Cái đói cái nghèo đã qua chưa?

 

>> Có phải cứ “ta” chê “mình” thì đều là tự ti?

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Một phụ nữ nhặt bao ni lông rơi vãi trên đường phố Hà Nội để bán kiếm ít tiền sống qua ngày.

Một phụ nữ nhặt bao ni lông rơi vãi trên đường phố Hà Nội để bán kiếm ít tiền sống qua ngày (Ảnh: Internet)

Trang 8 Báo Tiền Phong hôm nay, Thứ Sáu 30-10-2015 có bài “Bức phù điêu bất hủ” của tác giả Dương Phương Vinh nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn Nam Cao.

Bài báo ghi lại những ý kiến đánh giá về Nam Cao của các nhà lý luận phê bình, các nhà văn, nhà thơ qua Hội thảo về Nam Cao sáng qua 29-10-2015. Tác giả bài báo trích dẫn ý kiến kết luận về Hội thảo này của Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam Hữu Thỉnh như sau:

“…Mọi biến số rồi qua nhưng tác phẩm còn lại vì nó cho chúng ta hiểu số phận, tâm trạng con người Việt Nam một thời. Đấy là cống hiến không chỉ cho Việt Nam mà cả nhân loại. Hôm nay với chúng ta, cái đói cái nghèo đã qua rồi nhưng tính thời sự, câu chuyện về cái thiện, cái tử tế vẫn đầy bức xúc và trên con đường giải quyết nó, Nam Cao trở thành một tác nhân, một lực lượng, một năng lượng đồng hành với chúng ta”.

Trong ý kiến nêu trên của ông Hữu Thỉnh, tôi hiểu ông đã nói rất đúng rằng “cái đói cái nghèo đã qua với chúng ta” khi đại từ “chúng ta” được hiểu là ông và nhóm người tham gia Hội thảo ngày 29-10-2015?

Còn nếu “chúng ta” hôm nay được hiểu là “nhân dân ta” hay “đồng bào ta” năm nay (và chắc là không ít năm sau nữa) thì chắc chắn là ông sai toét! Dẫn chứng đơn giản nhất là Chương trình xóa đói giảm nghèo của nước ta tuy có những tiến bộ đáng kể được Liên hợp quốc ghi nhận nhưng chưa biết bao giờ kết thúc, và tình trạng tái đói nghèo vẫn còn tiếp tục xảy ra.

Chẳng cần đâu xa nữa, tôi xin tìm ngay được chữ “nghèo” tại Trang 5 trước đó của chính tờ báo này hôm nay: đó là tin “Tặng vở cho học sinh nghèo Hà Giang” của phóng viên Trung Hiền nói về Công ty DEVYT phối hợp với báo Tiền Phong vừa tổ chức tặng vở cho học sinh nghèo tại xã Ngọc Linh huyện Vị Xuyên.

Tôi chợt nhớ đến một câu cảm thán nổi tiếng trong một truyện ngắn của Nam Cao mà tôi được học ngày xưa “Tiên sư anh Tào Tháo!”.

H.A.C.D

2 Responses to Cái đói cái nghèo đã qua chưa?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Đọc câu đánh giá kết luận của ông chủ tịch hội nhà văn Việt Nam, mình nghĩ mãi không biết cái mà ông Thỉnh cho là cống hiến không chỉ cho VN mà cho cả nhân loại là tác phẩm hay là số phận , tâm trạng một thời của người VN .

  2. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (3) | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: