Myanmar lại làm người Việt ngạc nhiên

 

>> Niềm an ủi ấy sẽ kéo dài bao lâu?

 

Nguyễn Giang (BBC)
11-11-2015

HHKhông ít người ở một quốc gia được gọi là “không chịu phát triển” nhưng lại nhìn các nước trong khu vực mà họ cho rằng kém phát triển là Myanmar, Campuchia và  Lào bằng nửa con mắt. Nhưng rồi xem, với đà này, chắc chỉ không đầy 5 năm nữa thôi, tôi tin chắc Myanmar sẽ bỏ xa quốc gia ấy về sự phát triển kinh tế chứ không chỉ bỏ xa nó về trình độ giác ngộ chính trị và nhận thức xã hội như bây giờ.

Tất nhiên, người Myanmar vẫn còn rất nhiều việc phải làm để vượt qua những khó khăn và trở ngại ở phía trước. Nhưng điều quan trọng nhất là cuộc cải cách đã tạo ra được một cảm hứng chính trị, tạo nên sức bật về tinh thần để họ tiến lên phía trước với sức mạnh không gì có thể ngăn cản nổi.

Tôi tin vào điều đó khi nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của những người Myanmar trong NGÀY HỘI BẦU CỬ của họ.

H1

Tướng Thein Sein chúc mừng đối thủ là bà Aung San Suu Kyi. Photo: EPA

Tổng thống Myanmar, ông Thein Sein vừa chúc mừng đảng ̣đối lập của bà Aung San Suu Kyi thắng lợi trong kỳ bầu cử vừa qua (90% phiếu sơ bộ).

Lời chúc là chỉ dấu quân đội Myanmar, được đảm bảo 25% ghế trong Quốc hội, chấp nhận cuộc chơi chuyển quyền qua lá phiếu.

Nhưng họ sẽ vẫn muốn ‘bảo kê’ chính trị hay chuyển đổi thành quân đội chuyên nghiệp thì chúng ta còn phải chờ xem.

NLD thắng lớn nhưng gần 90 đảng phái khác cũng muốn có vai trò của họ, nhất là ở các vùng sắc tộc.

Dù sao thì Myanmar đã bước qua ngưỡng đầu của quá trình dân chủ hóa mà cả ông Thein Sein và bà Suu Kyi đều có vai trò quan trọng.

Có người bạn của tôi mới viết trên Facebook rằng “Việt Nam cần một Aung San Suu Kyi nhưng còn cần hơn là một Thein Sein”.

Quả vậy, dù có khác biệt phe phái, quân đội Myanmar đã đồng ý ‘dấn thân’ vào cuộc chuyển đổi hòa bình với ông Thein Sein là một biểu tượng.

Chuyện Myanmar không xảy ra bất chợt mà đã có đó cả 5-10 năm nay.Nhưng nhìn chung, người Việt Nam theo mọi xu hướng lại một lần nữa tỏ ra ngạc nhiên, thậm chí bất ngờ trước biến chuyển ngoạn mục tuần qua.

Các nhà lãnh đạo cao nhất hình như chưa từng tiếp xúc và cũng chưa thấy phát biểu gì mấy ngày qua về bà Aung San Suu Kyi.

Một lần nữa, dù cùng trong ASEAN với Myanmar, Việt Nam lại đi sau Trung Quốc trong chính trị khu vực.

Hồi tháng 6, ông Tập Cận Bình đã mời bà Aung San Suu Kyi sang Bắc Kinh trong giao lưu hai đảng vì bà chỉ mới là dân biểu không có chức danh nhà nước.

Giao lưu lãnh đạo hai đảng CSTQ và NLD tại Bắc Kinh. Photo: AP

Giao lưu lãnh đạo hai đảng CSTQ và NLD tại Bắc Kinh. Photo: AP

Trước đó, Đảng đoàn Trung Quốc cũng mời Đoàn Thanh niên của NLD sang thăm, điều chưa thấy xảy ra với Đảng và Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Việt Nam.

Photo: Getty

Photo: Getty

Báo chí ‘cách mạng’ Việt Nam cũng tránh nói đến cách mạng dân chủ Myanmar.

Báo Đảng Trung Quốc khôn ngoan hơn, đã qua bài trên Global Times khẳng định “dân chủ hóa tại Miến Điện không phải là Cách mạng Màu”.

Trên thực tế, màu hay không màu thì cũng là chuyển đổi lớn ngay biên giới phía Nam khiến báo Trung Quốc phải phù phép về ngôn từ để mở đường giao lưu một khi NLD lên nắm quyền.

Quyền lợi kinh tế Trung Quốc tại Myanmar lâu nay dựa trên ‘guanxi’ với quân đội và bị phê phán là “gắn chặt với tham nhũng”, theo ông Moe Myint Kyaw, Tổng thư ký Phòng thương mại và công nghiệp Myanmar nói với BBC Tiếng Trung.

Ai sẽ lo các quyền lợi kinh tế của Việt Nam tại Myanmar khi chính quyền Nay Pyi Daw thay đổi?

Đi sau và chỉ nhìn phần ngọn?

Nụ cười cả gia đình người Myanmar mùa bầu cử. Photo: EPA

Nụ cười cả gia đình người Myanmar mùa bầu cử. Photo: EPA

Hai sinh viên Pimwipa Chantrawat, Duangkamol Sinchaikij từ ĐH Chulalongkorn, Bangkok sang quan sát bầu cử Myanmar. Photo: Thai Students

Hai sinh viên Pimwipa Chantrawat, Duangkamol Sinchaikij từ ĐH Chulalongkorn, Bangkok sang quan sát bầu cử Myanmar. Photo: Thai Students

Nhưng người Việt Nam ở hải ngoại và giới vận động dân chủ nhân quyền trong nước cũng không nhanh và đi xa hơn chính quyền bao nhiêu trước chủ đề Myanmar.

Trước bầu cử, nhiều nhóm xã hội dân sự từ Indonesia, Singapore, Thái Lan…đã tự tổ chức đoàn sang Myanmar làm quan sát viên.

Xin nhắc họ cứ đi với tư cách cá nhân, hội đoàn sinh viên, NGO chứ không đại diện cho các chính phủ, không phải quan sát viên của EU hay ASEAN.

Còn người Việt Nam thì sao?

Theo những gì tôi biết thì không có nhóm nào như vậy từ Việt Nam sang Myanmar.

Sau cuộc bỏ phiếu lịch sử, các ý kiến thể hiện ra trên mạng xã hội tiếng Việt cũng không có gì mới mẻ, chủ yếu nói theo báo chí quốc tế.

Một số nhà vận động nhân đây đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải thay đổi tương tự.

Nhưng cũng chỉ là đòi hỏi chung chung, ai nghe?

Thậm chí không ít người Việt còn coi nước này còn nghèo – thu nhập bình quân chừng 1200 USD, thấp hơn Việt Nam (2000 USD -2013), nên không có gì đáng học.

Đây là tư duy rất ngắn hạn, khiến ta không hiểu vì sao bà Aung San Suu Kyi và Myanmar được quốc tế ngưỡng mộ đến thế.

Một cử tri Myanmar. Photo: Reuters.

Một cử tri Myanmar. Photo: Reuters.

Chính sự hình thành của dân chủ từ nền tảng kinh tế lạc hậu, chia rẽ sứ quân, xung đột sắc tộc như Myanmar mới đáng nói.

H1

Photo: AFP

Khi các lý thuyết xã hội, các giá trị cơ bản bị thử thách mà vẫn thắng lợi, bài học dân chủ Myanmar có ý nghĩa hơn nhiều cho loài người, so với dân chủ ở các nơi ổn định, thịnh vượng lâu đời như Na Uy, Canada, Iceland…

Nó cũng bác bỏ thuyết rằng phải có dân trí thật cao hoặc thu nhập đến mức nào đó mới có thể bầu cử dân chủ.

Công dân Myanmar ở nước ngoài cũng có quyền bỏ phiếu trong khi một số nước khác thì không.

Chưa rõ cuộc bầu cử có tạo ra động lực mới cho ASEAN vốn thường tập trung bảo vệ ‘status quo’ sao cho chính giới yên thân mọi bề.

Nhưng tại Myanmar, những gương mặt tươi trẻ, đầy hy vọng đang toát ra độ tự tin của thế hệ ‘tôi nghèo nhưng tôi là ông chủ’ quyết định vận mệnh dân tộc.

Họ khiến những người dân Đông Nam Á khác thấy tự hào lây.

Theo BBC Tiếng Việt

 

6 Responses to Myanmar lại làm người Việt ngạc nhiên

 1. Ánh Dương says:

  Mình chả ngạc nhiên! Ông Tổng thống Thein Sein chắc có nguồn gốc từ dòng họ “Thân” của Viết Nam mình ý mà !!!

 2. Lục Thiên says:

  Myanmar và VIệt Nam có sự khác nhau rõ rệt giữa chế độ chính trị và thực tế chính trị. Nếu như Việt Nam theo chế độ quân phiệt như Myanmar thì dân chủ hóa là điều đáng mừng. THế nhưng với cơ chế một đảng (hoàn toàn không phải là độc đảng) thì VIệt Nam có cách thể hiện nền dân chủ, tự do, quyền công dân một cách phù hợp. Các cuộc bầu cử, các ý kiến góp ý dự thảo các văn bản mang tầm quốc gia, những phản biện xã hội… đó chính là những gì mà người dân Việt Nam cần.

  • Bố Ti Ngố says:

   Bạn Lục Thiên là đại diện của người dân Việt Nam, bạn biết những gì người dân VN cần ?

 3. Bình MInh says:

  Từ trước đến giờ nhân dân VIệt Nam chưa bao giờ nghĩ rằng phải có dân trí thật cao hoặc thu nhập đến mức nào đó mới có thể bầu cử dân chủ. Ở Việt Nam ngay từ Đại hội Đảng đầu tiên, người dân đã được bầu cử . Đến nay vẫn vậy. Ngoài bầu cử, công dân vẫn được đảm bảo các quyền khác theo quy định của Hiến Pháp, pháp luật. Dân chủ phải dựa trên pháp luật, không nước nào có thứ dân chủ không có quy định, dân chủ muốn làm gì cũng được.

  • hahien says:

   To @ Lục Thiên (Bình Minh),

   Cám ơn bạn đã để lại lời bình

   Đồng ý với bạn :” Dân chủ phải dựa trên pháp luật, không nước nào có thứ dân chủ không có quy định, dân chủ muốn làm gì cũng được”

   Thế theo bạn nền dân chủ mà người dân Myanmar vừa tạo dựng được có dựa trên pháp luật, có phải là thứ dân chủ “không có quy định” và “muốn làm gì cũng được” không?

   Cũng xin lưu ý bạn khi bình luận nên nên dùng một tên thống nhất, không nên sử dụng nhiều nick name.

   Thân mến.

  • Bố Ti Ngố says:

   Bạn Bình Minh là đại diện của nhân dân VN, bạn biết từ trước đến giờ nhân dân VN chưa nghĩ gì và hiện nay đang nghĩ gì ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: