Hồ Giáo và Vũ Khiêu

 

Chu Mộng Long
Theo FB Chu Mộng Long

12115738_771319126313373_2660604746037059293_nCho đến giờ mới tình cờ biết Anh hùng Lao động Hồ Giáo đã mất.

Ông mất lúc 15g30 ngày 14 tháng 10 năm 2015, tại Quảng Ngãi quê nhà, thọ 85 tuổi.

Vĩnh biệt người cộng sản trong số ít những người cộng sản còn sót lại.

Việt Nam cho đến nay có 2 người được phong Anh hùng Lao động 2 lần: Hồ Giáo và Vũ Khiêu (chứ không phải duy nhất Hồ Giáo như báo viết, không khéo cụ Vũ Khiêu chửi tốc mả bọn nhà báo mất dạy!).

Cả 2 Anh hùng đều xuất thân từ thành phần, theo cách gọi ngày xưa là đẳng cấp hạ lưu. Hồ Giáo là anh chăn bò, Vũ Khiêu là dân lao công dọn rác.

Cùng giai cấp nhưng tính cách, số phận khác hẳn.

Cụ Vũ Khiêu xuất thân từ lao công, nhưng sau cách mạng làm công tác Tuyên giáo rất giỏi, sau khi được phong Anh hùng đã nhảy nhanh nhảy mạnh lên ghế Viện trưởng Viện Khoa học xã hội. Cho đến khi nghỉ hưu, đặc biệt sau khi tròn trăm tuổi, đã thăng Quốc sư, có thể xếp ngang hàng với Vạn thế sư biểu Khổng Tử, ở nhà lẫn ra đường đều có kẻ hầu người hạ. Đương truyền Cụ sáng tác câu đối rất nhanh, 15 phút có thể viết dăm bảy câu đối bằng chữ Hán, nhưng kí tự Việt. Các quan có được đôi câu đối do chính tay cụ viết là như có một báu vật trên đời. Không phải giang hồ đồn mà chính những bậc quyền thế khoe, tính cụ vốn khoảnh, không phải ai cũng được cụ cho câu đối, bởi vì một câu đối của cụ có thể quy ra bằng một kí huyết yến (hàng quốc cấm đấy nha!) cho cụ tẩm bổ để sống lâu thêm trăm tuổi nữa.

Cụ Hồ Giáo thì cả đời chăn bò và thủy chung với nghề chăn bò. Dù được 2 lần phong Anh hùng, và có được cất nhắc lên làm quan, nhưng cụ từ chối thẳng thừng. Cụ thà làm bạn với bò, quyết không làm bạn với quan!

Giang hồ đồn rằng, cụ không làm quan vì không phải không mê quan. Chỉ vì cụ sợ chăn bò quen rồi, nếu lên làm quan rất dễ biến dân thành bò. Cụ không nghĩ, không cụ thì những đứa khác cũng đã chăn dân như chăn bò!

Dù sao cũng kính phục cụ sát đất!

Kính cẩn tiễn đưa cụ về miền Cực Lạc. Cụ nhớ bảo Diêm Vương điều tra xem, vì sao sau khi cụ nghỉ hưu, trại bò Sông Bé có 1404 con trâu Mura, nhưng sau đó ít năm chỉ còn 40 con nhé! Đứa nào đã ăn thịt trên cả ngàn con???

Advertisements

One Response to Hồ Giáo và Vũ Khiêu

  1. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (3) | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: