Khai phóng và vượt lên

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình: Internet

Hình: Internet

Lời tác giả: Bài này chỉ thay cho điểm tin, không có mục đích bình luận gì về các nhân vật được đề cập, chỉ có một vài chi tiết so sánh đối chứng cho rõ hơn thôi.

Ngày 9-9-2015 Trường Đại học Phan Châu Trinh làm Lễ khai giảng khóa học K15 (2015-2019) với bài diễn từ được chuẩn bị rất súc tích của ông Nguyên Ngọc, Nhà văn lão thành và là một trong những vị lãnh đạo của Trường Đại học Dân lập này.

Sáng 15-9-2015, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đương nhiệm đã đến dự Lễ khai giảng tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội với những lời tâm sự và chia sẻ trực tiếp, không văn bản với các tân sinh viên.

Tôi được đọc bài diễn từ của ông Nguyên Ngọc trên một trang blog cá nhân. Còn nội dung câu chuyện với sinh viên của ông Vũ Đức Đam được phóng viên ghi chép lại trong một bài tôi đọc được trên Báo Người Lao động ngày 16-9-2015. Không dám nói nội dung nào đã và sẽ đến được nhiều hơn với người đọc nói chung và các em sinh viên nói riêng?

Không rõ ông Vũ Đức Đam, với trách nhiệm định hướng và lãnh đạo trong công tác giáo dục đào tạo đã đọc ông Nguyên Ngọc trước và đã chuẩn bị trong đầu những điều sẽ đối thoại với sinh viên?

Thông điệp của hai ông có những điểm chung: đều yêu quý, trân trọng và khuyến khích tinh thần học tập, sáng tạo của sinh viên. Ông Nguyên Ngọc động viên “Không có sinh viên kém, em nào cũng giỏi, tất cả, không trừ một ai, tạo hóa rất công bằng…”. Ông Vũ Đức Đam chia sẻ “Hãy học hết mình, đừng so bì với ai xung quanh”. Ông Nguyên Ngọc hô “Lên đường khai phóng!”. Ông Vũ Đức Đam cỗ vũ “Vượt lên chính mình!”.

Ngoài ra, để làm rõ thêm quan điểm của mình trong bài, ông Nguyên Ngọc dẫn lời nhà thơ của nước Anh John Keats “Giáo dục không phải là chất cho đầy mà là đốt lên ngọn lửa” và ông Vũ Đức Đam thì nhắc đến lời hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Hãy trao cho nhau muôn vàn yêu dấu, hãy trao cho nhau hạnh phúc thương đau…” Cả hai ông đều hay trên cơ sở các tác giả được dẫn ra đều hay.

Ông Nguyên Ngọc nhận định Phan Châu Trinh, người ngôi trường đại học mang tên là “người sáng suốt nhất trong lịch sử cận đại và hiện đại của nước ta”. Ông Vũ Đức Đam không đề cập gì đến những tấm gương vĩ đại nhất hay sáng suốt nhất mà chỉ có mấy ví dụ cụ thể trong cuộc đời đi học đại học và đi làm chính trị của chính mình…

Tôi, hiện không đi học nhưng vẫn chăm chỉ học tập sách vở và không đi làm nhưng vẫn lười biếng làm lụng việc nhà xin trân trọng cám ơn những thông điệp và thông tin đến từ hai ông trong hai buổi lễ khai giảng đại học nêu trên.

H.T.H

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: