Hỏi hay, đáp… dở ẹc

 

Lưu Trọng Văn
Theo FB Lưu Trọng Văn

Ông Vũ mão

Ông Vũ Mão (Ảnh: Internet)

Minh Dương, người Hà Nội, hỏi:

“Có ý kiến cho rằng, các tiêu chí đề ra để chọn người tài là chỉ để chọn người có đạo đức (được hiểu là người không có lỗi) và trung thành với chủ nghĩa Mác – Lênin và trung thành với Đảng. Cả ba tiêu chí này không phải là tiêu chí của người tài và như thế càng khó có thể là người tài mà đất nước cần. Ông nghĩ sao về ý kiến này?”

Gã phải thừa nhận câu hỏi của ông bạn có tên là Minh Dương này vừa tinh tế, vừa nóng với thời sự cả nước đang “làm” nhân sự chứ không riêng gì các bác trong Đảng.

Gã cũng có nhời khen trang Tuần Việt Nam tạo được diễn đàn có tâm để người có tâm, có tầm có lòng với non sông lên tiếng… hỏi. Gọi là hỏi thôi nhưng thông điệp rõ rồi. Và cả câu trả lời cũng rõ trong người hỏi rồi. Thông điệp ấy là: Vận nước đang bập bềnh nổi trôi đấy các quý vị ạ.

Ngài Vũ Mão, nguyên ủy viên TW Đảng, nguyên ủy viên Thường vụ QH đáp:

“Đa số cho rằng: Đòi hỏi người lãnh đạo phải có cả đức và tài, hiện nay những người có cả đức và tài không nhiều.Thực trạng là, không ít người lãnh đạo các cấp hiện nay lại thiếu cả tài và thiếu cả đức. Tình trạng tham nhũng tràn lan, chạy chức, chạy quyền là khá phổ biến, nhưng điều nguy hiểm là phát hiện ra thì rất ít.

Tài năng là một quá trình rèn luyện, học hỏi. Đòi hỏi phải khiêm tốn. Người cộng sản mà kiêu ngạo thì chết rồi. Cơ chế thị trường là cần thiết nhưng phải cảnh giác. Số cán bộ lãnh đạo tha hóa, tham nhũng mà nhiều quá thì mất niềm tin của nhân dân. Đây là vấn đề đáng báo động”.

Ôi dào, gã này thật méo mó, ngài Vũ Mão trả nhời vậy là quá tích cực, quá hay rồi còn gì nữa, vậy sao gã lại bảo là… dở ẹc?
Dở ẹc vì giản đơn là ngài Vũ Mão hoặc cố tình không hiểu thông điệp của công dân ất ơ có tên là Minh Dương tung ra, hoặc thực sự là ngài không hiểu. Vì giả vờ không hiểu để né tránh trả nhời vào cái lõi của câu hỏi rất hóc búa hay vì thực sự không hiểu nên ngài tuyền chỉ được cái nói điều rất đúng nhưng lại…trật lất chủ đề.

“Tham nhũng” là cái đích mà ngài Vũ Mão và không ít quan ngài khác đang rỉa rói nhắm tới tiêu diệt, với cái thói “không khiêm tốn, kiêu ngạo cộng sản” vớ vẩn ấy nữa thì liên quan gì ở câu chuyện đang và đáng bàn lúc này khi mà vận nước như thông điệp của câu hỏi là… bập bềnh nổi trôi?

Người hỏi câu hỏi trên trong thời cuộc rất thời sự này, thì ai luôn quan tâm tới sự tồn vong của dân tộc, sự phát triển tương lai của đất nước đều có thể cảm nhận được là: Mối nguy lớn nhất cho dân tộc lúc này là Đất nước đang ở ngã ba đường hoặc tiếp tục những gì đã ôm khư khư bấy lâu cùng với những cái gọi là lòng trung thành chủ thuyết, lòng tận tụy đảng phái, phe nhóm nào đó cùng cái gọi là đức độ nào đó, hoặc phải quyết liệt thay đổi cùng cả nhân loại văn minh đang rần rần thay đổi.

Cái chọn lựa sinh tử này đòi hỏi tiêu chuẩn đầu tiên và tiên quyết của người lãnh đạo quốc gia lúc này chính là phải dũng cảm từ bỏ lợi ích của đảng phái phe nhóm, cá nhân, nhân danh bất cứ chủ thuyết nào dù hay ho đến đâu, để đặt lợi ích của dân tộc, của giang sơn tổ tiên lên trên hết.

Và với chọn lựa ấy thì thước đo duy nhất còn lại cho người lãnh đạo như bà thủ tướng Angela Markel của nước Đức, một người từng sống ở Đông Đức cộng sản từng là thành viên của thể chế cộng sản nói với ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng:

“Những gì có lợi cho người dân Đức, có lợi cho nước Đức là tôi làm chứ tôi không quan tâm tới bất cứ chủ thuyết nào hết”.

Vâng, câu trả lời mà ngài Vũ Mão kính mến của gã cần trả lời là tài và đức thể hiện rõ ràng nhất lúc này trong thời điểm mang tính bước ngoặt đối với một người lãnh đạo quốc gia là sự… chọn lựa.

Đối với người dân như gã và có thể như cả ông bạn Minh Dương thì anh hùng hay tội đồ quyết định bởi sự dũng cảm chọn lựa đúng đắn bất chấp cả những sai lầm mang bất cứ màu sắc gì trước đó dù có lớn đến đâu.

L.T.V
28.12.2015.

One Response to Hỏi hay, đáp… dở ẹc

  1. Bố Ti Ngố says:

    Ông này không có tài thì rõ rồi, nếu ông không hiểu câu hỏi và trả lời lạc đề. Còn nếu ông hiểu câu hỏi mà trả lời như thế thì phải xem lại cái tâm cái đức của ông.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: