Nhắn bố con thằng Chang Thanh Đa

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

viet-hanChang Thanh Đa là tên khai sinh của con trai hắn, còn hắn thì bọn mình chỉ quen gọi là Chang thôi, tên đầy đủ là gì quên rồi! Vợ chồng hắn cùng là người Hàn Quốc đến Sài Gòn làm việc từ lúc còn son, thuê nhà tại Thanh Đa ở đi làm rồi đẻ ra thằng con giai tại đó nên đặt tên như vậy luôn. Hắn kể cho mình nghe bằng tiếng Việt không biết học được từ bao giờ rất rành rọt như thế.

Chang là kỹ sư công nghệ dệt của một doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam còn bọn mình là thành viên đoàn kiểm tra thiết bị nhập khẩu của họ theo quy định của nhà nước thời đó. Suốt mấy tháng trời cùng chạy thử máy sợi, cùng ăn thịt chó, cùng hát karaoke nhạc Trịnh, cùng rút ba cây ăn tiền và ăn gian cãi nhau chẳng thằng Hàn nào chịu thằng Việt nào, vui như tết!

Chang khôn lắm, hắn gọi tất cả bọn mình bằng anh và xưng em rất ngọt mặc dù biết trong đoàn Việt Nam có cả những cậu ít tuổi hơn hắn nhiều.

Một anh chàng giỏi nghề, giỏi tiếng Việt, giỏi giao tiếp, và đặc biệt có một thằng con trai được gieo giống tại Thanh Đa-Sài Gòn như vậy hỏi làm sao mình không quý hắn được. Lũ con gái Việt “tin tin” chết mệt với bọn này cũng phải thôi.

Hỏi chuyện Chang về Hàn Quốc, hắn bảo “Nếu anh đứng trên một đỉnh tháp cao tại Xơ-un ném một hạt đậu xuống quảng trường đông đúc thì nó sẽ rơi vào đầu không ông Kim thì cũng ông Lee”. Mình hỏi “Thế ông Chang thì sao?”. Hắn cười “Em còn mắc công chuyện ở Thanh Đa với anh Khà”. Nịnh đến là giỏi!

Tính từ ngày ấy đến nay dễ đã mười sáu, mười bảy năm. Nghe nói thằng cu Chang Thanh Đa khi đến tuổi đi học đã cùng mẹ nó về nước nay chắc đã vào đại học, còn bố nó thì chạy đi chạy lại như đúng nghề con thoi.

Mấy hôm nay mình bỗng nhớ đến gia đình nhà Chang Thanh Đa quá! Qua bài viết này mình mong có dịp gặp lại bố con nhà hắn ở Thanh Đa, ở Xơ un hay thậm chí ở New York?

Chúc cho thằng Thanh Đa học giỏi, thành đạt, làm to đến cỡ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hay Chủ tịch ngân hàng Thế giới. (Hoàn toàn có thể và cũng là chuyện bình thường như ngài Ban Ki Moon đừng mong hạt đậu rơi vào đầu như các ông Kim hay Lee nhưng vẫn làm đến nguyên thủ thế giới đấy thôi!).

Nếu trở lại Thanh Đa thì bảo bố mày đưa sang nhà bác Khà bên cầu Đỏ gần đó ăn thịt chó mắm tôm!

H.V.K

4 Responses to Nhắn bố con thằng Chang Thanh Đa

  1. hahien says:

    Samsung cũngcó một ông họ Kim nói tiếng Việt chẳng khác gì người Việt, kể cả tiếng lóng. Em cũng đã có dịp được ông Kim này tự tay lái xe đưa đi chơi ở Xơ-un, trên xe lúc nào cũng có các băng đĩa nhạc của Trịnh Công Sơn. Ông này còn dẫn đi karaoke ở Xơ-un nữa nhưng vẫn bảo đi karaoke ở Hà Nội hay Sài Gòn vẫn thích hơn…

  2. Thợ Cạo says:

    Mới nghía cái tít bài, tưởng bài chào mừng chị Tập, ai dè chiện vui anh Khà, bỏ qua chiện cuốc da đại sự nhức đầu giữa các nước thì về mặt con người Hàn, Hán, Việt… nào cũng vậy thôi, đến với nhau bằng sự cởi mở thân thiện thì đâu cũng là bạn…

  3. Bố Ti Ngố says:

    Nếu suy nghĩ kiểu hãnh diện vì thấy ông Ban có thể có gốc tích Việt thì người châu Phi, người Hung, người Ai len, người Ba lan v.v… chắc rất hãnh diện vì thấy ở Hoa kỳ, ngững nhân vật nổi tiếng đều là hậu duệ của họ cả, rất ít anh chị ông bà nào làm to mà là người bản địa chính hiệu. Người “Mỹ ” chẵng có thể hãnh diện được vậy mà cứ tinh tướng với toàn thế giới !

  4. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (4) 💧🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: