế lãnh đạo có trách nhiệm đàng hoàng vậy mà đổi mới của đất nước cứ ba chìm bảy nổi, cứ thòi ra, thụt vào thì chả do cái thói bảo thủ là gì?

Các bố, các mẹ không chịu thay đổi thói quen xưa nay trên bảo gì cứ thế mà gật đầu lia lịa.

Các bố , các mẹ không chịu thay đổi thói quen, xưa nay cứ rung đùi trong phòng máy lạnh bày vẽ các dự án nghiên cứu khoa học để chia chác chấm mút sao cho hết tiền nhà nước theo kế hoạch, chỉ tiêu, chả cần biết cái mớ nghiên cứu ấy có tác dụng gì cho đời sống.

Các bố, các mẹ không chịu thay đổi thói quen cứ nghĩ mình có bằng cấp cao vời vợi đứng đầu ngành, là lãnh đạo, thì đương nhiên mình có quyền sai khiến những kẻ bằng cấp thấp hơn bất chấp những kẻ đó có tài năng hơn.

Ngài phó thủ tướng nói không trật đâu được. Tuy nhiên ngài nói chỉ đúng đối với tầng lớp trí thức quốc doanh luôn kèm theo cái đuôi là “trí thức XHCN” nhà ta mà thôi.

Để kín nhẽ khỏi bị những kẻ trí thức thứ thiệt trên thế giới họ ùn ùn phản đối, vì thước đo của một người trí thức thứ thiệt xưa nay ở bất cứ đâu đều là sự dấn thân cách mạng, dấn thân đổi mới ,tức là luôn sẵn sàng chống lại những thói quen của xã hội, đặc biệt luôn thường trực ý thức chống lại thói quen mòn cũ của chính mình, hạnh phúc của họ, sứ mệnh thiêng liêng của họ là sáng tạo bất chấp sự cô đơn, bất chấp sự chống đối, thậm chí cả tù đày, cái chết, vì vậy, gã xin ngài phó thủ tướng mà gã thực lòng rất kính trọng nên nói lại cho rõ như sau:

“Đổi mới là quá trình thay đổi thói quen, đặc biệt là thói quen của những người trí thức XHCN chúng ta cực kì khó thay đổi”.

Ô hô, gã – một kẻ có đôi chút tri thức để gọi là thành phần “trí thức tiểu tư sản” một lần nữa xin được vỗ tay tán dương ngài phó thủ tướng.

26.12.2015.

L.T.V

 

2 Responses to Trí thức là kẻ…bảo thủ.

  1. Bố Ti Ngố says:

    Các bác cứ hay nặng lời. Các bác dùng từ “bảo thủ” là có ý gì ?. Các bác nên thay từ “bảo thủ” bằng từ “kiên định”, áp dụng cho trí thức xã hội chủ nghĩa, cho nó phù hợp với yêu cầu của đảng.

  2. Pingback: 💧💰🎓🌏🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: