Kiến trúc và Đời sống

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Quy hoạch khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa và “nhà trứng lớn” dành cho các cơ quan chính quyền tỉnh Khánh Hòa - Nguồn ảnh: Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia (Chú thích của Tuổi Trẻ)

Quy hoạch khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa và “nhà trứng lớn” dành cho các cơ quan chính quyền tỉnh Khánh Hòa – Nguồn ảnh: Viện Quy hoạch đô thị – nông thôn quốc gia (Chú thích của Tuổi Trẻ)

Đầu giờ làm việc sáng nay, vừa bước vào phòng làm việc ở cơ quan (Trụ sở gần sát với Tòa tháp Betexco hình tượng Búp Sen cao nhất Sài Gòn), bác Dương đã thấy cháu gái Hải Yến chìa tờ báo Tuổi Trẻ mới, khoe với mấy bạn đồng nghiệp:

– Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa quê mình sắp được xây dựng có hình “tổ Yến” đây nè! Mà ở giữa lại có tòa “nhà trứng lớn” được trang trí cảnh quan bằng các nét tạo hình như những sợi “dãi Yến” nữa nhé!

Mấy đứa khác tiếp lời:

– Việc ấy đâu có gì mới! Đà Lạt quê mình từ năm ngoái đã có cả một sườn núi được xây đắp thành bông hoa Dã Quỳ đặc trưng cho Thành phố ngàn hoa mới thật hoành tráng!

– Bạc Liêu tỉnh tui có cả một Cây đờn cổ khổng lồ đặt trên bệ cao ngất giữa thành phố, tượng trưng cho ‘Đờn ca tài tử” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của thế giới!

– Các bạn về Cà Mau cực Nam quê mình sẽ thấy Tượng đài các cây đước mọc thẳng từ Đất Mũi hiên ngang tiến ra đại dương!

Thấy bác Dương không nói gì, cháu Hải Yến nhắc “Bác Dương ơi, Hải Phòng thành phố Hoa Phượng đỏ quê bác có công trình kiến trúc gì đặc trưng cho hình ảnh, truyền thống quê hương, kể cho chúng cháu biết với!”

Bác Dương nghĩ mãi rồi cũng nhớ ra được một công trình gắn với đời quân ngũ lính Biển của mình năm xưa “Nếu các cháu có dịp đến Hải Phòng, qua cầu Rào sẽ thấy một con tàu mọc lên ở cửa sông, đó là tòa nhà “Bảo tàng Hải Quân Nhân dân”.

Hải Yến hớn hở tự hào với công trình tương lai của quê mình và chia sẻ niềm vui với các công trình nơi khác. Riêng bác Dương cứ đăm chiêu nghĩ thầm không dám nói ra sợ cháu nó buồn:

– Một là cái “con tàu” bên Cầu Rào thành phố quê bác Dương bị mắc cạn ở cửa sông Lạch Tray, không thể kéo đi đâu?

– Hai là cái quả “trứng lớn” với các vệt “dãi Yến” mà Hải Yến vừa khoe ấy liệu trông có khác gì cái “hột vịt lộn” với “gừng thái sợi” nhậu kèm bên bờ vịnh Nha Trang?

Ý với chả tưởng! Kiến ơi là trúc!

H.A.C.D

2 Responses to Kiến trúc và Đời sống

  1. Bố Ti Ngố says:

    Chuyện đã xưa rồi, hồi trước có vị Giáo sư tiến sĩ hàng đầu về mổ tim, ở đám tang ông ấy có rước một quả tim rất to. Thiên hạ đã nghĩ đến nếu có vị Giáo sư tiến sĩ ngành phụ sản từ trần thì không biết người ta rước cái gì đây ? Ý với chả tưởng !

  2. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (4) | 真 忍 活

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: