Chuyện cô bé Bùi Kiều Nhi và chế độ lý lịch

 

Hiệu Minh
Theo Blog Hiệu Minh

Cháu Bùi Kiều Nhi và mẹ. Ảnh: Giáo dục Net

Cháu Bùi Kiều Nhi và mẹ. Ảnh: Giáo dục Net

Tin cho hay, cháu Bùi Kiều Nhi (SN 1997, Quảng  Bình) được 29 điểm trong kỳ thi vừa qua nhưng không được theo học trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân chỉ vì bố đẻ từng bị xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ” 23 năm trước (năm 1992).

Các nhà làm luật đã phân tích đủ rồi, án treo mà được xóa thì coi như chưa có án. Người chết đương nhiên được xóa án mà bố cháu Nhi mất rồi. Tại sao cháu Nhi phải ghi vào lý lịch là cha bị tù treo.

Cháu sinh năm 1997 nghĩa là 5 năm trước khi cháu Nhi ra đời. Chưa thành bố mà bắt của con khai về quá khứ trước đó của bố liệu có công bằng. Hơn nữa, người bố ấy từng đi bộ đội, công an huyện không nhớ, chỉ nhớ ông ấy bị án treo.

Và câu hỏi cuối cùng quan trọng nhất. Tại sao học sinh vào đại học phải khai lý lịch về bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột?  Trường nhận sinh viên hay nhận bố mẹ ông bà của sinh viên? Và quốc gia cần người trẻ có tài hay cần người già cả, thậm chí đã chết chỉ vì họ có đạo đức, lý lịch trong sạch?

Tại sao suốt đời đứa trẻ lại phải mang cây thánh giá của bố mẹ chúng để lại? Bố mẹ phạm tội bố mẹ chịu, hãy để đứa con lớn lên như người bình thường, có thể là công nhân, là chủ tịch nước, là luật gia, là công an, là nhà khoa học.

Chế độ chọn theo lý lịch trong sạch có đảm bảo không có kẻ gian dối, lừa đảo, thậm chí giết người, được thăng quan tiến chức?

Lời khuyên cho cháu Kiều Nhi:

 1. Nếu vào Đại học Công an, cháu hãy phấn đấu thành tướng và quyết tâm bỏ chế độ xét duyệt theo lí lịch. Hãy để đứa trẻ tự quyết định cuộc đời mình.
 2. Nếu vào trường Luật, ra nghề  cháu hãy quyết tâm bảo vệ đến cùng quyền con người như ông Hồ từng đọc Tuyên ngôn Độc lập: Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…
 3. Học giỏi như cháu Nhi dễ nên người.

Mời các bạn đọc hội thoại sau của cô giáo và học trò 6 tuổi

Teacher: How old is your father?
Kid: He is 6 years.
Teacher: What? How is this possible?
Kid: He became father only when I was born.

Cô giáo: Bố em bao nhiêu tuổi?
Học trò: Bố em 6 tuổi.
Cô giáo: Cái gì thế? Tại sao cỏ thể như vậy?
Học trò: Ông ấy trở thành bố em khi em được sinh ra.

Đó mới chính là logic của đứa trẻ nhất là áp dụng trong trường hợp của cháu Bùi Kiều Nhi.

HM. 17-9-2015.

PS. Chi tiết khá hay trên tờ Giáo dục “Theo em Bùi Kiều Nhi, trước khi có công văn gửi về, phía công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã gọi điện đến cho em và gia đình nói, nếu em muốn vào học ở Học viện chính trị Công an nhân dân thì phải nộp giấy xóa án tích của bố.

Khi Nhi và mẹ lên Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa để xin giấy xóa án thì được Tòa trả lời, người đã chết rồi thì đương nhiên án tích đã được xóa. Vì vậy, phía Tòa hướng dẫn em chỉ cần có thêm giấy chứng tử, bản án và một đơn trình bày để bổ sung vào hồ sơ.

Em Bùi Kiều Nhi đã nộp đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa. Tuy nhiên gần một tuần sau đó, em lại nhận được công văn của Công an huyện Tuyên Hóa trả lời về việc em “thiếu trung thực” trong phần khai lý lịch.

6 Responses to Chuyện cô bé Bùi Kiều Nhi và chế độ lý lịch

 1. Ánh Dương says:

  Theo lời khuyên của một bác đáng tin cậy: các cháu nói chung và cháu Nhi nói riêng nên xin được tuyển vào học các ngành khoa học tự nhiên hay kỹ thuật thì có ích cho đất nước, gia đình và cá nhân hơn. Không vào được Học viện Chính trị Công an phải xem như là điều may mắn, nên cám ơn các bác công an huyện Tuyên Hóa cháu ạ!

 2. Pingback: DỮ LIỆU – GIÁO DỤC VIỆT NAM | 真 忍 活

 3. Pingback: TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (2) | 真 忍 活

 4. Bố Ti Ngố says:

  Qua chuyện của cháu Kiều Nhi, mình thấy hai điều, một đã rõ, một chưa rõ.

  Cái đã rõ, là nhà trường có tiêu chí tuyển chọn phù hợp với mục đích đào tạo, tức là đào tạo cho chính ngành mình, không đào tạo cho xã hội như các ngành học khác, vì thế cách xử lý của trường hoàn toàn đúng đắn, không cần bình luận thêm.

  Cái chưa rõ là tại sao cháu Nhi lại yêu trường này đến thế, nhưng mà đây là quyền yêu ghét của cá nhân nên không thể bình luận thêm.

 5. văn lâm says:

  Chuyện cháu Nhi vô tình hay hữu ý khai lý lý lịch không đúng sự thật(đã có hướng dẫn rõ ràng )là có thật,cháu học giỏi ,xứng đáng được tuyển vào đại học để được đào tạo nhưng vào trường công an là cháu không đủ điều kiện.

  Việc Bộ giáo dục vì dư luận mà tuyển lại cháu Nhi vào trường công an là tùy tiện,thiếu trách nhiệm với xã hội.Rất không nên cổ vũ cho việc làm tùy tiện này trong thực thi công vụ.

 6. Bố Ti Ngố says:

  Theo thông tin chính thức thì việc tuyển lại cháu Nhi là từ ý kiến của Bộ Công An, cháu Nhi đã có thư cảm ơn bộ trưởng Trần Đại Quang . Phê phán Bộ Giáo dục và Đào tạo thì oan cho ông Phạm Vũ Luận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: