Thà nghe những “bài hát vô bổ”…

 

Hà Hiển

cainhauMình cũng cho rằng dân trí Việt Nam đang ở mức thấp, rất thấp, có thể nói là ở vùng đáy so với mặt bằng dân trí trong khu vực. Về điều này thì không phải riêng ông Hà Minh Huệ mới nhận thức được. Nhưng những ý kiến phản bác ông Huệ, phần nhiều là phản ứng với việc những quan chức hay nhà báo như ông thường viện lý do dân trí thấp để bao biện cho việc hạn chế các quyền cơ bản của công dân  mà không bao giờ tự vấn lương tâm của mình rằng chính những người như các ông đã và đang góp phần quan trọng vào việc hạ thấp mặt bằng dân trí xuống mức thảm hại như hiện nay.

Xin nói thêm, việc “giới trẻ” chỉ tìm kiếm những “thứ nhảm nhí” trên mạng là một biểu hiện của dân trí thấp. Nhưng có lẽ biểu hiện ấy chưa tệ hại bằng những biểu hiện khác. Mình cho rằng trình độ dân trí thấp được biểu hiện tệ hại nhất lại chính là ở một số người đang tự cho mình là trí thức, là có “dân trí cao” khi họ thể hiện một thứ văn hóa tranh luận rất thấp, chẳng hạn như việc dùng các từ ngữ chợ búa như “gân cổ”, “nhảy chồm chồm” để chỉ những người mà mình thấy trái ý như thể hiện trong bài báo dưới đây [*] là một ví dụ.

Việc giới trẻ quan tâm đến những “bài hát vô bổ” có đáng lo ngại không thì chắc còn cần phải bàn. Bản thân mình cũng tự nhận thấy không nằm ngoài cái mặt bằng “dân trí thấp” nói chung của nước ta  nên thấy thà nghe những “bài hát vô bổ” ấy còn mang lại một cảm xúc văn hóa nào đó, còn hơn là đọc phải những ngôn từ có tính mạt sát, chợ búa, cục cằn, thô lỗ, hằn học nhất mà người ta đang quăng vào mặt nhau một cách không thương tiếc trong các bài viết được cho là “phản biện” hay những cuộc “ném đá” đang diễn ra tràn lan trên mạng hiện nay.

Đấy phải chăng mới  là biểu hiện tiêu biểu nhất về mặt bằng dân trí rất thấp hiện nay ở nước ta.

[*] Nhấn vào ĐÂY để đọc bài báo này

——————————————————-

Còn bây giờ, hãy lắng nghe giọng ca tuyệt đẹp của ca sĩ Khánh Linh (bài hát Để Tôi Lắng Nghe của nhạc sĩ Dương Thụ) để tâm hồn được tẩy rửa phần nào khỏi những thứ độc hại đang tràn ngập môi trường chung quanh hiện nay, còn “bổ” hay “vô bổ” là tùy sự cảm nhận của các bạn:    🙂

 

Và dưới đây là hình ảnh cũng rất tuyệt đẹp mà công dân Khánh Linh đã thể hiện trong một cuộc biểu tình phản đối các hành vi gây hấn của Trung Quốc:

clip_image00334

 

2 Responses to Thà nghe những “bài hát vô bổ”…

  1. Pingback: 💧💰🎓🌏🎭🎨🎵🎬 (5) | 真 忍 活

  2. Pingback: Dân trí thấp vì tìm ‘Vợ người ta’ trên Google: Khéo lo hão! | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: