Bàn về “tít” bài “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” trên VietNamNet

 

>> Phát biểu của bà NT Quyết Tâm: Cái tít VS Nội dung
>> Bà Quyết Tâm thấy tít bài báo “Con lãnh đạo…” “không lành mạnh”
>> Hạnh phúc của dân tộc: Thiếu nhóm chứng
>> Làm chủ tịch thì phải có tinh thần quyết tâm như thế chứ!

 

Hà Hiển

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: VNN

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: VNN

Một bài viết trên VietNamNet đăng ý kiến trả lời phỏng vấn của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm về một vấn đề nóng mà dư luận đang quan tâm hiện nay là việc bổ nhiệm con em cán bộ lãnh đạo làm lãnh đạo.

Đáng chú ý là bài viết này bị chính bà Tâm phê phán là “không trung thực” và “không lành mạnh” vì cách giật “tít” không phản ánh đầy đủ ý kiến của bà, khiến cho dư luận hiểu sai.

“Tít” bài báo trên VNN là Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc

Và nguyên văn ý kiến của bà Tâm là:

“Nếu như con em cán bộ lãnh đạo có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách thì đó là điều hạnh phúc của dân tộc, của Đảng”

Mình cho rằng trong trường hợp này, việc đặt “tít” bài của VNN là chuẩn mực, vừa không làm sai lạc về bản chất điều mà bà Tâm muốn nói lại vừa không quá dài so với quy chuẩn báo chí cần có của một cái ‘tít’ bài.

Sự khác biệt chính giữa cái “tít” trên của VNN và ý kiến đầy đủ của bà Tâm là trong “tít” bài không có chữ “nếu” kèm theo một số điều kiện cho việc “con em lãnh đạo” trở thành lãnh đạo, cụ thể là những chữ “có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách”.

Nếu dùng câu phát biểu dài hơn của bà Tâm như trích dẫn ở trên làm “tít” bài thì sẽ thừa vì đằng nào thì trong nội dung chi tiết của bài viết, ý kiến của bà cũng được nêu ra đầy đủ. Vì thế việc bà Tâm e ngại rằng người đọc sẽ hiểu sai ý của bà do cách giật “tít” ngắn gọn của VNN là một sự lo ngại thừa, nếu không nói là coi thường khả năng đọc hiểu của người khác.

Đó là chưa nói đến ngay cả việc đặt ra những điều kiện sau chữ “nếu”  trong ý kiến đầy đủ hơn của bà Tâm như đề cập ở trên thì cũng là thừa vì  những người lãnh đạo ở nước ta, dù là con em các nhà lãnh đạo hay con em thường dân thì cũng đều đã “trưởng thành” cả và đều luôn phải “được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách” hay nói theo cách phổ biến bây giờ là theo đúng quy trình.  Đây là một điều mặc nhiên xảy ra từ trước đến nay, không cần nói ra thì ai cũng hiểu tất yếu phải là như vậy.

Thử hỏi có nhà lãnh đạo nào ở nước ta vừa chưa “trưởng thành” vừa chưa “được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách”?

Điều này có thể giải thích vì sao VNN khi “giật tít” chỉ chọn cái ý mới và lạ trong  câu phát biểu của bà Tâm là “con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” mà lược bỏ bớt những ý mà dù nói ra hay không nói ra thì ai cũng hiểu.

Vì thế, không có gì là  “không trung thực” hay “không lành mạnh” khi “giật tít” như vậy.

Tóm lại, từ trước đến nay chắc ai cũng phải hiểu là các nhà lãnh đạo nước ta đều phải thỏa mãn điều kiện mặc định chung “đã trưởng thành và được đại hội đảng cấp bầu...”. Nay đọc thêm ý kiến bà Tâm thì được bà cho biết thêm rằng riêng những người lãnh đạo có cha anh cũng là các nhà lãnh đạo thì ngoài việc thỏa mãn điều kiện ấy thì họ cũng sẽ có thêm một đặc điểm là họ sẽ “là niềm hạnh phúc của dân tộc”, để phân biệt họ với những nhà lãnh đạo chỉ là con em của dân thường.

Ghi chú: Bài viết này chỉ nhằm chứng minh cách giật “tít” của VNN là chính đáng chứ không bình về những điều bà Tâm nói hay dở ra sao vì thiên hạ mấy hôm nay đã bình loạn cả rồi.

 

 

 

 

 

 

8 Responses to Bàn về “tít” bài “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” trên VietNamNet

 1. Thợ Cạo says:

  Bình đúng, báo chí phải túm lại miễn sao không xiên tạc ý để đặt tít chứ hổng lẽ bê nguyên dây dán lên nóc à?. Quyết ơi là Tâm, đây là lần thứ hai em cà lăm, nhớ tình đầu giờ đã phai, anh đau lắm!

 2. Năm Gia Định says:

  Cũng theo VNN, chị Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013, nay nhiều người mới biết. Theo mình, các lãnh đạo trẻ, có nhiều tố chất di truyền quý báu nên làm như chị Kim Tiến, giúp cho những người bệnh nói riêng vơi đi phần nào nỗi bất hạnh và người dân nói chung thêm niềm tin vào tương lai hạnh phúc của dân tộc.

 3. Bố Ti Ngố says:

  Chuyện một số cán bộ trẻ là con cái lãnh đạo nhận trọng trách tưởng đẫ xuôi xuôi, mấy anh nhà báo lại khới chuyện phỏng vấn đại biểu quốc hội, giống như khuấy nước ao đã lắng trong là có ý gì đây ? Lại liên tưởng đến Nguyễn Trọng Tạo có bài bênh vực Phan Huyền Thư, ngỡ có ý tốt mà có khi làm cho mọi người đã dần quên lại phải nhớ đến chuyện đạo thơ vớ vẩn.

  Bà Quyết Tâm bảo ” NẾU… thì đó là điều hạnh phúc của DÂN tộc, của đảng”. Mình nghĩ bà này nói nhanh quá có khi nhà báo nghe nhầm, chắc bà ấy nói đến hạnh phúc của GIA tộc thì chính xác tuyệt đối.

  Mấy vị đại biểu quốc hội trả lời phỏng vấn toàn có chữ NẾU ở đầu câu. Ông Dương Trung Quốc bảo NẾU chuyện này xảy ra ở xã hội LÀNH MẠNH thì là chuyện bình thường. Không biết nhà báo có đặt câu hỏi tiếp theo để ông Quốc trả lời cho câu chuyện được liền mạch không .

  Chữ NẾU thường được dùng trong tam đoạn luận. Về chữ NẾU của bà Tâm, với những ý tiếp theo của câu trả lới phỏng vấn, bà Tâm đã hoàn thành đầy đủ tam đoạn luận, tức là khẳng định chắc chắn về “niềm hạnh phúc của dân tộc”. Vì thế, nhà báo đặt tên bài báo quá đúng. Chữ nếu của bà Tâm là chữ đã đóng kín.

  Chữ NẾU của ông Dương Trung Quốc là chữ mở, vì ông chưa lý luận đủ tam đoạn, tung chữ NẾU ra cho thiên hạ muốn nghĩ sao thì nghĩ.

  • hahien says:

   Cũng là chữ “nếu”, nhưng “quân ta”, kiên quyết không cho phép đa đảng, thì nói:

   Nếu độc đảng mà quản lý tốt thì vẫn hơn gấp vạn lần đa đảng không quản lý được!

   Còn “quân nó” đòi phải đa đảng thì bảo:

   Nếu đa đảng mà quản lý được thì tốt gấp vạn lần độc đảng mà quản lý tồi.

   Thế có phải “tam đoạn luận” không bác? 🙂

   • Bố Ti Ngố says:

    Nếu… thì thủ đô nước Pháp chỉ bé bằng con ruồi, chui vừa vào chai nước.

   • hahien says:

    Còn đây là lý luận của những ông thích lấy nhiều vợ:

    Nếu có nhiều vợ đẹp thì còn hơn gấp vạn lần chỉ có một vợ mà xấu hoắc 🙂

 4. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (3) | 真 忍 活

 5. Sơn Nam says:

  Tôi đọc phát biểu mà bực mình hết nói….sao nó ngu thế….con quan làm quan có gì lạ….mà con dân làm quan mới là phúc lớn cho dân tộc….
  Những thằng con quan mới bổ nhiệm…xin hỏi hãy chỉ ra những thành tích đã làm được….hay bố chúng nó đặt vào ghế chưa nóng đít, chưa hiểu việc đã nhấc lên ngồi ghế cao hơn…
  Hãy xem thằng Nghị….phát biểu khi mở đường bay Singapore – Phú Quốc thì biết tài…ấp a, ấp úng như ngậm hạt thị….và đường bay đó bây giờ thế nào….
  Chưa bao giờ tình cảnh dân tộc khốn nạn như bây giờ…..buồn não lòng…..!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: