Chuyện người tiêu dùng thông minh

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình st trên Internet

Hình st trên Internet

Tôi có ông bạn thân đồng nghiệp, đồng niên, đồng cả thói xấu nghiện nặng thuốc lá luôn nhưng lại không đồng trình độ học thức, chuyên môn. Ông ấy học cao hơn, có bằng Phó Tiến sĩ thực phẩm ngoại quốc ngày xưa, (giờ được nhà nước gọi chung tất tần tật là Tiến sĩ). Về hưu cả rồi nhưng ông ấy còn nhiều chất xám nên vẫn còn tích cực tham gia Hội Bảo vệ Người tiêu dùng (thường được bà con quen gọi nhanh là Hội Tiêu dùng) của Tỉnh nhà.

Thỉnh thoảng ông ấy (sau đây xin gọi là Thầy) được mời đi giảng bài phổ biến tuyên truyền về quyền lợi Người tiêu dùng hoặc trả lời phỏng vấn báo chí có ảnh chụp tay đang chém chém! Câu nói cửa miệng của Thầy là “Mỗi chúng ta hãy là một người tiêu dùng thông minh!” kèm theo huấn thị: phải sử dụng sản phẩm hàng hóa có thương hiệu uy tín, có xuất xứ rõ ràng, trong thời hạn sử dụng in trên bao bì, có các dấu chứng nhận chất lượng, chứng nhận an toàn quốc tế hay quốc gia, vân vân…

Với tôi thì Thầy chả bao giờ nói gì về lĩnh vực ấy cả mà chỉ thỉnh thoảng bật bật ngón tay ra ý rằng “Hết thuốc rồi! Cho tớ một điếu!”.Tôi biết thừa cha này đang thèm lắm nhưng kệ, cứ đủng đỉnh ngắm nghía bao thuốc lá “Hero”, vờ xoay xem các mặt, rút một điếu ra rồi lại đẩy ngược vào bao. Ông Thầy sốt ruột với tay giằng lấy bao thuốc. Tôi giữ lại, nghiêm giọng “Sản phẩm này nhập lậu, không rõ nguồn gốc, ông là Thầy của người tiêu dùng thông minh, tôi chả dám mời!”. Gương mặt Thầy trong cơn thèm thuốc lá thấy đờ đờ, hàm lượng thông minh giảm thấy rõ, tôi không đùa nữa đưa cho Thầy cả gói luôn.

Thương nhất là hôm rồi, tôi cùng mấy anh em đồng nghiệp cũ phải vào Bệnh viện Hoàn Hảo thăm Thầy bị cấp cứu ở Khoa Lây. Cơn nguy kịch đã qua nhưng nom Thầy xanh rờn như tàu lá chuối hột, gương mặt không còn thần sắc trí tuệ khoa học gì cả, thở lèo phèo không ra hơi. Bà vợ Thầy phán thủng thẳng nhát một không chủ ngữ “Kết thúc bài giảng. Liên hoan chiêu đãi. Ngộ độc thực phẩm. Tiêu chảy ồ ạt. May chưa tiêu đời.” Biết có tôi đến, Thầy gượng động đậy, hé mắt, khẽ bật bật ngón tay nhưng…không được ông ơi! Bệnh viện cấm hút thuốc lá! Mặt Thầy chán hẳn, chả còn tí phần trăm thông minh nào hết, chuyển từ đờ sang ngơ.

Lớp tập huấn xã hội hóa “Người tiêu dùng thông minh” tháng tới của Hội Người Tiêu dùng Tỉnh tạm hoãn.

H.V.K

Advertisements

2 Responses to Chuyện người tiêu dùng thông minh

  1. Bố Ti Ngố says:

    Về hưu rồi mà vẫn còn nhiều chất xám ? Tưởng là đã xám xịt toàn tập rồi .

  2. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (4) 💧🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: