Số làm quan

 

(Chuyện vui nhân ngày Người cao tuổi)

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

nctMình không bao giờ tin mấy ông thầy bói. Cả đời cũng có đôi lần phải cùng bà xã đi xem ngày giờ để làm gì đó cho nó yên tâm thế thôi chứ bỏ ngoài tai hết những chuyện thầy phán linh tinh khác. Đặc biệt càng không tin một ông thầy mù từ năm xửa năm xưa cứ xăm xăm chỉ mặt mình bảo “Cái nhánh đường quan lộ của anh vượng lắm, nó cứ chói lói trước trán anh thế kia là thể nào anh cũng sẽ làm Đại quan, Chánh quan chứ không bao giờ phải làm phó, làm phụ cho ai đâu!”.

Cho đến hôm kia mình vẫn không thể tin là vì điểm lại:

– Khi mới đi học thì chỉ được làm đến chức “Quản ca” hạng bét, mỗi đầu tiết học có mỗi việc bắt nhịp “Giải phóng miền Nam, hai ba!” cho cả lũ hát theo ào ào như vẹt, rồi trốn không chịu học bài hát mới nên bị bãi nhiệm sớm.

– Khi vào bộ đội thì theo ngạch lính thợ chuyên nghiệp, làm công ăn lương, chẳng hô hét chỉ huy gì được ai mà toàn bị nó ra lệnh cho.

– Khi chuyển ra ngoài làm cơ quan nhà nước thì gần đến lúc nghỉ hưu tháng trước mới được gọi là “Quyền Phó Phòng”, cái chức vớ vẩn nó bịa ra để thỉnh thoảng chăm nom công việc giúp cậu Trưởng Phòng bận đi họp, đi chơi chứ có được thêm đồng mẹ nào!

Nhưng đến hôm nay thì mình đã hoàn hoàn toàn tâm phục, khẩu phục lời phán bảo xa xưa của Bậc thầy tiên tri đeo kính đen năm ấy.

Là vì mới hôm qua, sau khi nhận tháng lương hưu đầu tiên tại Trụ sở Ủy Ban Phường, mình được mấy anh chị phụ trách công tác Dân vận trân trọng mời vào uống nước rồi chính thức đề nghị “Phường ta chuẩn bị thành lập Hội Người cao tuổi, chúng cháu xét thấy bác có đầy đủ phẩm chất, năng lực, sức khỏe, độ tuổi để đưa vào diện quy hoạch của Hội với cơ cấu làm Chủ tịch Hội trong nhiệm kỳ này”.

Làm Chủ tịch, không phải Chánh quan thì là gì?

Lãnh đạo các bậc đại lão từ các cụ đến các ông, bà của lũ con cháu hậu sinh, không phải Đại quan thì là gì?

H.V.K

2 Responses to Số làm quan

  1. Bố Ti Ngố says:

    Tại vì Lão Khà không chạy chọt, không tham vọng quyền lực, phù hợp với tiêu chí lãnh đạo nên mới được chọn đấy, chứ phẩm chất, năng lực, độ tuổi thì ối cụ còn hơn !

  2. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (3) | 真 忍 活

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: