Báo chí Việt nói “giọng Nga”: Bánh ít đã cho đi, bánh quy có cho lại ?

 

>> Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông
>> Hãng tin uy tín Nga xuyên tạc, vu khống Việt Nam
>> Những phóng viên người Việt này đại diện cho ai?
>> Phóng viên VTV thuộc phe… li khai?

 

Hà Hiển

Phóng viên VTV Duy Nghĩa trong quân phục dã chiến Nga khi đang tác nghiệp (Hình: st trên mạng)

Phóng viên VTV Duy Nghĩa trong quân phục dã chiến gắn phù hiệu của phe ly khai thân Nga chống chính phủ Ukraine (Hình: st trên mạng)

Nghe và đọc những bình luận đanh thép của anh Duy Nghĩa, phóng viên thường trú VTV tại Nga cho đến các bài viết với những ngôn từ mạnh mẽ [*] trên hệ thống báo chí chính thống trong nước về sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria vừa qua, mình có cảm giác như đang nghe hay đọc những bình luận của phóng viên Đài truyền hình Nga hay của hãng RIA-Novosti.

Không phải chỉ sự kiện này, trước các sự kiện có liên quan đến nước Nga từ trước đến nay, từ cuộc xung đột ở Gruzia, Ukraine cho đến sự tham gia của Nga vào cuộc chiến ở Syria, hầu như các tờ báo Việt Nam chỉ cố gắng phổ biến các quan điểm chính thống của Nga, thậm chí đăng những bài bình luận ủng hộ Nga hơn là đưa tin một cách đa chiều và trung lập.

Một điều không thể phủ nhận là cách đưa tin này của truyền thông trong nước đã có tác dụng định hướng rất mạnh đến quan điểm, tình cảm của một bộ phận không nhỏ bạn đọc. Từ quán cà phê cho đến quán cắt tóc vỉa hè, người ta ca ngợi nước Nga hết lời với những “bước đi khôn ngoan” của Putin.

Còn từ sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga vừa qua thì trên các trang báo mạng chính thống tràn ngập các bình luận của bạn đọc chửi rủa cái “thằng” Thổ Nhĩ Kỳ hèn hạ thế nào, ngu xuẩn ra sao khi bắn rơi máy bay của Nga “đang ném bom bọn IS”, rằng đây là hành động đâm dao vào sau lưng, là âm mưu đen tối của bọn Nato mượn tay Thổ để chống Nga, rằng chỉ có nước Nga chống bọn IS là có hiệu quả, chỉ mấy cuộc không kích của Nga là IS đã không còn chỗ đứng ở Syria, rằng Thổ đừng có đùa với ông Putin và tên lửa hành trình của nước Nga, rồi phen này Mỹ và Nato sẽ biết thế nào về sức mạnh của chú Gấu Nga vĩ đại, v.v…

MÌnh không muốn làm cụt hứng tình cảm của bạn đọc yêu nước Nga. Mình chỉ có một mong muốn là anh Duy Nghĩa và Đài Truyền hình Việt Nam sưu tập lại những lời bình luận của mình cùng các bài viết khác trên báo chí Việt Nam có liên quan đến nước Nga và gửi cho phía “bạn” để cho “bạn” phải thấy tâm phục khẩu phục rằng các anh các chị đã nói “giọng Nga” chuẩn như thế nào trong các sự kiện quốc tế có liên quan đến nước Nga, để “bạn” cũng nể tình mà thôi không nói cái…  “giọng Tàu” đặc sệt khi đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Ít ra, “bánh ít cho đi” thì “bánh quy cũng phải cho lại” chứ nhỉ? Chẳng nhẽ “ta” lại cứ đi tuyên truyền không công cho “bạn”?

Mình nói như vậy là vì theo một bài báo mà mình vừa đọc được thì các báo đài chính thức của Nga như Russia Today, Sputnik, RIA-Novosti… là những phương tiện truyền thông DUY NHẤT trên thế giới hậu thuẫn cho lập trường và quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

HH

—————————————————————–

[*]  Điển hình như BÀI NÀY

 

 

2 Responses to Báo chí Việt nói “giọng Nga”: Bánh ít đã cho đi, bánh quy có cho lại ?

  1. Pingback: Báo chí Việt nói “giọng Nga”: Bánh ít đã cho đi, bánh quy có cho lại ? (Hà Hiển) | Ngoclinhvugia's Blog

  2. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (4) 💧🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: