Làm cách nào để cuộc chiến này không phải là Chiến tranh Thế giới thứ III?

 

>> Quan hệ chằng chéo giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ và các thế lực ở Syria

 


Theo CNN

(Hà Hiển chuyển ngữ)

Một chiến binh IS phất cờ trên xe tăng (Ảnh: Mạng xã hội/ CNN)

Một chiến binh IS đứng phất cờ của tổ chức khủng bố này trên xe tăng (Ảnh: Mạng xã hội/ CNN)

(CNN) Việc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hôm thứ Ba đã tạo ra bước leo thang nguy hiểm cho cuộc xung đột vốn  đang mở rộng một cách nhanh chóng và khó lường hơn bao giờ hết.

Thử đứng lùi lại để quan sát những gì mà cuộc chiến ở Syria đã tạo ra: Chỉ vài ngày sau các cuộc tấn côngParis một trong những cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất châu Âu kể từ cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II và cùng với việc thủ đô không chính thức của Liên minh châu Âu là Brussels vẫn còn đang bị đóng cửa một phần thì một thành viên của NATO lại bắn rơi một máy bay chiến đấu Nga.

Nếu điều này xảy ra trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chúng ta sẽ nghĩ đến khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân. Rất may, nó đã kết thúc. Thay vì quay số hạt nhân, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời NATO cũng triệu tập cuộc họp khẩn cấp của riêng họ.

Xin đừng hiểu sai những động thái này như là bằng chứng của sự bình yên; một người Nga tức giận đã gọi Thổ Nhĩ Kỳ là “đồng lõa với khủng bố” và Putin đã cảnh báo về “những hậu quả đáng kể.” Và đây chỉ là một số trong những phát triển mới nhất của cuộc xung đột phức tạp nhất thế giới này.

Ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát tại Paris, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng cuộc tấn công khủng bố này là một phần của một cuộc chiến tranh thế giới thứ III đang dần dần định hình. Nhưng cuộc chiến tranh ở Syria mới chính là đang được chuyển hóa thành cuộc chiến tranh thế giới của thế kỷ này. Cuộc xung đột ở Syria, biến thành một cuộc chiến chết người vào năm 2011 khi Tổng thống Bashar al-Assad đáp lại các cuộc kêu gọi vì dân chủ bằng việc tàn sát những người phản kháng, đã trở thành một cơn lốc bạo lực toàn cầu, một lỗ đen nuốt vào nó những cuộc xung đột khác.

Ngày qua ngày, các cuộc tranh chấp và sự ganh đua nuôi dưỡng cho cuộc chiến tranh trên khu vực Cận Đông này cứ tiếp tục phát triển với số lượng nhiều hơn, mang đến thêm cho nó sức nóng mới với nhiều tân binh.

Cuộc chiến ấy được khởi đầu từ việc các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ chống lại các lực lượng của Assad; nó đã hình thành nên một tập hợp những sự cạnh tranh giữa các nhóm vũ trang chống đối. Nó là cuộc đọ sức ôn hòa chống lại những kẻ cực đoan, và sau đó là cuộc chiến của những kẻ cực đoan chống lại những kẻ siêu cực đoan.

Cuộc chiến ấy đang hoành hành với sự nổi giận mang màu sắc giáo phái của người Shiite chống lại người Sunni, người Ả Rập chống lại người Iran. Tổ chức Hezbollah ở Lebanon được Iran hậu thuẫn, chiến đấu chống lại lực lượng dân quân được các nước trong vùng Vịnh Ả Rập ủng hộ. Mặt trận Al Nusra Front của Al Qaeda cạnh tranh với ISIS [*], người Kurd chiến đấu chống lại ISIS chống lại quân đội Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ thì lại chiến đấu chống lại người Kurd, trong khi đánh nhau với ISIS một cách yếu ớt thúc đẩy cuộc lật đổ Assad từ bên trong.

Và còn nhiều hơn thế nữa với những hậu quả địa chính trị to lớn hơn. (Tham gia vào cuộc chơi ấy) có Nga, Mỹ các “liên minh chống ISIS” , và chẳng mấy chốc sau đómột khối do Pháp tập hợp để chống lại ISIS.

Thực tế có thể nhiều hay ít hơn những gì chúng ta thấy.Trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tự hào vì tham gia vào cuộc chiến đấu với ISIS, kẻ được đánh bóng là kẻ thù của thế giới “văn minh, thì thực tế cho thấy mỗi bên lại một mục tiêu khác trong đầu, đó lý do tại sao việc bắn rơi máy bay hôm thứ Ba sẽ không bị bỏ qua như một tai nạn trong một kịch trường chiến tranh dày đặc.

Người Nga Syria không phải để chống ISIS mà để cứu chế độ Assad như là một đồng minh lâu dài của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ có hai mục tiêu: Họ muốn cắt cánh tay của người Kurd có tư tưởng độc lập, nhưng họ cũng muốn thấy Assad sụp đổ

Và trong khi mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ khác với các đồng minh NATO của họ đặc biệt bởi vì Ankara hầu như đã nhắm mắt làm ngơ trước ISIS, một kẻ thù của người Kurd thì khối NATO phần lớn lại đồng tình với sự ác cảm của Thổ Nhĩ Kỳ giành cho Assad.

Rồi đó còn là một cuộc thi thố về địa chính trị ở phạm vi lớn hơn đang được phô bày. Nga đang thực hiện việc làm xói mòn vị thế của Mỹ ở Trung Đông, thúc đẩy các kế hoạch của Putin nhằm thách thức bất chấp Washington.

Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng trấn an Mỹ rằng những nỗ lực nhằm kìm chế và làm suy giảm sức mạnh của ISIS đã được đền đáp xứng đáng thì Putin đã gửi một lực lượng quân sự lớn đến Syria định hình lại cuộc xung đột. Assad có thể đã sắp bị đổ, nhưng ông Putin, đứng cùng một phía với Iran Hezbollah, đã đảm bảo điều đó sẽ không sớm xảy ra bất cứ lúc nào. bây giờ, khi  ISIS đã phát động các cuộc tấn công ở Tây Âu thì khả năng Assad vẫn nắm giữ được quyền lực lại nhiều hơn.

Đây chỉ là những vết xước ở bề mặt.Tất cả những ai tham gia vào cuộc chiến này đều có kẻ thù và bạn bè ở các phía

Đây là những gì  mà một cuộc chiến tranh thế giới có: những kẻ đồng sàng dị mộng, các kế hoạch xung đột với nhau, các mối liên minh vì lợi ích. nếu bạn thấy rằng cốt lõi của cuộc chiến là các vấn đề và ý thức hệ có liên quan có vẻ lộn xộn thì hãy cố gắng tìm ra những gì mà cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ I đã có. Sự trong trẻo không phải là một nhu cầu cho một cuộc chiến tranh thế giới.

Một số lượng kỷ lục các quốc gia đã dính líu vào cuộc chiến tranh thế giớiSyria. Năm ngoái, Mỹ đã tập hợp một liên minh rộng rãi của hơn 60 nước. Từ Hàn Quốc sang Úc, các chính phủ đã tham giamức độ khác nhau vào chiến dịch nhằm đánh bại ISIS.

Trong khi đó, ISIS đã mở rộng khu vực hoạt động của mình. Chúng cũng gia tăng thêm những đặc quyền và tấn công vào các mục tiêu trên toàn thế giới.

Tổ chức (của IS) có căn cứ tại Syria không chỉ kiểm soát lãnh thổ Syria Iraq; những kẻ đi theo chúng đang thống trị Libya, bán đảo Sinai của Ai Cập, Nigeria và các khu vực khác của châu Phi. Và danh sách các nhóm cam kết trung thành với vương quốc Hồi giáo tự xưng này đang kéo dài hàng chục ngàn dặm tới cả tận những nơi xa xôi như Afghanistan, Indonesia, Pakistan, Algeria và Philippines.

Nhiều người gồm nhiều quốc tịch khác nhau đã chết ở Syria và Iraq. Nhưng chính hệ thống tuyên truyền khủng bố của ISIS cũng đã đưa tin về các vụ giết những người Mỹ, người Anh, người Ai Cập, người Nhật Bản, người Hàn Quốc, người Trung Quốc dân thường của các quốc gia khác.

Người tị nạn từ Syria đã định cư ở những nơi xa như Uruguay, các cuộc tấn công khủng bố từ các cá nhân có mối liên hệ với các chiến binhSyria đã không chỉ giết người ở Syria, Iraq, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn giết người ở Canada, Pháp, Úc, Nigeria, Đan Mạch và các nơi khác. chúng ta không được quên Ai Cập, nơi các cơ quan chức năng Nga và các chuyên gia tình báo tin rằng một máy bay chở khách của Nga đã cố tình bị đánh bom chỉ một vài tuần trước.

Liệu nó có gì giống với một cuộc chiến tranh thế giới?

Thuật ngữ “chiến tranh thế giớirõ ràng là có ý gợi lại hai cuộc chiến vĩ đại của thế kỷ 20. Một sự tương đồng rõ nét (giữa cuộc chiến ở Syria và 2 cuộc chiến tranh thế giới kia) vào lúc này sự do dự của Hoa Kỳ trong việc tham gia (vào cuộc chiến) dân chúng thì muốn đứng ngoài với quan điểm: “Đây không phải cuộc chiến của chúng ta”

Không thể biết được sự tương đồng này  sẽ được duy trì trong bao lâu nữa. Nhưng cũng nên nhớ rằng những cuộc xung đột ấy chỉ đi đến kết thúc khi mà nước Mỹ thấy không còn có thể giả bộ rằng nó đã không bị ảnh hưởngbởi một cuộc xung đột tàn bạo đang hoành hành cách nước Mỹ hàng ngàn dặm.

 

Ghi chú của CNN: Bài viết này thể hiện quan điểm riêng của tác giả

[*]  ISIS (Islamic State of Iraq and Syria) là một tên khác của IS (Islamic State) có tên chính thống hơn là ISIL (Islamic State of Iraq and the Levant) – HH chú thích theo thông tin của Wikipedia

 

 

2 Responses to Làm cách nào để cuộc chiến này không phải là Chiến tranh Thế giới thứ III?

  1. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (4) 💧🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活

  2. Bố Ti Ngố says:

    Bom nguyên tử thì chỉ Hoa Kỳ mới có vào cuối Chiến Tranh Thế Giới lần thứ hai, cho đến nay mới chỉ có hai quả thả xuống Nhật Bản. Ngày nay có đến chục quốc gia và thế lực quốc tế sở hữu vũ khí hạt nhân, nếu xảy ra Thế chiến thứ Ba thì chắc là tận thế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: