Lịch sử và Trái tim lầm chỗ…

 

Lưu Trọng Văn
Theo FB Lưu Trọng Văn

indexGiáo sư Vũ Khiêu trong bộ đồ áo dài thêu rồng phượng rất rực rỡ, tuổi 100 bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của quan khách dự Ngày lễ hội Thêu tại XQ Đà Lạt.Cụ vẫn còn quá khỏe và minh mẫn cụ nói về lỗi lầm của nàng Mỵ Châu “trái tim lầm chỗ để trên đầu” dẫn đến nỏ thần của An Dương Vương lọt vào tay giặc rồi dẫn đến… mất nước.Cụ kể cái nỗi căm giận của vua An Dương Vương khi biết nguyên nhân nỏ thần bị Trọng Thủy đánh cắp là do con gái mình nên đã vung gươm chém đầu con gái.

Giọng cụ hào sảng lắm.Bài học cụ rút ra từ câu chuyện sử kia đã được các nhà biên sử từng đánh giá trong sách giáo khoa:Mất cảnh giác với kẻ thù mà nhà thơ Tố Hữu đúc kết bởi câu thơ “Trái tim lầm chỗ”.

Bao đời nay cái bài học ấy truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác- Trái tim lầm chỗ.

Gã từ phía dưới đột nhiên bước lên sân khấu trong ánh mắt ngạc nhiên của quan khách trong đó có hơn một chục nàng từng là nữ sinh trường Đồng Khánh Huế.Gã cúi chào các nàng cựu nữ sinh Đồng Khánh rồi nói: Tôi là một người đàn ông của nước Việt, với tư cách một người đàn ông tôi xin được cúi mình xin lỗi những người phụ nữ có mặt lúc này và tất cả những người phụ nữ nước Việt.Để mất nước là tội của đám đàn ông chúng tôi. Thật là xấu hổ cho đám đàn ông chúng tôi lại đổ tội để mất nước cho một người đàn bà.

Khi người đàn bà yêu, trái tim không bao giờ lầm chỗ!

Gã một lần nữa cúi mình rồi lặng lẽ đi xuống.

Lịch sử! Gã yêu lắm lịch sử nước nhà. Những trang hào hùng và cả những trang bi thương.

19.11.2015.

Mấy hôm nay thấy thiên hạ nháo nhào luận tranh về môn học Lịch sử hiện tại đang có nguy cơ bị xóa sổ để tích hợp vào môn học khác.Gã thực tình không quan tâm chuyện môn Lịch sử hiện tại còn hay mất.Gã chỉ quan tâm câu chuyện lịch sử được kể thế nào, và nói cho cùng là bài học lịch sử nào cần cho dân tộc để dân tộc không phải cái nhục cúi đầu.

3 Responses to Lịch sử và Trái tim lầm chỗ…

 1. Bố Ti Ngố says:

  Hôm thứ năm tuần trước, tại cuộc thảo luận bàn tròn trên BBC, giáo sư Thuyết xác định trách nhiệm việc học sinh chán học sử. Giáo sư quy trách nhiệm TRƯỚC HẾT cho các thầy cô giáo, LỚN HƠN là người biên soạn giáo khoa, trên nữa là giới sử học. Giáo sư còn chì ngang sang bên cạnh trách nghiệm của giới văn nghệ sĩ…Không thấy giáo sư chỉ dẫn thêm còn giới nào và ai chịu trách nhiệm, thậm chí là trách nhiệm lớn nhất.

  Giáo sư Phùng Hồ Hải trong bài viết MẠT SỬ thì chỉ ra trách nhiệm TRƯỚC HẾT thuộc về ai.

  Trả lời ông Nguyễn Sinh Hùng tại quốc hội, ông Phạm Vũ Luận đã thật thà nói rằng là vấn đề dạy môn lịch sử đang được Bộ GD lấy ý kiến xã hội, sau đó sẽ báo cáo BAN TUYÊN GIÁO để được chỉ đạo. Tội nghiệp Bộ Giáo dục, giới sử học, các thầy cô giáo, và TRƯỚC HẾT là các cháu học sinh bị hàm oan.

  Quá nhiều bài viết, lời bàn về chuyện này rồi, bàn nữa cũng chỉ có vậy thôi.

 2. Năm Gia Định says:

  Mới vào bài đọc thấy có màn khiêu vũ trong bộ đồ áo dài thêu rồng phượng gì đó đã thấy có chuyện lầm chỗ rồi!

 3. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (4) 💧🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: